Phóng viên ẩm thực David Tanis của NY Times (Mỹ) đã trải nghiệm bữa sáng với món bò kho chấm kèm bánh mì Việt Nam. Điều David ấn tượng đó là bữa sáng của người Việt mang hơi hướm giống với bữa ăn tối mùa đông tại các nước phương Tây, gồm món súp nóng hổi hoặc món hầm. Ảnh: NY Times. |
Với món bò kho, David mô tả lại cảm giác hồi hộp khi nếm thử món ăn Việt bởi anh vốn yêu thích các món hầm được ninh nhừ. Bò kho Việt Nam mang đến cho thực khách cảm giác ấm nóng, đậm đà với màu sắc đẹp mắt, độ mềm vừa phải. Ảnh: Cooking_therapy. |
Thoạt nhìn, bò kho có thể gợi người dùng nhớ đến món Pot au Feu (các món hầm rau củ có thể kèm với thịt bò, thịt gà) trứ danh của Pháp. Tuy nhiên, những nguyên liệu gia vị đặc trưng của Việt Nam như sả, hoa hồi, quế, gừng, ngũ vị hương… đã đem đến cho cả thịt bò và nước hầm hương vị hấp dẫn khó tả. Ảnh: Phoqueuepdk. |
Nguyên liệu làm bò kho gồm có cà rốt, sả, gừng, hành tím, tỏi, ớt, chanh, muối, đường, hạt tiêu, ngũ vị hương, gia vị bò kho, quế, hoa hồi, rau thơm. Thịt bò sau khỉ rửa sạch đem đi tẩm ướp cùng gừng, rượu trắng, muối, chần qua 5 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Ảnh: NY Times. |
Tiếp đến, người nội trợ băm nhỏ hành tím, tỏi, thái lát gừng, đập dập sả rồi cắt khúc để cho vào hỗn hợp ướp thịt bò cùng các loại gia vị trong 30 phút. Bạn xào thịt bò trên chảo với lửa lớn, khi thịt săn thì dừng lại chuyển sang nồi áp suất hầm trong khoảng 20 phút. Ảnh: NY Times. |
Ưu điểm của những món hầm này là bạn có thể làm số lượng nhiều và giữ trong tủ lạnh 2-3 ngày mà không lo hỏng. Mỗi lần hâm nóng lại, bò sẽ mềm và nhừ, ngấm gia vị hơn. Trong lúc chờ thịt bò, làm sạch và cắt khúc phần cà rốt, có thể thêm khoai tây nếu thích. Ảnh: Dems.88. |
Cuối cùng, bạn cho các loại củ vào đun cùng thịt bò, nêm nếm các loại gia vị, sốt cà chua và tương dầu bò kho cho vừa miệng. Khi chuẩn bị tắt bếp, nếu muốn nước hầm hơi sền sệt, bạn cho thêm phần bột bắp khuấy cùng nước đun đến khi nước sánh. Ảnh: Daveybreit. |
David tự nấu nồi bò kho Việt Nam ngay tại đất Mỹ mà không ngừng mơ mộng về gia vị đúng chuẩn tại dải đất hình chữ S. Nếu mua sả ở nước ngoài, bạn sẽ thấy sả khá khô. Người làm bếp phải bóc gần hết các lớp vỏ cứng bên ngoài rồi xắt nhỏ để phát huy nhiều nhất hương thơm của cây sả. Bò kho ăn kèm phở hoặc mì cũng thu hút nhiều thực khách quốc tế. Ảnh: Thenoodlehouseottawa. |
Người Việt thường ăn bánh mì kèm bò kho, lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng và các buổi tiệc liên hoan. Bò kho dùng kèm cơm trắng cũng rất đưa cơm, đậm vị. Ảnh: Tastevietnam. |