Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: BVCC. |
Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh, thông tin đã tiếp nhận hai bệnh nhân nam là ông L.V.K. (64 tuổi) và L.V.N. (57 tuổi), trú tại Quảng Yên, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, mất toàn bộ phản xạ gân xương, đồng tử, suy hô hấp, tiên lượng nguy kịch.
Gia đình cho biết trưa 7/6, hai bệnh nhân cùng ăn so nướng. Sau ăn, họ xuất hiện tình trạng tê bì môi lưỡi, yếu tay chân, nôn, khó thở, được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu.
Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã khẩn trương thực hiện biện pháp cấp cứu thải độc, hồi sức tích cực theo phác đồ như thông khí nhân tạo, thở máy, bơm than hoạt tính, rửa dạ dày… Sau 24 giờ điều trị tích cực, hai bệnh nhân đã thoát nguy cơ tử vong, chỉ số sinh tồn ổn định, có ý thức phản xạ cơ, tay chân đáp ứng y lệnh của bác sĩ.
BSCKI Nguyễn Thế Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết độc tố so biển tác động mạnh lên thần kinh, ngoài ra còn ảnh hưởng tim mạch và tiêu hóa. Chỉ với liều độc rất thấp, chúng có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, nôn, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp…
Điều này khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh, ngừng tim, ngừng thở, thậm chí tử vong nhanh chóng.
Theo nghiên cứu y khoa, độc tố tetrodotoxin có trong con so biển độc tính rất mạnh, tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt vào mùa sinh sản, độc tố này có nồng độ càng cao.
Ngoài ra, cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố tetrodotoxin. Chất độc này bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không đảm bảo loại trừ được độc tố.
"Bệnh viện đã nhiều lần cảnh báo thông tin liên quan các ca ngộ độc nhưng tình trạng người dân nhập viện do ăn con so biển vẫn diễn ra. Hình dạng của con so rất giống con sam nên các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng phân biệt. Người dân tuyệt đối không ăn các món ăn từ con so", bác sĩ Hưng nhấn mạnh.
Vị chuyên gia cũng cho hay hiện không có thuốc giải độc đặc hiệu. Vì vậy, khi phát hiện người bị ngộ độc do ăn so biển, bạn nên nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.
Bạn có hiểu đúng về thảo dược
Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.