Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phục vụ khách du lịch Quảng Bình bằng hải sản tươi sống

Sau khi xảy ra tình trạng cá chết bất thường ở Quảng Bình, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn chú trọng phục vụ cho du khách hải sản tươi sống, an toàn.

Trước tình trạng cá chết tại khu vực ven biển tỉnh quảng Bình, chiều 21/4, Sở VHTT-DL đã kịp thời kiểm tra, chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, hoạt động liên quan đến du lịch kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm phục vụ du khách.

Khach du lich duoc phuc vu hang tuoi song anh 1
Bãi biển ở xã Quang Phú vốn khá đông du khách tắm biển trở nên vắng vẻ sau khi xảy ra tình trạng cá chết. Ảnh: Văn Được.

Tình trạng cá chết bất thường diễn ra từ đầu tháng 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã ảnh hưởng đến tâm lý của người tiêu dùng, đặc biệt là khách du lịch. Những thông tin về tình trạng cá chết do nước biển bị ô nhiễm, có yếu tố độc đã gây tâm lý hoang mang đối với đa số người dân và khách du lịch.

Chị Nguyễn Hồng Anh (29 tuổi, trú phường Đồng Phú), phụ trách kinh doanh tại một khách sạn lớn ở TP Đồng Hới cho biết, du khách khá e dè khi chọn ăn các món hải sản. “Sau khi tận mắt nhìn đầu bếp chế biến từ nguồn hàng tươi sống, nhiều khách mới chọn dùng các món thuỷ hải sản Quảng Bình”, chị Hồng Anh nói.

Khach du lich duoc phuc vu hang tuoi song anh 2
Du khách đến Quảng Bình có thể chọn những nguồn hàng tươi sống, an toàn tại các nhà hàng khách sạn. Ảnh: Văn Được.

Qua kiểm tra, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch ghi nhận các đơn vị, doanh nghiệp du lịch chỉ sử dụng thực phẩm là thuỷ, hải sản có nguồn gốc từ các tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân.

Hệ thống nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh chú trọng đặt hàng thuỷ hải sản của các tàu cá ngư dân đánh bắt tại các ngư trường ở Vịnh Bắc Bộ, Hoàng sa, Trường Sa…là những nơi không xảy ra tình trạng cá chết.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, các đơn vị kinh doanh phục vụ khách du lịch luôn quan tâm kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào. Các món ăn tại các nhà hàng, khách sạn đều được chế biến đơn giản như hấp, luộc, nướng từ nguồn hàng tươi sống tự nhiên.

Theo ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Bình, những cơ sở, đơn vị phục vụ khách du lịch nếu bị phát hiện sử dụng cá ven bờ và cá chết sẽ bị xử lý nghiêm.

“Cùng với việc chỉ đạo của Sở, các đoàn thanh tra của ngành Du lịch Quảng Bình luôn tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động thu mua và chế biến thực phẩm của các đơn vị phục vụ du khách. Ngành du lịch tỉnh luôn hướng đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách du lịch”, ông Kỳ nói. 

Văn Được

Bạn có thể quan tâm