“Chính ra, quán có tên là Caffeine Break (Giờ nghỉ để nạp caffeine). Song để tạo sự khác biệt, tôi đổi thành Coffin Break (Giờ nghỉ trong quan tài)”, Brylle Sy (27 tuổi) nói với VICE về quán cà phê của mình tại thành phố Bacolod, Philippines.
Ở nhiều quốc gia khác, quán cà phê tử thần xuất hiện khá phổ biến như một không gian để khách hàng suy ngẫm về cuộc sống và cái chết. Tuy nhiên, quán của Brylle đơn thuần mang nhiều nghĩa đen hơn là triết học.
Khách hàng có thể vừa thưởng thức đồ ăn, uống, vừa chờ hoàn thành thủ tục hậu sự cho người thân. Ảnh: Brylle Sy. |
Do gia đình làm dịch vụ tang lễ, Brylle đã quen với việc làm quan tài với bố mẹ. Anh lấy đó làm nguồn cảm hứng để thổi làn gió mới vào ngành kinh doanh cà phê ở khu vực sinh sống.
“Có nhiều quán cà phê trong thành phố nhưng thiết kế không gian của họ đều giống nhau. Xuất thân từ gia đình làm quan tài, tôi nhận ra mình có thể dùng chúng làm ghế ngồi. Vì vậy, tôi đã sáng chế ra một số mẫu quan tài đặc biệt”, anh nói.
Quán cà phê Coffin Break hiện có 2 chiếc quan tài cỡ lớn được thiết kế thành ghế cỡ lớn dành cho 4 người ngồi bằng cách thêm đệm lót êm ái. Brylle cũng cho biết 1 chiếc khác đang được chế tạo. Trong khi đó, một quan tài cỡ nhỏ được sử dụng làm hộp đựng tiền boa.
Nữ sinh điều dưỡng Cindy nghĩ tới cái chết của bản thân khi nằm ghế quan tài. Ảnh: Cindy Ira Guanzon. |
Trên thực tế, có một số khách hàng lên kế hoạch cho tang lễ ngay trong lúc dùng đồ uống tại quán cà phê.
Coffin Break tọa lạc đối diện một bệnh viện, còn một bên là cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ của gia đình Brylle. Vài khách hàng đùa rằng quán cà phê nằm trên ranh giới giữa sự sống và cái chết.
Brylle cho biết ban đầu, không gian này dự định được xây dựng làm văn phòng của nhà tang lễ. Song vì quá lớn, anh đã mở quán cà phê “cho khách hàng ngồi nghỉ, uống nước trong khi chờ đợi làm thủ tục, giấy tờ”.
Quán cà phê độc đáo sớm trở thành địa chỉ thu hút khách ghé thăm. Chia sẻ với VICE, nhiều khách hàng cho biết họ thích ý tưởng kỳ quặc này cũng như việc chụp ảnh với những cỗ quan tài.
“Ý tưởng của quán siêu độc đáo, có một không hai ở thành phố Bacolod”, Jin Gayo, một trong những khách hàng quen của cửa hàng, thừa nhận. Ngoài ra, lý do khiến cô quay lại đây nhiều lần là bởi chất lượng đồ ăn và thức uống.
Thực đơn của quán đa dạng, bao gồm nhiều loại thức ăn đến từ các nền ẩm thực khác nhau, từ bánh bao, hamburger, trà sữa cho tới bình 1 lít rượu địa phương.
Một vị khách thử nằm trên ghế làm từ quan tài. Ảnh: Brylle Sy. |
Tuy nhiên, không phải ai cũng ưa chuộng không gian của Coffin Break.
“Có những khách hàng cảm thấy sợ hãi, chủ yếu là các vị khách lớn tuổi”, Brylle chia sẻ. Anh cũng tiết lộ rằng một số bạn trẻ cũng lạnh toát người khi đối diện với cỗ quan tài và nghĩ đến cái chết.
“Khi tôi ngồi trên chiếc ghế chế từ cỗ quan tài, tôi đã suy nghĩ về cái chết. Thậm chí, tôi thử nằm xuống để xem mình sẽ như thế nào trong quan tài, Cindy Ira Guanzon (21 tuổi), sinh viên ngành điều dưỡng, nói.
“Ban đầu, tôi cảm thấy thật kỳ lạ khi ở trong quán cà phê và ngồi trên cỗ quan tài. Nhưng cuối cùng, tôi cũng quen với nó thôi bởi quan tài không phải trọng tâm của bản thân. Tôi đến đây để tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ và món ăn tuyệt vời với bạn bè”, Cindy khẳng định.