Từ khi Gia Lai thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, Phùng Duy Tâm (sinh năm 1995) có nhiều thời gian rảnh hơn khi dành phần lớn thời gian ở nhà. Tâm quyết định đầu tư vào sở thích nào đó để vừa giết thời gian, vừa tranh thủ nâng cao khả năng của bản thân. |
"Mình phụ giúp gia đình nấu các món ăn đơn giản từ hồi cấp 2 nên khá thích việc bếp núc, làm bánh trái. Thời gian này nghỉ dịch ở nhà, mình muốn tranh thủ học làm thêm nhiều loại bánh, phục vụ gia đình", Tâm nói với Zing. |
Duy Tâm chủ yếu tự học cách làm bánh qua mạng xã hội, sau khi nắm vững công thức sẽ gia giảm theo khẩu vị của bản thân. Từ các loại phổ biến như bánh pía, bánh bao, bông lan, bánh bò, chàng trai 26 tuổi cũng bắt trend, thử sức với một số món mới như bánh mì hoa cúc, paparoti... |
Có món Tâm thành công ngay từ lần đầu tiên, có loại thử nhiều lần vẫn chưa đạt. Song nhờ vậy, chàng trai Gia Lai học được tính kiên nhẫn, cẩn thận. "Ngày trước mới tập làm, mình thất bại nhiều nhưng không biết lý do. Sau này mới hiểu là vì hấp tấp, vội vàng và bỏ qua những yếu tố nhỏ trong quá trình làm bánh". |
Tưởng đơn giản song flan là món Duy Tâm khó chinh phục nhất với gần 10 lần thất bại trước khi đạt được sản phẩm ưng ý. Ngoài đảm bảo lửa không quá to dễ khiến bánh bị rỗ, hỏng, người làm phải chú ý tỷ lệ giữa các nguyên liệu cũng như phần caramel có màu đẹp. |
Món bánh pía cầu kỳ, cần sự tỉ mỉ được chàng trai 26 tuổi mất gần một ngày để hoàn thành, từ khâu sên nhân, nướng trứng muối, làm vỏ. "Qua mỗi lần thử, mình lại rút thêm được kinh nghiệm cho bản thân cũng như đặc điểm và lưu ý của từng loại bánh". |
Vì không chuyên làm bánh và khó tìm mua đủ nguyên liệu trong thời gian giãn cách, Tâm tham khảo nhiều công thức để thay thế nguyên liệu, dụng cụ hỗ trợ như bột mì, khay nướng mà vẫn cho ra thành phẩm chất lượng. Ngoài hương vị, vẻ ngoài của các loại bánh cũng được Tâm chú trọng. |
Ngoài các món bánh ngọt, Duy Tâm còn trổ tài làm nhiều món mặn, thường xuyên đổi mới thực đơn cho bữa ăn gia đình. Khi chia sẻ lên mạng xã hội, chàng trai Gia Lai nhận được nhiều lời khen khéo tay, sáng tạo. "Hơn một tháng ở nhà, những chiếc bánh giúp mình giải tỏa tinh thần rất nhiều, bớt nóng nảy và trở nên bình tĩnh hơn. Khi dịch bệnh qua đi, mình sẽ cố gắng duy trì sở thích, làm tặng gia đình, bạn bè và giao lưu với những người chung đam mê". |