Nằm sâu trong con hẻm ở chung cư Ấn Quang (quận 10, TP.HCM), quán bánh flan trở nên đặc biệt khi không có biển hiệu, bàn ăn cũng như menu. Khách đến quán được phát đĩa để tự lựa chọn loại bánh yêu thích bày sẵn trên kệ.
Tính tiền xong xuôi, thực khách cũng tự bê đồ ăn, xếp ghế ngồi kế ngay chiếc xe đẩy của quán. Tuy nhiên, thay vì cảm thấy bất tiện, nhiều người tỏ ra khá thích thú với cách thức tự phục vụ như vậy.
Quán mở bán 16h-22h và luôn trong tình trạng đông đúc. Nhiều khách nói rằng họ tò mò về món bánh flan, khoai dẻo đang "làm mưa, làm gió" trên mạng xã hội, trong khi số khác chia sẻ chắc chắn sẽ quay lại lần hai vì "trót phải lòng" hương vị bánh flan lạ miệng ở đây.
Bánh flan nhiều vị, đủ màu hút khách tại quận 10, TP.HCM. |
Quầy buffet hơn 10 vị bánh
Xe bánh flan ở chung cư Ấn Quang đã mở bán được gần 2 tháng. Nhờ có nhiều vị bánh flan như truyền thống, phô mai, hạnh nhân dâu tây, chocolate... cùng các loại topping trân châu, khoai dẻo nhiều màu sắc, quán được nhiều bạn trẻ biết đến và giới thiệu trên mạng xã hội.
Lần đầu ghé tiệm bánh flan khoai dẻo, Liễu Nhi (19 tuổi), sinh viên Đại học Hoa Sen, khá thích thú mô hình bán hàng ở đây.
“Thông thường, đến các quán khác mình sẽ gọi món có sẵn trong menu nhưng quán bánh này lại bày hơn chục vị bánh trên xe đẩy như quầy buffet để khách tự do lựa chọn. Các bạn nhân viên tư vấn rất tận tình và chú tâm đến khẩu vị riêng của khách”.
Thực khách tự lấy đĩa, chọn vị bánh yêu thích trên chiếc xe đẩy của quán. |
Trong khi đó, Quỳnh Hương (20 tuổi), sinh viên Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM, nói với Zing cô biết đến quán nhờ các bài review của các food blogger trên mạng xã hội. Là “tín đồ” bánh flan nên biết địa điểm nào mới, Hương đều phải rủ bạn bè ghé ăn thử ngay.
"Khi chưa tới quán, mình cũng lo những nhận xét trên mạng không đúng vì thực tế nhiều lần nghe theo và cảm thấy ăn rất tệ. Tuy nhiên, quán này theo mình đánh giá các bài review đúng được khoảng 70%. Bánh khá ngon, mềm mịn, không quá ngọt cũng không quá béo", Hương nói.
Cũng là một fan cuồng của bánh flan và ăn thử nhiều quán ở Sài Gòn, Uyên Nhi (19 tuổi) nhận xét: "So với các quán bánh flan khác ở Sài Gòn, mức giá 10.000 đồng/cái là khá cao. Tuy nhiên, mình vẫn thấy hợp lý vì bản thân cũng thường xuyên làm bánh nên nghĩ nguyên liệu tốt thì giá bán có thể mắc hơn một chút".
Theo Nhi, điểm trừ lớn nhất của quán là để topping trân châu chung với khoai dẻo. “Đôi lúc, phần topping khách order kèm theo có rất ít khoai dẻo mà chủ yếu là trân châu. Topping nhiều khi được nấu chưa tới nên còn cứng, không rõ vị”.
Thực khách đa phần là học sinh, sinh viên biết đến quán thông qua các bài review trên mạng. |
Bán 500 - 700 bánh/ngày
Chia sẻ với Zing, Thành Đạt, nhân viên làm việc tại quán từ những ngày đầu, cho biết hiện tiệm có 12 vị bánh flan và tất cả đều do quán tự tạo công thức, chế biến.
"Trung bình mỗi ngày, tụi mình chuẩn bị khoảng 500-700 cái. Còn trong những ngày lễ hay cuối tuần thì tăng thêm từ 100-150 cái. Thời gian đầu quán mới nổi, có ngày bán được cả 1.000 cái".
Thông thường, quán đóng cửa lúc 22h. Tuy nhiên, nhiều hôm chỉ mới 20-21h đã bán hết bánh. Bánh flan của quán có hạn sử dụng từ 1-2 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
Quán có 12 vị bánh với giá bán 10.000 đồng/cái. |
Thế nhưng, khi trưng bày ra ngoài để mọi người dễ lựa chọn, bánh chỉ có thể sử dụng trong ngày. Phần topping cũng không thể để sang ngày hôm sau.
Hiện tại, quán chưa có dịch vụ ship hàng mà chỉ tập trung phục vụ khách tại quán. Sau thời gian ổn định kinh doanh, quán dự định hợp tác với các đơn vị giao hàng để phục vụ lượng khách đa dạng hơn.
"Vì quán chủ yếu dành cho giới trẻ nên mọi người, từ chủ quán đến nhân viên, cũng phải hiểu các bạn trẻ thích gì để bắt trend theo. Kể từ khi quán được nhiều bạn biết đến, mỗi góp ý, feedback của khách hàng từ mạng xã hội cho đến thực tế đều được quán ghi nhận nhằm khắc phục và cải thiện", Thành Đạt nói.