Quán ven đường với biển hiệu Bún Cá Lóc mới mở vài tháng nay trên đường Nguyễn Duy Trinh, gần vòng xoay An Phú, quận 2, TP.HCM. |
Quán do chị Diễm, 44 tuổi, quê ở Đồng Tháp mở và bán chỉ bún nước lèo cá lóc. |
Bún nước lèo cá lóc có nguồn gốc từ Campuchia. Sau khi du nhập vào Việt Nam, món bún này dần trở thành đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, mỗi tỉnh, mỗi người dân miền Tây có biến tấu riêng trong cách chế biến món ăn. |
Chị Diễm luộc cá trước, rồi vớt ra để nguội. |
Sau khi lọc bỏ vụn, nước luộc cá được nấu cùng xương để lấy nước hầm. Khi nước hầm đạt độ ngọt, người nấu nêm gia vị cùng củ nghệ tươi, sả đập dập, mắm ruốc và mắm linh lọc bỏ bã. Nhờ vậy, nước lèo của món bún có hương thơm, vị ngọt thanh. |
Khi cá lóc nguội, người nấu tách lấy thịt cá, ướp cùng gia vị, để qua đêm, rồi xào cùng tỏi phi, nghệ tươi giã nhỏ. Các miếng cá lóc tại đây có kích thước khá lớn, có miếng to khoảng 3 cm.
|
Đĩa rau sống với rau đắng đất. |
Nhiều thực khách gọi thêm đầu cá và lòng cá để thưởng thức. |
Mỗi chiếc đầu cá giá từ 30.000-60.000 đồng. Bún cá giá 30.000 đồng. Quán bán từ 8-22h hàng ngày. |