Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nuôi dưỡng tình yêu và trách nhiệm cộng đồng từ những điều giản dị

Hành trang trở thành những công dân toàn cầu của học sinh VAS không chỉ là kiến thức nền tảng và kỹ năng sống vững vàng, mà còn là tình yêu và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Nhắc tới trường Quốc tế Việt Úc (VAS), người ta không chỉ nhớ đến một ngôi trường có bề dày 18 năm, quy mô hàng đầu TP.HCM với 7 cơ sở và 7.500 học sinh, hay những con số học bổng, thành tích ấn tượng trong các kỳ thi Việt Nam và quốc tế. Trong lòng nhiều phụ huynh, học sinh và những người từng gắn bó với VAS, đây còn là một ngôi trường đặc biệt “ươm mầm” những giá trị cốt lõi cho thế hệ tương lai.

Cách VAS dạy trẻ yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng

Ý thức sâu sắc trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội, cũng như trách nhiệm của một đơn vị giáo dục trong sự nghiệp “trồng người”, VAS không ngừng nỗ lực xây dựng môi trường nhân văn, nơi học sinh được truyền cảm hứng, giá trị sống và tình yêu thương với cộng đồng qua những hành động thiết thực.

Trong nhiều năm, VAS kiên trì tổ chức các hoạt động hướng tới cộng đồng và theo đuổi triết lý phát triển bền vững. Nhiều chương trình do nhà trường phát động, nhưng chính học sinh là người lên ý tưởng và thực hiện. Bởi thế, đây còn là môi trường học tập sáng tạo, giúp các em phát huy kiến thức vào thực tiễn để đóng góp giá trị cho cộng đồng.

VAS anh 1

Học sinh trường Quốc tế Việt Úc (VAS) trồng cây tại rừng ngập mặn Cần Giờ sau cuộc thi chạy bộ gây quỹ trồng cây VAS Green Day Run.

Tiêu biểu trong đó là cuộc thi “VASers vì cộng đồng”. Tham gia chương trình, học sinh phải tự lên ý tưởng, lập kế hoạch và trình bày trước hội đồng để gây quỹ cho dự án của mình. Qua 6 năm tổ chức, chương trình thu hút hơn 200 dự án tham gia, 30 dự án được chọn để cấp quỹ với tổng giá trị lên đến 645 triệu đồng.

Ngoài ra còn có “Thắp sáng tri thức” - dự án được duy trì suốt 5 năm, nhận nhiều giải thưởng. Dự án đã trao tặng hơn 600 đèn bàn năng lượng mặt trời do học sinh VAS lắp ráp cho các em học sinh vùng cao; trồng hơn 1.000 cây xanh tại các địa phương để phủ xanh đồi trọc và tạo kế sinh nhai cho bà con; khuyến khích tái sử dụng sách, truyện nhằm hạn chế chặt cây xanh…

Năm 2021, “Thắp sáng tri thức” được trao giải nhất hạng mục “Cộng đồng” trong cuộc thi “Sáng tạo Xanh” do Liên minh Năng lượng bền vững (VSEA) tổ chức; đồng thời là một trong 50 dự án xuất sắc nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Vừa qua, dự án được chứng nhận nằm trong 30 dự án tốt nhất toàn quốc năm 2022 và vào vòng chung kết cuộc thi “Sáng kiến Thanh niên” thực hiện bởi Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) Việt Nam, thuộc chương trình Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI).

VAS anh 2

Học sinh VAS gây quỹ và lắp ráp đèn năng lượng mặt trời gửi tặng các em học sinh vùng cao.

Ươm mầm thế hệ xanh

Ngoài các dự án cộng đồng, VAS còn triển khai nhiều hoạt động vì môi trường nhằm xây dựng trường học xanh và ươm mầm những “thế hệ xanh” - thế hệ những công dân toàn cầu có lối sống xanh, tinh thần trách nhiệm với môi trường, cộng đồng.

Mới đây, cuộc thi “VAS Green Day Run” được tổ chức thành công lần 2 với mục tiêu gây quỹ trồng cây, chung tay bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ - “lá phổi xanh” của TP.HCM và các vùng phụ cận, khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn của thế giới.

VAS anh 3

Qua hai mùa tổ chức, “VAS Green Day Run” góp hơn 5.500 cây xanh chung tay bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ.

Không hẳn phải thực hiện những điều lớn lao, hành động vì môi trường có thể bắt đầu từ những điều rất nhỏ của mỗi cá nhân. Đó cũng là tinh thần mà VAS muốn truyền đến tất cả học sinh, nhân viên của mình. Có thể kể đến 3Rs như một dự án lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa này.

Đây là cuộc thi khuyến khích học sinh thay đổi những thói quen nhỏ hàng ngày giúp giảm thiểu (Reduce), tăng cường tái chế (Recycle) và tái sử dụng (Reuse) rác thải.

VAS anh 4

Một góc trưng bày các sản phẩm tái chế của học sinh VAS tham gia dự án 3Rs, góp phần lan tỏa tinh thần sống xanh tới cộng đồng.

Với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm, học sinh VAS đã mang đến những thay đổi tích cực cho môi trường và cộng đồng, hỗ trợ hàng nghìn hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ và chắp cánh ước mơ cho nhiều em nhỏ trên cả nước, góp phần truyền cảm hứng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp ra cộng đồng. VAS cũng là tổ chức giáo dục duy nhất tại Việt Nam được thời báo Saigon Times trao tặng danh hiệu "Doanh nghiệp vì cộng đồng" trong 2 năm liền.

Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc (VAS) được thành lập từ năm 2004, là hệ thống trường song ngữ quốc tế uy tín tại TP.HCM với bề dày 18 năm kinh nghiệm giảng dạy Chương trình Giáo dục Phổ thông Quốc tế Cambridge và Chương trình Giáo dục Quốc gia của Việt Nam. VAS cung cấp 3 lộ trình học tập với sự kết hợp hài hòa cả hai chương trình giáo dục cho các bậc học từ mầm non đến lớp 12. Tất cả 7 cơ sở trường học của VAS đều được chứng nhận là thành viên thuộc hệ thống các trường học quốc tế Cambridge do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education - CAIE) thẩm định và đánh giá chất lượng hàng năm.

Để được tư vấn về lộ trình học quốc tế Cambridge cùng nhiều thông tin ưu đãi nhập học VAS, phụ huynh và học sinh truy cập website vas.edu.vn hoặc liên hệ 0911267755. Tham quan trực tuyến 7 cơ sở tại đây.

Trà Văn

Bạn có thể quan tâm