Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quá trình sản xuất kim chi của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc dành tình yêu lớn cho món kim chi và thường quây quần cùng nhau để làm nó. Điều này tạo nên nét văn hóa đặc biệt của đất nước này.

lam kim chi anh 1

Ban đầu, việc muối kim chi chỉ đơn thuần nhằm bảo quản rau trong mùa đông. Sau thời gian dài, món ăn bình dân này đã trở thành biểu tượng của Hàn Quốc. Bộ ảnh do Ed Jones thực hiện đã ghi lại toàn bộ quá trình đưa kim chi vào bữa ăn của các gia đình. Trong ảnh, một công nhân người Thái Lan đang chất bắp cải lên xe tải ở gần Mokpo, Hàn Quốc.

lam kim chi anh 2

Một trang trại cải thảo gần Mokpo nhìn từ trên cao.

lam kim chi anh 3

Người nông dân chuẩn bị thu hoạch cải thảo để đem bán. Những bắp cải thảo này là thành phần quan trọng nhất để tạo nên món kim chi của Hàn Quốc.

lam kim chi anh 4

Người phụ nữ đóng gói cải thảo cẩn thận trước khi đem bán.

lam kim chi anh 5

Những bắp cải từ các vùng quê sẽ được vận chuyển tới thành phố để bán cho những người thích kim chi như Lee Young-ja. Trong ảnh, người thân của Lee Young-ja đang lựa cải thảo để đem về nhà chế biến. Ảnh chụp ở Donghae, một thành phố phía đông Hàn Quốc.

lam kim chi anh 6

Bạn bè cùng đến nhà Lee Young-ja làm kim chi. Hình ảnh này khá phổ biến ở Hàn Quốc. Văn hóa cùng nhau muối kim chi được gọi là kimjang. UNESCO thậm chí đã công nhận đây là "Văn hóa phi vật thể của nhân loại".

lam kim chi anh 7

Kimjang thường bắt đầu từ tháng 11. Trên các phương tiện truyền thông ở Hàn Quốc, người ta còn hướng dẫn dân từng vùng về thời điểm muối kim chi phù hợp. Tại một số nơi, công nhân viên chức còn được nghỉ một ngày trong lễ kimjang. Trong ảnh, Lee Young-ja (thứ hai bên trái) cùng bạn bè chuẩn bị kim chi.

lam kim chi anh 8
Cải thảo được đặt trong những chậu lớn.
lam kim chi anh 9

Các nguyên liệu chính để làm kim chi gồm cải thảo, cà rốt, hành, tỏi, gừng, ớt bột...

lam kim chi anh 10

Người muối kim chi nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh. Trong quá trình làm kim chi, công đoạn xát muối và ngâm đặc biệt quan trọng. Phần sốt cay của kim chi cũng được làm công phu nhằm tạo hương vị hoàn hảo cho món ăn. Thời gian muối kim chi thường vào khoảng 1,5-2 ngày tùy thời tiết.

lam kim chi anh 11

Mọi người cùng chuẩn bị bữa trưa sau buổi muối kim chi.

lam kim chi anh 12

Kim chi có thể kết hợp với nhiều món. Ở Hàn Quốc, họ thường ăn kim chi kèm thịt nướng để bớt cảm giác ngấy.

Thái Lan mở cửa đón khách bất chấp dịch Covid-19

Việc du lịch nước ngoài trong mùa dịch hoàn toàn khả thi với chính sách mới mà chính quyền Thái Lan đưa ra.

Khung cảnh Giáng sinh Covid-19 trên khắp thế giới

Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến hình ảnh ấm áp trong những ngày cận kề Giáng sinh trở nên khác lạ.

Hoài Anh

Theo The Guardian

Bạn có thể quan tâm