Trong cuộc chiến sôi nổi giới thiệu các loại ốc lạ và phương pháp chế biến mới giữa các nhà hàng, quán ốc Sài Gòn, thỉnh thoảng nhìn lại, bạn sẽ nhận thấy, trong một góc nào đó, những món ốc quen thuộc luôn có chỗ đứng nhất định. Quán ốc bươu nhồi thịt trên đường Nguyễn Văn Giai là một ví dụ. Chỉ bán một món duy nhất song quán đã tồn tại trên 20 năm.
Ốc bươu nhồi thịt là món ăn được ưu thích của người Bắc. Khi du nhập vào Nam, để thích nghi, món đã thay đổi một ít hương vị. Đặc điểm dễ nhận biết rõ nhất chính là vị gừng cay đậm đã được thay bằng hương sả thoang thoảng.
Món ốc này có cách chế biến khá đơn giản. Thịt ốc xắt nhuyễn, trộn chung mọc, thịt ba chỉ, nấm mèo, nêm nếm vừa ăn rồi viên thành viên nhét lại vào vỏ. Nếu không có vỏ, bạn chỉ cần cho nó lên xửng hấp.
Nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản, ai cũng có thể chế biến, thế nhưng, khi cắn ngập răng trong phần thịt ốc thoảng hương sả, cảm nhận hương thoang thoảng của gừng, cay nhẹ của lá tía tô, bạn sẽ nhận ra một chút khác biệt khiến bạn chỉ có thể… ăn đến no.
Yếu tố đầu tiên khiến món ăn này tại đây khác biệt chính là ốc bươu được nhập sống và xử lý hàng ngày. Sau khi được nhập về, ốc được làm sạch, đập đít, khều thịt và xắt nhỏ. “Nhiều người tiết kiệm thời gian, công sức thường luộc chín rồi mới khuề, xắt rồi trộn với các nguyên liệu khác. Song như vậy, khi hấp, ốc lại được nấu chín một lần nữa sẽ bị dai, mất ngon”, chị Nhanh, người đứng bán chia sẻ.
Song dù tươi sống đến đâu nếu chín quá cũng mất ngon. Bí quyết khắc phục điều này tại đây chính là khi hấp, một vài cọng ngò sẽ được cho vào nồi. Khi cọng ngò héo và cọng sả trở trong là ốc chín. Lúc đó, tắt bếp và giữ cho ốc luôn nóng là đủ.
Ngoài thịt ốc, nước mắm và lá tía tô cũng là những yếu tố tăng hương vị cho món ăn này. Điểm đặc trưng là vị gừng thoang thoảng giúp thịt ốc thêm thơm hơn, “bắt mồi”, còn hương thơm, vị cay ấm của nó sẽ giúp món ăn thơm hơn và không lạnh bụng.