Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quán pate sốt lưỡi heo hơn 30 năm ở Sài Gòn

Biến tấu nguyên liệu quen thuộc với lưỡi heo cùng cách thưởng thức nhấm nháp với bánh mì, pate sốt lưỡi heo được được xem như món đinh hút thực khách TP.HCM của một quán ở quận 3.

Ẩn mình trong ngôi biệt thự cổ đường Vườn Chuối (quận 3, TP.HCM), Mây Bốn Phương là quán ăn gia đình quen thuộc của người dân trong khu vực này và thực khách Sài thành. Với hơn 30 năm tuổi, quán không chỉ khiến mọi người nhớ đến Sài Gòn những năm xa lắm qua không gian, bài trí, thực đơn.

Quán giới thiệu gần 100 món ăn quen thuộc của người miền Nam như gà nướng, salad tôm, miến cua… Trong đó, được yêu thích nhất là pate sốt lưỡi heo.

Pate sot luoi heo anh 1
Món pate sốt lưỡi heo.

Anh Huấn, đầu bếp, cháu ngoại của người thành lập quán cho biết pate lưỡi heo có cách chế biến đơn giản, và chỉ khó ở phần chọn xử ký lưỡi heo cũng như làm pate.

Anh bật mí lưỡi heo tươi ngon phải hội tụ các đặc điểm như phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết. Lưỡi heo được xử lý kỹ để loại bớt mùi đặc trưng, rồi luộc chín. Thời gian luộc không quá 5 phút. Nếu vớt ra sớm, lưỡi heo chưa chín, tuy nhiên, vớt trễ sẽ bị cứng, khô.

Pate sot luoi heo anh 2
 

Pate của món ăn được làm theo công thức 80% gan heo, còn lại là gan gà, mỡ heo cùng các loại gia vị. Sau khi hấp chín, pate được đặt trong ngăn đông của tủ lạnh để giữ vị. Khi có khách gọi món, đầu bếp đặt pate trong môi trường phòng khoảng 10 phút, phi thơm dầu mỡ, cho pate vào, thêm nước dùng. Đến khi pate tan hết, cho lưỡi heo xắt mỏng vào, hầm chín. Cuối cùng thêm ít cà rốt, hành tây vừa giúp món ăn đỡ ngán, vừa giúp tăng hương vị.

Món ăn được dọn kèm bánh mì nóng giòn. Bánh mì thơm, pate đậm đà kết hợp cùng lưỡi heo sần sật khiến món ăn thêm trọn vẹn.

Chị Nguyễn Nhung, nhà ở quận 5, chia sẻ chị đã được ba mẹ dẫn đến và thưởng thức món ăn này từ thời học sinh. Đến giờ, dù đi làm, thỉnh thoảng, nhớ hương vị của món ăn, chị lại đưa gia đình hay đồng nghiệp đến quán. “Gần 30 năm nhưng vị thơm béo, giòn của món ăn hay những miếng bánh mì đẫm nước sốt vẫn giữ nguyên vẹn”, chị cho biết.

Pate sot luoi heo anh 3
Quán còn nhiều món ăn khác cũng hấp dẫn không kém.

Ngoài pate sốt lưỡi heo, bạn có thể thử hàng lọạt món ăn khác như bún, canh, lẩu, gà nướng… Món ăn có giá từ 30.000 đồng. Quán mở cửa từ 10h mỗi ngày.

Truy tìm những hàng bánh gối nổi tiếng Hà Nội

Bánh gối là món không thể thiếu của tín đồ ăn vặt, là thứ bánh đặc sản của Hà Nội. Muốn ăn bánh gối ngon phải ăn đúng địa điểm, đúng vị mới là sành ăn.

Huỳnh Hằng

Bạn có thể quan tâm