Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phá đường dây cho vay nặng lãi 9.000 tỷ

Công an Đà Nẵng đang tạm giữ hình sự 27 đối tượng trong đường dây cho vay qua app, thu lãi nặng từ 500-1.000%/năm.

Ngày 24/1, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang tạm giữ hình sự 27 đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đối tượng cầm đầu đường dây này là Wang YunTao (36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Sau thời gian xác lập chuyên án điều tra, sáng 11/1, hơn 250 cán bộ chiến sĩ của các đơn vị thuộc Công an TP Đà Nẵng, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Công an TP.HCM và Công an tỉnh Bình Dương đồng loạt đột kích 9 địa điểm trong đường dây cho vay lãi nặng do Wang YunTao điều hành.

cho vay lai nang anh 1

Công an đột kích các địa điểm trong đường dây cho vay lãi nặng do Wang YunTao điều hành. Ảnh: CACC.

Công an đã tiến hành làm việc với 193 người liên quan để xâu chuỗi, làm rõ vai trò và xác định phương thức hoạt động.

Theo đó, đường dây này lập 10 công ty, thuê người làm việc, phân chia thành các bộ phận để sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tổ chức thực hiện và quản lý hoạt động cho vay thông qua 3 ứng dụng "Ơi vay", "Yoloan", "Vdong" trên thiết bị di động và giao nhận tiền vay, lãi vay qua tài khoản ngân hàng với lãi suất 500 đến 1.000%/năm.

Từ tháng 1/2021 đến ngày 10/1/2024, Wang Yuntao cùng đồng bọn đã tổ chức hơn 2 triệu lượt vay qua app cho hơn 1,3 triệu người với số tiền gần 9.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 2.500 tỷ đồng.

cho vay lai nang anh 2

Đối tượng Wang YunTao. Ảnh: CACC.

Ngoài tạm giữ hình sự 27 đối tượng, công an đã phong tỏa 28 tài khoản ngân hàng với số tiền khoảng 44 tỷ đồng, thu giữ nhiều tài liệu liên quan…

Theo Công an Đà Nẵng, Wang Yuntao cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước, chuyên hoạt động ứng dụng app gắn với thiết bị di động để cho vay lãi nặng trên cả nước.

Với việc triệt phá thành công chuyên án, ngày 23/1, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an có thư gửi Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, biểu dương Công an TP Đà Nẵng đã có thành tích triệt phá đường dây cho vay lãi nặng.

Trong nội dung thư, Bộ Công an khẳng định đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an TP Đà Nẵng trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an về phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hoạt động “tín dụng đen” và bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thành tích này đã kiềm chế một trong những nguyên nhân làm nảy sinh, thúc đẩy các loại tội phạm hình sự, gây mất an ninh an toàn hệ thống tài chính, ngân hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội; góp phần làm trong sạch địa bàn, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhiệt liệt biểu dương thành tích của Công an TP Đà Nẵng. Đồng thời, đề nghị Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ của vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật…

Độc giả của Znews có thể tìm đọc những cuốn sách về Luật hình sự, Luật cư trú, Luật đất đai, Luật dân sự, Luật tố tụng dân sự tại Tủ sách pháp luật.

Bắt đối tượng cầm đầu nhóm chuyên cho vay nặng lãi

Từ năm 2021, Ngô Văn Bằng cùng một số đối tượng cho những người có nhu cầu vay để kiếm lợi nhuận với lãi suất 3.000-4.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày (tương đương 109,5-146%/năm).

https://vietnamnet.vn/pha-duong-day-cho-vay-nang-lai-9-000-ty-2243334.html

Theo Hồ Giáp/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm