Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phim đồng tính thành ‘con ghẻ’ của nền tảng phát sóng ở Trung Quốc

Đặt cược hoàn toàn vào những gã khổng lồ phát trực tuyến, người sáng tạo nội dung về LGBTQ+ bị đẩy vào cuộc chiến khi cơ quan văn hóa trấn áp nền tảng phát sóng.

Sự khoan dung của Trung Quốc đối với nội dung liên quan đến LGBTQ+ dường như thay đổi liên tục, với sự nới lỏng và bóp nghẹt đột ngột trong quản lý, theo Sixth Tone.

Trước đây, cộng đồng trong nước và quốc tế đã ca ngợi sự hiện diện ngày càng nhiều của các cá nhân thuộc cộng đồng LGBTQ+, như một dấu hiệu tiến bộ trong xã hội Trung Quốc. Nhưng ngay sau đó, phong trào trở nên ảm đạm trong bối cảnh các chuẩn mực gia đình và giới tính truyền thống trỗi dậy.

Những cuộc thảo luận chỉ ra rằng cuộc đấu tranh cho nội dung LGBTQ+ ở nước này như một cuộc chiến giằng co giữa thế hệ trẻ sáng tạo, tiến bộ và các nhà quản lý bảo thủ.

Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu về chủ đề này, học giả Wang Shuaishuai - trợ lý giáo sư tại Khoa Truyền thông và Truyền thông của Đại học Liverpool - tin rằng kết luận trên chưa bao quát được vấn đề.

Wang không phủ nhận thực tế rằng những người sáng tạo nội dung về LGBTQ+ đã phải vật lộn để tồn tại, chống lại mọi khó khăn để phát triển. Mong thoát khỏi điểm mù của các quy định lỏng lẻo, họ kể câu chuyện của mình bằng các từ khóa "tuổi trẻ" và "lãng mạn", thay vì những cụm dễ gây tranh cãi như "boy love" hay "LGBTQ+".

Nhưng ông tin rằng còn cần nhìn sâu hơn vào một hệ sinh thái cho phép nội dung đồng tính ở Trung Quốc tồn tại, đó chính là mối quan hệ lợi ích kinh doanh với nền tảng phát sóng.

Mối quan hệ không cân bằng

Thực tế, người sản xuất nội dung về đồng tính ở Trung Quốc không làm việc một mình. Họ phải dựa vào các gã khổng lồ phát sóng như iQiyi, Tencent và Youku để được hỗ trợ tài chính và tiếp thị.

Đổi lại, các nền tảng sử dụng nội dung độc đáo từ nhà sáng tạo để tăng thêm danh tiếng, giúp họ theo đuổi lớp khán giả trẻ tuổi, tự do.

noi dung dong tinh anh 1

Sau thời kỳ bùng nổ, những bộ phim về chủ đề đồng tính liên tục bị hạn chế khỏi nền tảng phát sóng. Ảnh: VCG.

Cột mốc quan trọng đánh dấu mối quan hệ tương hỗ này là vào năm 2015 và 2016, khi các web drama chủ đề LGBTQ+ là "Addiction" (Thượng Ẩn) và "Go Princess Go" (Thái Tử Phi Thăng Chức Ký) liên tục thành "hit quốc dân".

Nhiều bộ phim đam mỹ đình đám đã đưa những gương mặt vô danh vươn lên sao hạng A, như Chu Nhất Long (với Trấn Hồn), Vương Nhất Bác và Tiêu Chiến (với Trần Tình Lệnh).

Nhưng liên minh giữa người sáng tạo nội dung LGBTQ+ và những gã khổng lồ Internet luôn có điều kiện.

Có hay không sự hỗ trợ của nền tảng truyền thông trực tuyến đối với văn hóa đồng tính vẫn chưa thực sự sáng tỏ, và nó có thể bị rút lại khi luồng gió chính trị thay đổi.

"Thật vậy, trong một số trường hợp, các trang web phát trực tuyến đã áp đặt các hạn chế đối với nội dung LGBTQ+ vượt xa mức hạn chế của cơ quan văn hóa", Wang phân tích.

Quan trọng hơn, liên minh này mang tính cơ hội và dễ bị sứt mẻ, đã vô tình khiến nội dung LGBTQ+ trở thành "nạn nhân" khi Trung Quốc thúc đẩy các quy định mới.

Vào năm 2020, chính phủ nước này đưa ra cảnh báo chống lại việc "mở rộng vốn một cách mất trật tự". Những người sáng tạo nội dung LGBTQ+ nhanh chóng bị cuốn vào chiến dịch và chịu sự tấn công.

Các chiến dịch đàn áp đã được tiến hành, chống lại cái mà nhà quản lý gọi là "hoạt động hỗn loạn của fandom" và sự thể hiện giới tính khác thường.

Ngày 18/9/2021, Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc tiếp tục ra thêm thông báo kiên quyết ngăn chặn việc chuyển thể các tiểu thuyết đam mỹ (tình yêu đồng tính nam) lên màn ảnh, chống lại sự phát triển của văn hóa dị thường.

Nhìn lại, sự phụ thuộc của người sáng tạo nội dung LGBTQ+ vào các nền tảng phát trực tuyến đã chứng tỏ nó là con dao hai lưỡi. Mặc dù quan hệ đối tác đã nâng cao khả năng phổ biến nội dung, cuối cùng người sáng tạo phải chịu hậu quả vì "bỏ trứng vào một giỏ".

Tuy nhiên, kinh nghiệm của các đối tác nổi tiếng trên mạng xã hội cho thấy sự phụ thuộc này không dễ phá vỡ.

Hai năm qua không mấy thuận lợi đối với những người sáng tạo nội dung LGBTQ+ cũng như các nền tảng ở Trung Quốc, nhưng vẫn có những lý do để lạc quan.

Hết lần này đến lần khác, khi được đưa ra lựa chọn, khán giả đất nước tỷ dân đã thể hiện rằng họ dễ tiếp thu nội dung và chủ đề kỳ quặc.

Helly Tống: Tôi đọc sách để tưởng tượng và lắng nghe chính mình'

Chia sẻ với Zing Lifestyle, Helly Tống nói điều làm cô thích nhất ở một cuốn sách là ngôn ngữ, cảm xúc và mạch truyện. 9X cho biết khi tò mò về một nhân vật nào đó, cô sẽ dành nhiều thời gian xem tài liệu về họ.

'Nữ đạo diễn đẹp nhất Trung Quốc' bị sỉ nhục vì ngoại hình nổi bật

Gặt hái nhiều thành công ở tuổi đời còn rất trẻ, đạo diễn Li Jiaxi bị dân mạng sỉ nhục rằng dựa vào ngoại hình để tiến thân dù không có bằng chứng nào cho thấy việc này.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm