Nếu quy trình là yếu tố quyết định chất lượng sợi mì thì nguyên liệu tạo nên goi gia vị được xem là “linh hồn” của một gói mì.
Quy trình quyết định chất lượng sợi mì
Trong quy trình sản xuất, phối trộn là nơi bột mì, nguyên liệu chính và các loại bột khác (đậu xanh, yến mạch…) được trộn theo công thức thích hợp tùy từng loại sản phẩm, cho phép tạo ra những sợi mì dai, ngon đặc trưng. Ở khâu cán bột, máy móc hiện đại giúp lá bột đồng nhất về màu sắc, đạt yêu cầu về độ dày, độ láng bóng, độ dai dẻo và đàn hồi.
Ở công đoạn tạo sợi, sự phối hợp giữa hệ thống dao cắt và tốc độ di chuyển của tấm bột giúp sợi mì được cắt đứt hoàn toàn, không bị răng cưa, những sợi mì xoắn xoắn bông phù hợp, bung đều. Sợi mì sau đó được hấp chín bằng hơi nước bão hòa và trở nên trong, màu vàng sáng, có độ bóng mướt, đạt độ xoắn như mong muốn. Sau khi được cắt tự động theo định lượng, các vắt mì đều tăm tắp được tưới gia vị.
Sau khi được đổ khuôn để tạo hình dáng, vắt mì được sấy khô, chiên bằng dầu ở nhiệt độ 160 độ C. Đây là phương pháp sấy khô thường sử dụng, làm giảm độ ẩm, giúp quá trình bảo quản lâu hơn, tạo độ giòn, mùi thơm và màu sắc hấp dẫn cho sợi mì nhờ phản ứng maillard giữa chất đạm và chất đường trong sản phẩm.
Quy trình là yếu tố quyết định chất lượng sợi mì. |
Dầu cọ, một loại dầu thực vật có tính ổn định cao, ít bị thay đổi trong quá trình gia nhiệt nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, được dùng trong bước chiên mì. Công nghệ hiện đại của Uniben cho phép dầu sử dụng để chiên liên tục được tự động thay mới.
Sau chưa tới 2 phút chiên, các vắt mì lập tức được đưa qua công đoạn phun sương bằng hơi nóng để thổi bay lượng dầu thừa. Vắt mì tiếp tục được thổi nguội nhanh chóng khi đi qua buồng thổi kín, trước khi được bổ sung các gói gia vị và đóng gói trên các thiết bị tự động, với các loại bao bì chất lượng cao, chuyên dùng cho ngành thực phẩm, giúp đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh an toàn và giữ nguyên mùi vị của gói mì khi đến tay người sử dụng.
Nguyên liệu quyết định hương vị
Các gói gia vị cũng được sản xuất theo một quy trình chặt chẽ đi từ khâu nguyên liệu đến khâu đóng gói, tương tự như hành trình tạo ra vắt mì. Bởi gia vị được coi là “linh hồn” của gói mì, là cấu thành quan trọng để tạo ra hương vị thơm ngon, an toàn.
Uniben được xem là một trong những đơn vị tiên phong nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp 3 miền, để ứng dụng vào các sản phẩm của mình, tạo ra các món mì đậm đà hương vị Việt.
Kỹ sư Lê Thị Mai (áo trắng) hướng dẫn hộ nông dân Nguyễn Văn Bé (Đồng Tháp) thực hiện trồng ngò ôm theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp cho Uniben. |
Bên cạnh đó, Uniben còn triển khai chương trình hỗ trợ nông dân thực hiện VietGAP, sản xuất rau an toàn, hướng tới phát triển vùng nguyên liệu sạch, nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ đầu vào. Điều này góp phần giúp ổn định đầu ra, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho nông dân. Chương trình được thực hiện thí điểm với các hộ nông dân trồng ngò ôm tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, trồng ớt tại TP.HCM và dự kiến tiếp tục mở rộng.
Uniben là nhà sản xuất mì gói 3 Miền, nhãn hiệu mì gói được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam với gần 30% thị phần (theo KantaWorldPanel). Các nhà máy sản xuất của Uniben tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên và KCN VSIP 2, Bình Dương được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu, trang bị máy móc thiết bị hiện đại và công nghệ sản xuất, quản lý chất lượng tiên tiến.
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đơn vị này triển khai thực hiện quản lý đảm bảo chất lượng theo HACCP từ khâu nguyên liệu, các đối tác cung ứng đều được lựa chọn kỹ và đánh giá định kỳ. Tất cả nguyên liệu đều trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Uniben là một trong số ít những doanh nghiệp Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á” (Asia Responsible Enterprise Awards - AREA) bởi Hội doanh nghiệp châu Á (Enterprise Asia).