Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện cơ sở chế biến 100 tấn mỡ bẩn

Mỡ nước qua sơ chế được chủ cơ sở mua trôi nổi trên thị trường, về đun lọc rồi xuất bán. Cảnh sát nghi vấn lượng mỡ này được dùng làm nguyên liệu chế biến bánh kẹo, mỳ tôm.

Ngày cuối cùng năm 2015, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Công an Hà Nội) phối hợp với Phòng 3 - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), cơ quan quản lý thị trường, kiểm tra cơ sở chế biến mỡ do ông Nguyễn Văn Biên (43 tuổi, ở huyện Phú Xuyên) làm chủ.

Mỡ mua trôi nổi được cho vào chảo lớn đun chảy rồi lọc lại. Ảnh: Q.T.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà chức trách ghi nhận cơ sở lưu giữ hàng nghìn bao tải chứa mỡ đã qua sơ chế, đóng bánh, trọng lượng khoảng 100 tấn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Biên chỉ xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, không có chứng nhận cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số mỡ đang lưu giữ.

Mỡ sau khi đun nóng được cho chảy qua màng lọc để lọc cặn. Ảnh: Q.T.

Theo cơ quan chức năng, cơ sở này thường thu mua mỡ nước trôi nổi trên thị trường, về đun lọc lại rồi đóng vào các bao tải xuất bán. Theo lời khai của nhân viên, mỡ nước được dùng để làm thức ăn cho cá.

Tuy nhiên, một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, cơ sở chế biến mỡ của ông Biên chủ yếu xuất cho các xưởng sản xuất bánh kẹo, mỳ tôm gia công trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Phát hiện mỡ nước, thực phẩm bẩn tại Hà Nội

Mỡ động vật được công nhân lọc ra từ các tấm da trâu bò, rồi cho lên chảo rán. Lực lượng chức năng nghi vấn lượng mỡ này sẽ được bán cho các cửa hàng chế biến thực phẩm.



Việt Đức

Bạn có thể quan tâm