Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Nơi nào nổi tiếng với đặc sản sá sùng?

Vẻ ngoài khá kỳ dị, song sá sùng là đặc sản nổi tiếng, sinh sống và phát triển chủ yếu tại các bãi triều ở huyện đảo này.

sa sung van don anh 1

1. Nơi nào sau đây nổi tiếng với đặc sản sá sùng?

  • Vân Canh
  • Vân Đồn
  • Vân Long

Huyện Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh, nổi tiếng với đặc sản sá sùng, được bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm 2015. Sá sùng có tên khoa học là Sipunculus nudus, có giá trị cao cả về mặt dinh dưỡng lẫn kinh tế, thoạt nhìn giống những con giun khổng lồ. Ảnh: Margaret Cruises.

sa sung van don anh 2

2. Sá sùng Vân Đồn được khai thác tự nhiên chủ yếu ở đâu?

  • Bãi triều ven các đảo Minh Châu, Quan Lạn
  • Rừng tràm ven các đảo Minh Châu, Quan Lạn
  • Ghềnh đá đỏ ven các đảo Minh Châu, Quan Lạn

Sá sùng được khai thác tự nhiên chủ yếu ở bãi triều ven các đảo Minh Châu, Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn. Các bãi triều này có nhiều điều kiện thuận lợi để sá sùng sinh sống, phát triển. Người dân được khuyến khích khai thác sá sùng bằng phương pháp thủ công truyền thống như dùng mai, thuổng để bảo vệ nguồn lợi. Ảnh: Vân Khánh.

sa sung van don anh 3

3. Sá sùng Vân Đồn có những loại chính nào?

  • Sá sùng tươi sơ chế
  • Sá sùng khô
  • Cả 2 loại trên

Sá sùng Vân Đồn nhìn chung có 2 loại chính là sá sùng tươi sơ chế và sá sùng khô. Sá sùng tươi sơ chế có màu trắng ngà đến hồng nhạt, khi nấu chín có màu trắng. Sá sùng khô lại có màu trắng ngà đến vàng nâu nhạt, khi rang chín có màu nâu cánh gián. Ảnh: Phan Châu Giang.

sa sung van don anh 4

4. Kỹ thuật chế biến sá sùng khô khác sá sùng tươi sơ chế thế nào?

  • Có thêm công đoạn sấy khô
  • Có thêm công đoạn giã nhuyễn
  • Có thêm công đoạn ngâm đường

Theo tài liệu của Cục Sở hữu trí tuệ, kỹ thuật chế biến sá sùng khô về cơ bản giống như chế biến sá sùng tươi sơ chế, nhưng phải thêm công đoạn sấy khô. Sá sùng thường được chế biến qua 5 bước: để sá sùng hồi sức; rửa sạch cát; lộn trái sá sùng bằng đũa tre vót nhọn; lại rửa sạch cát, thay nước liên lục; chần qua nước nóng. Ảnh: Hải Quan.

sa sung van don anh 5

5. Loại lá thường được dùng để nấu canh sá sùng?

  • Lá mít
  • Lá bần
  • Lá lốt

Người ta thường nấu canh sá sùng lá lốt. Cách nấu món canh này rất đơn giản, chỉ cần đun nước sôi, thả sá sùng vào nấu chín trong vài phút, thêm lá lốt thái nhỏ, ớt tươi, nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay món canh hấp dẫn. Ảnh: Bottinelli Max.

sa sung van don anh 6

6. Một sản phẩm đặc sắc ở huyện đảo Vân Đồn?

  • Nước màu sá sùng
  • Nước mắm sá sùng
  • Nước tương sá sùng

Nước mắm sá sùng là một sản phẩm đặc sắc ở huyện Vân Đồn. Cũng từ cá, muối ủ chượp khoảng 24 tháng, song người ta kết hợp thêm sá sùng để cho ra loại nước mắm màu cánh gián đậm, hương vị khác biệt so với truyền thống nhờ vị ngọt của sá sùng. Ảnh: Mạnh Trường.

sa sung van don anh 7

7. Sá sùng được một số đầu bếp xem là bí quyết cho món ăn nổi tiếng nào sau đây?

  • Cà ri
  • Phở bò
  • Mì quảng

Phở bò là món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Nước dùng là thành phần quan trọng bậc nhất của phở. Theo kinh nghiệm của một số đầu bếp, nồi nước phở muốn thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên, ngoài xương ống và những gia vị quen thuộc, người ta còn cho thêm một nắm nhỏ sá sùng khô. Ảnh: Liêu Lãm.

Loạt đặc sản phải thử khi đến Quảng Ninh Chả mực, sá sùng, gà đồi Tiên Yên, hải sản, sữa chua trân châu... là những món ngon hấp dẫn khiến du khách không khỏi thích thú khi tham quan, khám phá Quảng Ninh.

Nơi nào được gọi là xứ bần của miền Tây?

Huyện này nằm giữa 2 cửa sông lớn, có rừng bần rộng lớn, nhiều tiềm năng phát triển, được gọi là xứ bần của miền Tây.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm