Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nướng cơm lam trên thác 7 tầng

Cảm giác trở về tuổi thơ với việc vui đùa trong dòng nước mát lạnh, cái thú vị của bữa cơm dã chiến cạnh dòng thác ào ạt chảy khiến du khách không nỡ rời đi.

Nướng cơm lam trên thác 7 tầng

Cảm giác trở về tuổi thơ với việc vui đùa trong dòng nước mát lạnh, cái thú vị của bữa cơm dã chiến cạnh dòng thác ào ạt chảy khiến du khách không nỡ rời đi.

Thác 7 tầng thuộc xã Đạm Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng, cách Sài Gòn 160km,. Nơi đây chưa được công ty du lịch nào đưa vào khai thác, nên muốn đến, bạn phải nhờ dân địa phương dẫn đường. Du khách phải trải qua cảm giác chênh vênh khi xe máy chạy trên đường mòn nhỏ, mỏng manh như một sợi chỉ vắt ngang giữa ngọn đồi cao ngất. Con đường không những dốc, hẹp mà còn khá trơn, rất dễ trượt.

Nướng cơm lam trên thác 7 tầng

Thác 7 tầng ẩn hiện sau những bông mua tím ngắt.

Bù lại, cái cảm giác phiêu lưu ấy nét đẹp hoang sơ đến choáng ngợp của dòng thác ẩn mình sau màu tím ngát của hoa mua. Thác cao hơn 30 mét và bị phân thành nhiều tầng do những khối đá nhô ra. Rất khó đếm được thác có bao nhiêu tầng vì những bậc đá cứ đan xen theo hình zigzac, nhưng nếu nhìn thoáng, sẽ thấy rõ thác có 1 tầng riêng biệt với chiều cao non 2m và 6 tầng khác nằm liền nhau, đó cũng là lý do người ta gọi nó là thác 7 tầng.

Dừng chân tại một bãi cỏ khá rộng, bằng phẳng, xanh mướt, có một loại cây rất lạ với những chùm trái đỏ, tím đậm, hình oval ngon mắt. Bạn tôi òa lên thích thú, rồi băng tới, bứt vài chùm đem đến, miệng toe toét: “Nho Mỹ đấy”. Nhìn gần, hình dáng và màu sắc loại trái này không khác với cái tên nó được ví von. Đó là đuôi chồn, một loại trái rừng, khi ăn có vị chua, chát nhẹ.

Nướng cơm lam trên thác 7 tầng

Những quả "nho Mỹ của rừng" tím đậm, căng tròn.

Nướng cơm lam trên thác 7 tầng
Nướng cơm lam trên thác 7 tầng
Nướng cơm lam trên thác 7 tầng

Tầng đầu tiên của thác nằm tách biệt với những tầng khác.

Ai chưa tắm thác thì không thể hình dung cái cảm giác nhoi nhói ở mặt, lưng, vai khi làn nước từ trên cao đập vào. Cả cái lạnh dường như khiến quai hàm như cứng lại nếu như ngừng hoạt động ra sao. Việc xô đẩy, chen chúc hay sự vô lo, không phân biệt trai, gái; thân, sơ, cứ thế người này giúp nâng người kia lên tầng cao hơn để tận hưởng một trải nghiệm khác, của làn nước, cái trơn trợt của đá, hay chỉ đơn giản là ghi lại những shoot hình ấn tượng. Lúc ấy, mọi âm thanh, mọi tất bật của cuộc sống dường như bị đẩy lùi, chỉ còn tiếng cười và niềm vui.

Nướng cơm lam trên thác 7 tầng

Phương án chống lạnh duy nhất là không nên bước ra, bước vào mà nên ngâm hẳn trong làn nước đến khi không tắm nữa.

Ẩn trong rừng, lại qua nhiều tầng đá, nước thác lạnh đến nỗi ồn ào chưa tới 30 phút, ai cũng run cầm cập và kéo nhau đến bên bếp lửa hong cho ấm người. Và đó cũng là lúc, những chiếc ống tre đựng nếp đã chuẩn bị sẵn được cho vào bếp để phục vụ những cái bụng sôi lên sau khi trầm mình trong làn nước lạnh. Không biết người khác nấu cơm lam thế nào, riêng chúng tôi cho hẳn vào đống lửa đang cháy, trông giống việc đốt hơn là nướng.

Quần áo chưa kịp khô hẳn, lượt cơm, vỉ thịt đầu tiên đã chín. Chặt một nhánh lá chuối rừng, xếp thịt nướng vào đó. Cơm lam cầu kỳ hơn, với việc lấy những ống tre cháy xém ra khỏi lửa, dùng dao chẻ hai đường nhỏ, rồi dùng tay tách mạnh, những hạt cơm nếp trắng tinh, thơm lừng hiện ra ngon mắt đến lạ. Cứ thế, nhấm nháp thứ cơm nóng, dẻo cùng thịt nướng, thỉnh thoảng hút một hơi rượu cần thơm ngọt. Không khí núi rừng, vị ngọt, ngon của món ăn giữa rừng càng tinh túy và đậm đà hơn.

Nướng cơm lam trên thác 7 tầng

Đốt cơm lam và nướng thịt.

Nướng cơm lam trên thác 7 tầng

Cơm lam và thịt nướng.

LINH SAN

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm