Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Phong vị món ăn Việt - Hoa: Sự tiếp biến mang đậm màu sắc văn hóa

Hương vị ẩm thực Trung Hoa khi du nhập vào Việt Nam trải qua sự tiếp biến, thay đổi trong nguyên liệu, điều chỉnh cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của người Việt.

ShopeeFood anh 1

Ẩm thực Việt là bức tranh đa sắc, với sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khắp nơi trên thế giới, trong đó có Trung Hoa. Qua thời gian, món Hoa du nhập vào Việt Nam cũng ít nhiều thay đổi về hương vị, nguyên liệu hay cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Sự tiếp biến này tạo nên những “địa hạt ẩm thực” đặc sắc, mang dấu ấn riêng.
Thực khách dễ dàng bắt gặp hàng quán bán món Hoa khi dạo qua các nẻo đường TP.HCM nhộn nhịp, thậm chí trên các nền tảng đặt món trực tuyến. Độc giả có thể “dắt túi” danh sách món ăn thể hiện rõ nét đặc trưng của phong vị Việt - Hoa trong bài viết.

Shan Dimsum

Địa chỉ: Phù Đổng Thiên Vương, quận 5

Mức giá: Từ 50.000 đồng/món

Dimsum là món điểm tâm sáng truyền thống trong ẩm thực Trung Hoa, nổi bật với sự đa dạng và tinh tế. Có thể kể đến bánh bao xá xíu, xíu mại, há cảo…

TP.HCM không thiếu địa điểm thưởng thức dimsum, từ các quán ăn nhỏ ven đường đến nhà hàng sang trọng, mỗi nơi đều mang nét riêng biệt với nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến tỉ mỉ, mang đến hương vị đậm đà, làm hài lòng cả những thực khách khó tính.

Shan Dimsum là điểm đến lý tưởng để thưởng thức món ngon phong cách Hong Kong nhưng vẫn đậm dấu ấn Việt. Trong thực đơn đa dạng của quán, món há cảo tôm mềm mại, bánh bao xá xíu với lớp vỏ vàng ruộm hấp dẫn hay xíu mại gạch cua đậm đà... được nhiều khách hàng gợi ý.

Vẫn giữ nguyên phong vị dimsum truyền thống nhưng tại Shan Dimsum, các món ăn được biến tấu nhẹ nhàng để phù hợp với khẩu vị người Việt, từ độ ngọt vừa phải đến việc sử dụng nguyên liệu tươi ngon của Việt Nam.

Chè cột điện

Địa chỉ: Trần Hưng Đạo B, quận 5

Mức giá: Từ 23.000 đồng/chén

Chè Hoa nổi bật với sự kết hợp tinh tế giữa nguyên liệu tự nhiên và thảo mộc, tạo nên hương vị thanh ngọt, bổ dưỡng. Hạt sen, bạch quả, củ năng, đậu xanh, nấm tuyết và thảo dược... là nguyên liệu thường được sử dụng để mang lại lợi ích sức khỏe, làm mát dịu cơ thể.

Tại TP.HCM, bạn có thể thưởng thức hương vị này ở quán chè Châu Giang hay chè cột điện trên đường Trần Hưng Đạo B. Nằm nép mình giữa thành phố hiện đại, quán nhỏ phục vụ hơn 20 món chè đặc trưng của người Hoa như chè hột gà, chè bạch quả, quy linh cao, sâm bổ lượng...

Theo lời chị chủ tiệm Lý Thanh Hà, quán chè được bà ngoại chị - vốn là người Quảng Đông (Trung Quốc) đến khu Chợ Lớn làm ăn - mở bán từ năm 1938. Cũng vì thế mà chè ở đây mang đặc trưng ẩm thực Trung Hoa và là một phần không thể thiếu trong ký ức của bao người.

Tuy vậy, người nấu cũng tinh tế cân bằng lại vị ngọt để phù hợp với thực khách Việt. Trong khi chè sâm bổ lượng với vị thanh mát trở thành thức uống giải nhiệt được nhiều người yêu thích thì hột gà trà, hột gà chưng sữa tươi bùi bùi lại là điểm nhấn độc lạ khiến thực khách tò mò và tìm đến thưởng thức.

