Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phụ nữ Nhật cố vượt rào cản trở thành đầu bếp sushi

Ở Nhật, phụ nữ thường không được đào tạo để trở thành các bậc thầy sushi vì nhiều lý do. Nadeshico Sushi là nhà hàng sushi duy nhất có các đầu bếp toàn là nữ.

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân của việc ít, hay gần như không có đầu bếp sushi là nữ ở Nhật Bản, trong đó lý do phổ biến nhất là tay họ quá ấm, làm ảnh hưởng tới chất lượng của thịt cá tươi. Đồng thời, tay phụ nữ quá nhỏ để làm miếng sushi. Việc sử dụng đồ trang điểm, nước hoa cũng ảnh hưởng tới khứu giác của họ.

Nhiều người cho rằng tay phụ nữ quá nhỏ và ấm, không thích hợp làm sushi. Ảnh: Mix7777/iStock.
Nhiều người cho rằng tay phụ nữ quá nhỏ và ấm, không thích hợp làm sushi. Ảnh: Mix7777/iStock.

Yoshikazu Ono, con trai và người thừa kế của bậc thầy nổi danh thế giới Jiro Ono, cho biết: “Để trở thành đầu bếp sushi chuyên nghiệp, một người phải có vị giác ổn định. Do chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, phụ nữ sẽ bị mất cân bằng vị giác, đó là lý do họ không thể làm nghề này”.

Do đó, sự xuất hiện của một nhà hàng sushi toàn đầu bếp nữ ở Tokyo là một việc “vô tiền khoáng hậu”. Quản lý nhà hàng, cô Yuki Chizui, đã đam mê món đặc sản này từ lâu. Khi còn là sinh viên, Chizui làm công việc chào và xếp chỗ cho khách ở nhà hàng, nhưng mơ ước của cô là trở thành đầu bếp. Cô đã mất 6 năm quan sát các đầu bếp từ xa trước khi có cơ hội thực hiện ước mơ.

Nadeshico Sushi là nhà hàng sushi duy nhất sử dụng toàn đầu bếp nữ. Ảnh: Wsj.
Nadeshico Sushi là nhà hàng sushi duy nhất sử dụng toàn đầu bếp nữ. Ảnh: Wsj.

Năm 2010, Chizui thấy quảng cáo tuyển người ở Nadeshico ở quận Akihabara, nơi nổi tiếng với các quán cà phê nữ hầu bàn độc đáo. Chủ nhà hàng, ông Kazuya Nishikiori muốn cho các nữ đầu bếp cơ hội ngang bằng với đồng nghiệp khác giới. Chizui đã rất bất ngờ và hào hứng trước cơ hội này. Cô sớm trở thành quản lý nhà hàng và được đào tạo nghệ thuật làm sushi.

Thông thường, đầu bếp tập sự sẽ học việc một đầu bếp sushi chuyên nghiệp khoảng 10 năm. Tuy nhiên, Chizui chỉ có hai tuần học làm món ăn này, từ cách chuẩn bị cá tới sử dụng gia vị gì, do thầy của cô chỉ đồng ý dạy trong khoảng thời gian đó. Phần còn lại, cô phải tự học.

Sau đó, Chizui đã tuyển và đào tạo nhiều cô gái làm sushi. Làm việc trong ngành có nhân lực chủ yếu là nam giới, họ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Cô thừa nhận: “Rất khó để thu hút khách hàng Nhật Bản, đặc biệt là những người lớn tuổi. Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào khách hàng trẻ tuổi và người nước ngoài, thậm chí còn định tổ chức các lớp học làm sushi cho họ”.

Ít thấy bóng dáng phụ nữ ở chợ cá nổi tiếng của Tokyo. Ảnh: Sean Pavone/Alamy.
Ít thấy bóng dáng phụ nữ ở chợ cá nổi tiếng của Tokyo. Ảnh: Sean Pavone/Alamy.

Ngoài ra, việc mua cá tươi cũng là một thử thách khi nhà hàng mở cửa vào tháng 8 năm 2010. Chợ cá Tsukiji ở Tokyo chủ yếu do nam giới giao dịch và quản lý. Một cô gái trẻ như Chizui không có tiếng nói khi tới chợ tìm nguyên liệu. May mắn là cô đã tìm được tàu cá do một phụ nữ làm chủ và có nguồn cung cấp cá hàng tuần.

Nadeshico Sushi còn mới mẻ, nhưng những phụ nữ ở đây rất nghiêm túc trong công việc. Họ hy vọng có thể rút ngắn khoảng cách giới tính hiện còn đang rất lớn trong ngành này ở Nhật Bản.

Những bữa ăn siêu đắt chỉ dành cho đại gia

Để thưởng thức một bữa ăn ở nhà hàng Sublimotion, du khách phải chi hơn 3.300 USD cho 2 người, tương đương 74 triệu đồng.

 

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm