Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Nguyễn Thanh Long được giảm một năm tù

Chiều 17/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Thanh Long từ 18 năm tù xuống còn 17 năm tù.

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm đã đưa ra phán quyết đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt cùng 9 bị cáo có kháng cáo.

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Y tế, đã có hành vi vi phạm gồm can thiệp để sản phẩm kit test từ của Nhà nước thành của Việt Á; hiệp thương giá kit test cao hơn thực tế; tác động lãnh đạo một số tỉnh để Việt Á bán sản phẩm.

Tại tòa phúc thẩm, cựu Bộ trưởng Y tế xuất trình thêm tình tiết mới gồm nộp một tỷ đồng khắc phục hậu quả chung vụ án, thay cho bị cáo Phan Quốc Việt, có bệnh án thể hiện bị huyết áp và hội chứng ngừng thở…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long còn là giáo sư, tiến sĩ có nhiều đóng góp cho ngành y tế nước nhà, phòng chống HIV, từng đào tạo hơn 50 tiến sĩ, có công trong phòng chống dịch bệnh…

Do vậy, tòa phúc thẩm thấy có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án cho bị cáo Nguyễn Thanh Long để bị cáo "yên tâm cải tạo", sớm trở về xã hội, sửa chữa lỗi lầm. Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Long được giảm từ 18 năm tù xuống còn 17 năm tù.

Đối với Chủ tịch Công ty Việt Á Phan Quốc Việt, HĐXX phúc thẩm xác định bị cáo giữ vai trò tổ chức, thực hiện chuỗi sai phạm và hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn. Bị cáo Phan Quốc Việt có tình tiết tăng nặng là lợi dụng dịch bệnh để phạm tội và phạm tội nhiều lần. HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo xin giảm nhẹ của Phan Quốc Việt, giữ nguyên mức án 29 năm tù (14 năm tù vì tội “Vi phạm đấu thầu” và 15 năm tù vì tội “Đưa hối lộ”).

Viet A,  Nguyen Thanh Long anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trước đó, chiều 16/5, đại diện viện kiểm sát (VKS) đánh giá bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội xử phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Y tế, đã lợi dụng chức vụ để tạo điều kiện cho Việt Á. Ngoài ra, thông qua thư ký của mình, bị cáo Long đã nhận hối lộ 2,25 triệu USD từ Công ty Việt Á.

Cũng theo đại diện VKS, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xử phạt đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đối với đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, đại diện VKS nhận định bị cáo được xác định có tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần và được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác, đã nộp lại 2,25 triệu USD nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long đã nộp thêm một tỷ đồng khắc phục hậu quả chung của vụ án, đã nộp đủ hình phạt bổ sung, án phí và nêu thêm tình tiết mới là người thân được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, bản thân bị cáo cũng có nhiều cống hiến, là tác giả nhiều đề tài cấp Nhà nước…

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng bị cáo Long đã nhận hối lộ số tiền lớn để tạo điều kiện cho Công ty Việt Á, gây ra hậu quả đặc biệt lớn. Cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo hưởng mức án 18 năm tù về tội Nhận hối lộ là dưới khung hình phạt.

Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phan Quốc Việt mức án 29 năm tù về tội "Đưa hối lộ" và tội "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" là đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, đúng người, đúng tội.

Đại diện VKS nhấn mạnh các bị cáo trong vụ án này đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm nhằm thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn. Bị cáo Phan Quốc Việt chiếm đoạt sản phẩm kit test Covid-19, biến từ tài sản Nhà nước thành của Công ty Việt Á.

Bị cáo Phan Quốc Việt còn thực hiện hành vi ăn chia, đưa hối lộ cho các cá nhân có thẩm quyền để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Theo chỉ đạo của Phan Quốc Việt, bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á) còn đưa hối lộ cho lãnh đạo CDC các tỉnh.

Bị cáo Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, đã nộp khắc phục thêm 200 triệu đồng. Trong vụ án này, VKS đánh giá Phan Quốc Việt là người giữ vai trò cao nhất, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Bị cáo Phan Quốc Việt nộp thêm 200 triệu đồng, nhưng đây là số tiền không đáng kể so với thiệt hại của vụ án nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Việt.

Mức án của các bị cáo

Bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Việt Á): Y án sơ thẩm, phạt 14 năm tù về tội vi phạm quy định đấu thầu; 15 năm tù tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 29 năm tù.

Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á): Y án sơ thẩm, phạt 7 năm tù tội vi phạm quy định đấu thầu; 8 năm tù tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 15 năm tù.

Tội nhận hối lộ

Bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế): 17 năm tù (được giảm 1 năm).

Bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương): 12 năm tù (được giảm 1 năm).

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó Bộ Y tế): y án sơ thẩm, 14 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế): 6 năm 3 tháng (được giảm 9 tháng).

Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Bị cáo Trần Thị Hằng (cựu nhân viên Việt Á): y án sơ thẩm, 30 tháng tù.

Bị cáo Ngụy Thị Hậu (cựu Phó phòng Tài chính kế toán, CDC tỉnh Bắc Giang): 30 tháng cho hưởng án treo (sơ thẩm án tù).

Bị cáo Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính Kế toán CDC Hải Dương): được miễn trách nhiệm hình sự (sơ thẩm 24 tháng cho hưởng án treo).

Bị cáo Lê Thị Hồng Xuyên (cựu nhân viên CDC Hải Dương): 24 tháng cho hưởng án treo (sơ thẩm án tù).

Bị cáo Nguyễn Trường Giang (TGĐ Công ty VNDAT): Y án sơ thẩm, 30 tháng tù.

Độc giả của Znews có thể tìm đọc những cuốn sách về Luật hình sự, Luật cư trú, Luật đất đai, Luật dân sự, Luật tố tụng dân sự tại Tủ sách pháp luật.

Đức Mạnh

Bạn có thể quan tâm