Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quản lý thị trường đẩy mạnh truy quét thuốc lá điếu nhập lậu

Chi cục Quản lý thị trường đã đồng loạt ra quân kiểm tra những cửa hàng kinh doanh tại các địa bàn, phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ và buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu.

Hàng triệu gói thuốc cùng loạt cửa hàng buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu đã bị xử lý.

Truy quét thuốc lá điếu nhập lậu

Theo các cơ quan chức năng, tình hình buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, Cục Quản lý thị trường đang ráo riết “càn quét” và truy bắt hàng loạt các cơ sở kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu trên 16 tỉnh thành cả nước. Trong đó có TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Đăk Lăk, Khánh Hoà, Bình Dương, Vũng Tàu…

Chiến dịch ra quân đã được tiến hành trên phạm vi cả nước từ đầu năm nay. Và trong 5 tháng đầu năm, riêng tỉnh Long An đã thu giữ hơn 1,2 triệu bao nhập lậu với hơn 80 vụ sai phạm.

Theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 (sửa đổi, bổ sung theo Luật số 12/2017/QH14) nêu rõ việc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, có thể bị xử phạt lên đến 15 năm tù giam.

AIIM anh 1
Người buôn bán hàng nhập lậu có thể bị xử phạt lên đến 15 năm tù giam.

Theo lời khai của các chủ cửa hàng, thuốc lá điếu nhập lậu được vận chuyển bằng nhiều phương thức từ quốc gia lân cận trà trộn vào địa phương. Mặc dù biết việc tàng trữ, mua bán thuốc lá điếu nhập lậu là vi phạm pháp luật, nhưng do lợi nhuận cao nên các cửa hàng vẫn chấp nhận mà không quan tâm đến hậu quả pháp lý. Đồng thời, các đối tượng này cũng không lo lắng về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và tác hại đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Anh Việt, Phó giám đốc Sở Công thương - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Long An, chia sẻ nguyên nhân tình hình thuốc lá điếu nhập lậu vẫn “nóng”: “Do giá thuốc lá điếu giữa Việt Nam và các nước lân cận chênh lệch khá cao. Từ đó, đối tượng buôn lậu tìm đủ mọi cách, thủ đoạn để kiếm lời. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ thuốc lá điếu giá rẻ của người dân vẫn còn, dẫn đến tình trạng buôn lậu. Lực lượng chức năng sẽ giải quyết triệt để vấn nạn này”.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm

Việc đẩy mạnh tuyên truyền và xây dựng ý thức người dân nói “không” với việc sử dụng thuốc lá điếu nhập lậu hiện nay rất cần thiết. Đặc biệt, điều này có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc phòng chống thuốc lá điếu nhập lậu, vì còn người mua thì vẫn có người bán.

AIIM anh 2
Lực lượng chức năng làm biên bản xử lý cửa hàng buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu.

Điển hình như trường hợp của N.D (Khánh Hoà), bị lực lượng chức năng bắt gặp khi đang tìm mua thuốc lá điếu nhập lậu. Đối tượng này hồn nhiên trả lời: “không biết là hàng lậu”. Đồng thời, anh không biết đang tiếp tay cho người bán vi phạm pháp luật.

Thuốc lá điếu nhập lậu vẫn “vô tư” được bày bán, tàng trữ và sử dụng công khai, bất chấp việc không tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam. Trong đó, hành vi phổ biến là không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, không ghi rõ nơi sản xuất, thời gian sản xuất và thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, các sản phẩm này không dán tem thuốc lá, không thực hiện quy định về công bố chất lượng, không tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

AIIM anh 3
Hàng triệu bao thuốc lá điếu nhập lậu bị tiêu huỷ.

Để giải quyết tận gốc vấn nạn thuốc lá điếu nhập lậu, lực lượng chức năng xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá. Đồng thời, Cục quản lý công khai kết quả điều tra xử lý buôn lậu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các sở, ngành, ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố vẫn tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường ngăn chặn việc vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu vào thị trường nội địa tiêu thụ.


Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm