Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nvidia vượt Apple, Microsoft, thành công ty giá trị nhất thế giới

Đóng cửa phiên giao dịch 18/6, cổ phiếu Nvidia tăng 3,6%, đưa vốn hóa doanh nghiệp vượt Apple, Microsoft, để trở thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới.

CEO Jensen Huang trở thành người giàu thứ 11 trên thế giới. Ảnh: Investopia.

Theo CNBC, kết thúc phiên giao dịch 18/6, cổ phiếu hãng sản xuất chip Nvidia đã tăng 3,6%, qua đó nâng vốn hóa thị trường doanh nghiệp lên mốc 3.340 tỷ USD. Như vậy, vốn hóa của Nvidia đã chính thức vượt qua Microsoft để trở thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới.

Hồi đầu tháng này, vốn hóa của Nivida cũng đã vượt qua nhà sản xuất iPhone - Apple. Sau phiên 18/6, cổ phiếu Apple giảm 1,1%, thu hẹp quy mô vốn hóa xuống còn 3.290 tỷ USD.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng 170% từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý I đầy ấn tượng vào tháng 5. Kể từ cuối năm 2022, giá cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 9 lần nhờ làn sóng phát triển của trí tuệ nhận tạo (AI).

Nvidia nắm khoảng 80% thị trường chip AI phục vụ lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Đây là mảng kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ và được các gã khổng lồ công nghệ như OpenAI, Microsoft, Alphabet, Amazon và Meta chạy đua đặt hàng.

Trong quý gần đây nhất, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng 427% so với một năm trước đó lên 22,6 tỷ USD, chiếm khoảng 86% tổng doanh thu công ty.

Được thành lập vào năm 1991, Nvidia nổi tiếng là một công ty phát triển phần cứng cho game thủ và ngành công nghiệp khai thác tiền mã hóa.

Nhưng trong 2 năm qua, cổ phiếu Nvidia liên tục tăng vọt. Giới phân tích Phố Wall cho biết các sản phẩm của công ty đã châm ngòi sự bùng nổ về AI và không có dấu hiệu chậm lại.

Sự bứt phá của Nvidia nhanh đến mức công ty vẫn chưa được thêm vào rổ Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones - chỉ số chứng khoán chuẩn của 30 công ty có giá trị nhất thị trường Mỹ.

Làn sóng này đã nâng giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập kiêm CEO Jensen Huang lên khoảng 117 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ 11 trên thế giới.

Bài học lớn nhất sự nghiệp CEO Nvidia đến từ một thợ làm vườn

Jensen Huang, CEO Nvidia, tiết lộ trong một lần trò chuyện với người thợ làm vườn ở Nhật Bản, ông đã học được bài học lớn nhất sự nghiệp về cách sử dụng thời gian.

Nvidia sắp vượt Apple thành công ty giá trị thứ hai thế giới

Nhờ được hưởng lợi từ sự gia tăng áp dụng các ứng dụng AI, Nvidia có thể sớm vượt qua nhà sản xuất iPhone để trở thành công ty lớn nhất Phố Wall tính theo giá thị trường.

Vốn hóa Nvidia sắp vượt Apple

Với việc giá cổ phiếu liên tiếp lập kỷ lục, vốn hóa thị trường của Nvidia đã vượt 2.800 tỷ USD và chỉ cách nhà sản xuất iPhone khoảng 100 tỷ USD giá trị.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm