Chanh là nguồn cung cấp vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác, chanh rất giàu flavonoid. Đây là những hợp chất giúp tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật.
Ngoài ra, chanh không chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Nước chanh có rất ít protein, chất béo hoặc carbohydrate và chỉ có một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác, bao gồm kali, một số vitamin B.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước vắt từ 1 quả chanh chứa các chất dinh dưỡng như sau: 18,6 mg vitamin C (21% nhu cầu hàng ngày), 9,6 mcg vitamin B9, 49 mg kali, vitamin B1, B2, B3.
Ảnh minh họa: Little West. |
Tác dụng
Do hàm lượng vitamin C, flavonoid cao và có tính axit, nước chanh có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:
Chứa các chất chống oxy hóa, chống viêm
Chanh chứa vitamin C và là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật gọi là flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các tổn thương, giảm nguy cơ mắc nhiều bất ổn sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và ung thư. Tình trạng viêm mạn tính liên quan nguy cơ viêm khớp, tiểu đường, tình trạng tự miễn dịch và ung thư.
Một đánh giá năm 2019 chứng minh chất chống oxy hóa và flavonoid trong trái cây họ cam quýt có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và trao đổi chất, bao gồm dung nạp glucose, độ nhạy insulin và chuyển hóa chất béo.
Vitamin C cũng rất quan trọng đối với hệ miễn dịch, chữa lành vết thương và giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm.
Ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi thận là sự tích tụ các khoáng chất tích tụ trong thận. Trong nước chanh có lượng citrate cao ngăn ngừa sỏi thận hình thành bằng cách ngăn chặn canxi liên kết với các hợp chất khác.
Theo Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia Mỹ, nước chanh có thể ngăn ngừa sỏi thận. Trên thực tế, không uống đủ nước có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, uống nhiều nước hơn có thể ngăn ngừa sỏi thận, dù có chanh hay không.
Tác dụng của nước
Thành phần chủ yếu của nước chanh là nước nên cũng thu được những lợi ích dưới đây:
- Ngăn chặn tình trạng mất nước, góp phần làm thay đổi tâm trạng, giảm táo bón và sương mù não
- Duy trì cân nặng vừa phải khi thay thế đồ uống có đường
- Bôi trơn các khớp
- Thúc đẩy quá trình đào thải chất độc hại của cơ thể thông qua việc đi tiểu, đổ mồ hôi
- Bảo vệ tủy sống và các mô trong cơ thể
- Duy trì thân nhiệt ổn định.
Tác dụng phụ
Axit trong chanh có thể gây ra vấn đề cho răng. Trong chanh có chứa axit xitric, quá nhiều axit có thể làm mòn men răng. Nếu bạn thường xuyên uống nước chanh, hãy cân nhắc việc sử dụng ống hút.
Đối với một số người, việc sử dụng đồ uống có tính axit khi bụng đói vào buổi sáng có thể dẫn đến cảm giác khó chịu, trào ngược. Ngoài ra, những người đang dùng một số loại thuốc hoặc có vấn đề về đường tiêu hóa, huyết áp cũng nên đề phòng.
Nên uống nước chanh ấm hay lạnh?
Chuyên gia dinh dưỡng Isabel Smith cho rằng mức độ nóng, lạnh của nước chanh không quá quan trọng. Tuy nhiên, vị chuyên gia lưu ý, uống nước chanh ấm "có thể làm mọi thứ trở nên dễ chịu hơn". Nhiều người cho biết nước ấm giúp kích thích tiêu hóa, đem lại cảm giác thoải mái hơn.
Đọc được sách hay, hãy gửi review cho ZNews
Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. ZNews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.