1. Nơi nào có nghề làm cốm được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia?
Cốm là đặc sản mùa thu nổi tiếng của Hà Nội. Năm 2019, "nghề cốm Mễ Trì" ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình nghề thủ công truyền thống. Theo trang TTĐT của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, nghề làm cốm ở Mễ Trì có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ. Nguyên liệu làm cốm là hạt lúa nếp, phải qua nhiều công đoạn mới làm ra được những hạt cốm dẻo thơm, vừa mỏng vừa tơi, giữ nguyên, không bị vụn, màu sắc đẹp mắt. Ảnh: Duy Hiếu. |
2. Nhà văn nào từng gọi cốm là "một thứ quà của lúa non"?
Nhà văn Thạch Lam (1910-1942) sinh ra tại Hà Nội, có bài "Một thứ quà của lúa non: Cốm" nằm trong Hà Nội băm sáu phố phường (1943), tập tùy bút nổi tiếng viết về cảnh sắc và phong vị của đất kinh kỳ. Ông ca ngợi cốm "là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ". Ảnh: Vũ Minh Quân. |
3. Loại trái cây nào thường ăn cùng với cốm?
Chuối, hồng thường được thưởng thức cùng với cốm, mang đến sự kết hợp hương vị giữa ngọt ngào và thanh đạm. Người ta cho rằng ăn cùng cốm nên chọn loại chuối trứng cuốc, tức chuối chín kỹ, vỏ đã lốm đốm thâm, hoặc nên chọn loại hồng đỏ chín mềm. Ảnh: Vũ Minh Quân. |
4. Món ăn nào của Hà Nội nằm trong danh sách 100 đặc sản quà tặng Việt Nam?
Bánh cốm Hà Nội nằm trong danh sách 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) công bố. Bánh cốm có màu xanh đẹp mắt, dẻo quánh, nhân đậu xanh đồ nhuyễn với đường, mứt bí, mứt sen, dừa... tùy người chế biến, hương vị thơm ngon. Không chỉ được nhiều người chuộng thưởng thức, mua về làm quà, bánh cốm Hà Nội cũng thường góp mặt trong các dịp cưới hỏi. Ảnh: Vũ Minh Quân. |
5. Một nguyên liệu được kết hợp với cốm để làm món xôi cốm?
Ngoài những loại xôi quen thuộc, người ta còn thưởng thức xôi cốm. Nguyên liệu để làm món ăn này cần có cốm tươi, đậu xanh, dừa bào, đường... và nhất là không thể thiếu hạt sen, đem đến vị bùi bùi hấp dẫn cho món xôi. Xôi cốm có màu xanh hơi ngả vàng, kết hợp với màu trắng của dừa, màu vàng của đậu xanh, hạt sen, gợi cảm giác mộc mạc mà tinh tế. Ảnh: Đoàn Thu Thủy. |
6. Chả cốm thường có mặt trong món ăn nào sau đây?
Bún đậu mắm tôm khá phổ biến trong những năm gần đây, có mặt ở nhiều địa phương, đươc nhiều người ưa chuộng. Thành phần món ăn thường có bún lá, mắm tôm, đậu phụ rán vàng, thịt chân giò luộc thái mỏng, lòng luộc, nem rán, chả cốm, rau thơm... Trong đó, chả cốm được làm từ cốm, giò sống, thịt xay, gia vị... Ảnh: Yến Phạm. |
7. Cốm có thể chế biến thành món ăn ngọt ngào nào?
Cốm có thể chế biến thành món chè cốm hay cốm xào. Chè cốm có thể nấu từ cốm, bột sắn dây, đường, lá dứa, dừa bào sợi..., cầu kỳ hơn có thể làm món chè cốm ngô, chè cốm hạt sen. Cốm xào thì đòi hỏi chú ý cách đảo, xào nguyên liệu, điều chỉnh lửa cho phù hợp... để thành phẩm dẻo thơm mà không nhão, có thể dàn phẳng ra đĩa, xắt miếng vuông vừa ăn, rắc thêm dừa sợi hoặc dùng kèm nước cốt dừa béo ngậy. Ảnh: Vũ Hương Giang. |