Canh ngon - canh tiềm Trung Hoa - Đội Cung

Địa chỉ: Đội Cung, quận 11

Mức giá: Từ 75.000 đồng

Các món tiềm Trung Hoa nổi bật với hương vị thanh ngọt, bổ dưỡng từ sự kết hợp của thảo mộc và nguyên liệu tươi ngon như gà ác, sườn non, hạt sen… Điểm đặc trưng của món tiềm là cách chế biến chậm, giúp nguyên liệu thấm đều gia vị và giữ trọn chất dinh dưỡng.

ShopeeFood anh 6

Món ăn tại quán Canh ngon - canh tiềm Trung Hoa - Đội Cung được trình bày đẹp mắt.

Một trong những địa chỉ nổi bật tại TP.HCM để thưởng thức món tiềm là quán Canh ngon - canh tiềm Trung Hoa - Đội Cung. Bên cạnh trình bày bắt mắt, quán cũng gây ấn tượng bởi hương vị và sự tinh tế trong cách chế biến. Bao tử tiềm tiêu, bắp bò tiềm đảng sâm, gà ác tiềm thuốc bắc, óc heo tiềm hoài sơn kỷ tử... là lựa chọn hoàn hảo cho những ai tìm kiếm thực đơn bổ dưỡng với hương vị nhẹ nhàng, dễ chịu.

Mì quán Đại Gia Phú

Địa chỉ: Gia Phú, quận 6

Mức giá: 52.000-58.000 đồng

Không thể bỏ qua món mì thủ công khi nhắc về ẩm thực Trung Hoa. Món này nổi tiếng đa dạng về cách chế biến và hương vị đậm đà. Sợi mì tươi, dai ngon kết hợp nước dùng dậy mùi, ninh từ xương và thảo mộc, mang đến cho thực khách trải nghiệm tinh tế, khó quên.

Trong hành trình khám phá tinh hoa ẩm thực Việt - Hoa, bạn không thể bỏ qua Mì quán Đại Gia Phú. Thực đơn quán khá đa dạng, bạn có thể thử hủ tiếu mì thập cẩm, hoành thánh, mì sủi cảo, mì gà xá xíu... với mức giá từ 52.000 đồng.

Thực khách đánh giá cao nước dùng ninh từ xương, thảo mộc tạo nên hương vị ngọt thanh đặc trưng, phần các topping đầy đặn từ xá xíu, chả viên, tóp mỡ đến tôm luộc... Trong không gian nhỏ ấm cúng, húp xì xụp bát mì ngon mang đến cảm giác hoài niệm, gợi nhớ về hương vị qua bao nhiêu năm vẫn giữ được nét đặc trưng, không phai mờ trong lòng thực khách.

Không chỉ là trải nghiệm ăn uống, ẩm thực Hoa - Việt còn là sự hòa quyện giữa lịch sử, văn hóa và con người. Tại TP.HCM, sự giao thoa giữa này tạo ra loạt hương vị độc đáo, phản ánh sắc thái văn hóa của cả 2 đất nước. Các món ăn vừa giữ lại đặc trưng của văn hóa Trung Hoa vừa được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị người Việt, mang đến trải nghiệm mới mẻ nhưng rất đỗi thân quen.

Ẩm thực không chỉ là món ăn, mà còn là câu chuyện về lịch sử, văn hóa và con người. Mỗi vùng miền dọc Việt Nam đều mang đến hương vị ẩm thực độc đáo. Cùng ShopeeFood khám phá trọn vẹn vẻ đẹp của ẩm thực Việt Nam, từ món ăn quen thuộc hàng ngày đến những món ăn mang đậm nét đặc trưng về văn hóa qua series “Phong vị Việt Nam”. Độc giả cùng khám phá tinh hoa phong vị ẩm thực Việt trên ShopeeFood.

Tú Hảo

Bạn có thể quan tâm