Hơn 3 tuần kể từ khi TP.HCM cho phép hàng quán phục vụ tại chỗ, nhiều tiệm cà phê trên đường Nguyễn Du dần lấy lại vẻ nhộn nhịp vốn có. Các bạn trẻ trở lại góc cà phê quen thuộc để làm việc, học tập... sau nhiều tháng chỉ sinh hoạt trong nhà.
Cùng với sự trở lại, đoạn đường này cũng chứng kiến những thay đổi như hệ quả của đại dịch. Trước cửa mỗi tiệm cà phê đều dán mã QR khai báo y tế, logo ứng dụng giao hàng được treo khắp các quầy thu ngân, khách đến uống cà phê đã dần quen với những tấm biển "không ngồi ở ghế này"...
"Những thay đổi này dần trở thành điều bình thường. Mình thấy mừng khi phố xá lại tươi tắn sau 'trận ốm thập tử nhất sinh' và không phải nghe tin quán ruột thông báo đóng cửa vĩnh viễn", Mai Anh chia sẻ 3 tuần qua thường xuyên ghé quán quen trên đường Nguyễn Du để làm việc, hẹn gặp bạn bè sau thời gian xa cách.
Thay đổi để thích nghi
Cũng như Mai Anh, Đăng Khoa thường xuyên ghê quán quen trên đường Nguyễn Du. "Mình là khách quen của Phin & Bean được hơn một năm nay. Vì là quán ruột nên mình quen, thân với cả barista tại đây", Khoa chia sẻ.
Là một vị khách thân thiết, Khoa cho biết không khí tại quán có nhiều thay đổi "nhìn là thấy" so với trước dịch. Ngoài việc ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, Khoa nhận thấy khách hàng có sự dè chừng nhất định khi tiếp xúc với các bạn nhân viên tại quán.
Khu vực quầy bar là chỗ ngồi yêu thích của Đăng Khoa dù ít người chọn do lo ngại tiếp xúc. |
"Mọi người ít ngồi ở khu vực quầy bar hơn, hạn chế tương tác với các bạn nhân viên pha chế. Trước kia, khu vực mình đang ngồi khá rôm rả, mọi người nói chuyện thoải mái. Giờ chắc chỉ lác đác 1-2 người ngồi ở quầy bar. Khách thường ngồi các bàn lẻ phía trong", Khoa chia sẻ.
Ngoài sự thay đổi trong thói quen ngồi cà phê, Đăng Khoa thấy con đường cũng có sự khác biệt.
"Sau 21h, nhiều quán bắt đầu dọn dẹp, không còn sáng đèn tới đêm muộn như những ngày xưa. Mình dần quen với việc chỉ ngồi cà phê, hàng quán tới 21-22h", Khoa bộc bạch.
Nói về những thay đổi sau giãn cách, Minh Đăng, barista tại quán, cho biết suốt 3 tuần hoạt động lại, lượng khách tới quán khá đông và đều đặn, không chỉ có khách quen mà còn có thêm khách mới.
Lượng khách ổn định sau giãn cách là tín hiệu tích cực. |
"Không khí khách ra vào đông đúc trở lại, có điều quán chỉ được nhận tối đa 50% lượng khách. Những ngày quán đông, mình dần quen với việc thông báo cho khách đã kín chỗ mặc dù còn bàn trống, nhằm thực hiện việc giãn cách", Đăng nói.
Tuy nhiên, barista này cho biết lượng khách phải chờ hoặc ra về vì không có bàn khá ít. Bởi, khách không ngồi quá lâu và ra vào luân phiên nên luôn sẵn chỗ.
Trái với cảnh khách ra vào đều đặn, tiệm cà phê Katinat trên con đường này lại thường xuất hiện bóng khách chờ mua mang đi. Theo quan sát của phóng viên, cơ sở trên đường Nguyễn Du có diện tích nhỏ, chỉ có một bàn rộng ngồi đủ 2-3 khách trong điều kiện giãn cách.
Chị Duyên, nhân viên pha chế tại quán, cho biết tiệm cà phê chủ yếu tiếp nhận đơn đặt qua app và đơn mua mang đi. Khách ngồi tại chỗ thường lác đác vài nhân viên văn phòng tới nghỉ trưa.
Duyên đang chuẩn bị đồ uống cho một đơn đặt hàng qua app. |
"Trước dịch, quán bán mang về và phục vụ tại chỗ là chính. Giờ thói quen khách thay đổi, tiệm cũng liên kết với 3 đơn vị giao hàng để đáp ứng lượng lớn đơn đặt trực tuyến", Duyên chia sẻ về những đổi mới trong cách thức phục vụ của tiệm cà phê.
Duyên cho biết dù có khách đều đặn suốt 3 tuần mở cửa, lượng đơn hàng giảm hơn một nửa so với thời gian chưa có dịch bệnh.
"Chưa quán nào trên đoạn đường này phải đóng cửa"
Gần nửa năm ở nhà, Anh Khoa, nhân viên quán Juicetin, cho biết được đi làm lại là một niềm vui, vì dịch bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập.
"Sau 4 tháng giãn cách, quán mình vẫn trụ vững, các quán cà phê trên đoạn đường Nguyễn Du này cũng vậy, vẫn duy trì hoạt động sau dịch dù còn nhiều khó khăn và những thay đổi mới", Khoa chia sẻ.
Anh Khoa mong ngày nào quán cũng có khách để doanh thu sau dịch tăng, thu nhập cải thiện. |
Khoa cho biết trong 3 tuần vừa qua, quán nhộn nhịp nhất vào những ngày cuối tuần, có những tối đón khoảng 60-70 lượt khách.
"Trong tuần, lượng khách đến quán mình thay đổi theo ngày. Buổi sáng thường có nhiều anh chị làm văn phòng ngồi phía ngoài uống cà phê. Trái lại, buổi tối đầu tuần lại rất thưa khách", Anh Khoa nói.
Làm việc tại đây gần 2 năm, Khoa cho biết thời điểm chưa bùng dịch quán đông khách tới nỗi vỉa hè phía trước chật kín xe.
"Chắc phải lâu nữa mới được thấy cảnh xe cộ dựng kín trước quán. Hiện tại, không chỉ quán mình mà các cơ sở kinh doanh khác trên con đường này đang phục hồi từ từ vì dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn", Khoa tâm sự.
Nằm ở vị trí đắc địa trên đường Nguyễn Du, Mellower Coffee lại vắng vẻ, im lìm hơn so những quán cà phê khác. Theo ghi nhận, 19h quán chỉ đón lác đác 1-2 khách. Khu vực ngồi phía ngoài, nhìn thẳng ra nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Trung tâm thành phố không có khách.
Nằm ở vị trí trung tâm nhưng Mellower Coffee khá vắng vẻ. |
Chị Thu, vị khách vừa rời quán, cho biết mới hẹn gặp đối tác tại đây. Chị chọn quán này vì nằm ngay trung tâm, thưa khách.
"Vì là đầu tuần nên quán rất vắng, chỉ có bàn tôi ngồi có khách. Quán thưa khách nên cho tôi cảm giác an toàn trong thời buổi dịch bệnh vẫn chưa qua đi", chị Thu nói.
Vị khách này chia sẻ từng có dịp đến đây vài lần thời điểm trước dịch: "Chuỗi cà phê này thường nằm ở những vị trí trung tâm trong thành phố. Trước dịch, quán cũng không quá đông. Quán này cũng quen mặt với nhiều người dân thành phố vì cứ đứng ở nhà thờ là nhìn thấy".
Chỗ ngồi trong quán Mellower Coffee chỉ duy trì khoảng 30% công suất. |
Như nhiều quán cà phê khách trên đường Nguyễn Du, Mellower Coffee vẫn duy trì hoạt động sau dịch và có một số thay đổi phù hợp điều kiện hiện tại.
Theo quan sát, không gian quán được sắp xếp lại để đảm bảo giãn cách, hơn 50% chỗ ngồi trong nhà được niêm phong, đặt biển "không ngồi ở khu vực này".
Tương tự Mellower coffee, Cheese Coffee cũng đón ít lượt khách trong tuần. Chi nhánh tại đường Nguyễn Du này có 2 lầu, diện tích khá nhỏ. Mỗi lầu chỉ phục vụ khoảng 3-4 khách trong điều kiện giãn cách.
Các vị khách vẫn còn tâm lý ngại dịch bệnh khi đến quán cà phê. |
Chị Thanh Mai, nhân viên tại Cheese Coffee cho biết hiện tại số lượng đơn đặt hàng trực tuyến và mua mang về chiếm đa số. Khách ngồi tại chỗ có quay lại quán trong 3 tuần qua nhưng chưa nhiều do đặc thù quán và do dịch bệnh vẫn còn.
Chị Thùy Linh cho biết đây là lần đầu ghé đường Nguyễn Du sau giãn cách và cũng là lần đầu ngồi ở chi nhánh này.
"Mình thấy các chi nhánh khác khá đông, quán này lại vắng khách và bàn trống còn nhiều. Tuy nhiên, mình thấy thoải mái với điều này vì vẫn còn tâm lý ngại tới nơi đông người vì dịch", Linh chia sẻ.