Quỳ gối khi mặc kimono và loạt quy tắc trên bàn ăn ở Nhật Bản
Thứ tư, 6/11/2019 11:25 (GMT+7)
11:25 6/11/2019
Ngoài những món ngon nổi tiếng thế giới, ẩm thực Nhật Bản còn sở hữu loạt quy tắc độc đáo trên bàn ăn như quỳ gối khi mặc kimono, không đặt đũa lên bát...
Vlog trải nghiệm ẩm thực của Khoa Pug (tên thật Nguyễn Anh Khoa, sinh năm 1992) đăng tải vào 1/11 gây tranh cãi trên cộng đồng mạng khi dịch sai tiếng người phục vụ. Theo đó, tiêu đề "Phụ nữ Nhật quỳ khóc xin cho cameraman được ăn - Khoa Pug gặp sự cố ở nhà hàng lẩu Geisha Kyoto" và nội dung trong video đã tuyền tải không hoàn toàn đúng câu chuyện, gây hiểu nhầm về văn hóa ẩm thực của người Nhật.
Quỳ gối khi ăn: Trong các bữa ăn truyền thống, buổi trà lễ… người Nhật sẽ mặc kimono và ngồi quỳ gối. Bên cạnh đó, họ dùng bàn thấp, ngồi bệt với đệm trên sàn “tatami”. Người Nhật cũng tránh bước vào đệm người khác khi ngồi vào bàn để thể hiện sự tế nhị cũng như sự tôn trọng của mình đối với bữa ăn. Ảnh: Rubenefactor.
Không dùng tay hứng đồ ăn bị rơi: Đối với người Nhật, dùng tay hứng đồ ăn bị rơi là hành động bất lịch sự. Do đó, trong bữa ăn, bạn nên gắp thức ăn cẩn thận, tránh bị rơi ra ngoài. Ảnh: The Points Guy.
Không trộn wasabi vào nước tương: Không giống cách sử dụng thường thấy ở nhiều đất nước trên thế giới, người Nhật sẽ lấy một chút wasabi quét lên miếng sashimi, sau đó chấm vào nước tương. Ảnh: Blog Tudogostoso.
Không cắn đôi thức ăn: Cắn đôi thức ăn cũng là hành động tránh thực hiện trên bàn ăn của người Nhật. Họ cho rằng đặt đồ ăn dở lên đĩa là thiếu lịch sự. Khi ăn, bạn nên dùng tay che miệng với những miếng to. Ảnh: Haipic.
Không thổi mũi, ợ hơi: Người Nhật không thích thổi mũi, ợ hơi hay nghe âm thanh nhai thức ăn. Việc không dùng hết sạch thức ăn trong bát của mình là phí phạm và thiếu coi trọng thực phẩm. Nếu bạn không thể ăn món gì, hãy nói trước với nhà hàng để không vi phạm. Ảnh: Jang_night.
Không gác đũa lên bát: Gác đũa lên bát là hành động bình thường ở Việt Nam nhưng lại khác thường tại Nhật. Đũa sẽ được đặt đúng trên đồ gác đũa hoặc gói giấy bọc ban đầu và để vào khay đồ ăn. Ảnh: Pinterest.
Không chạm đũa vào thức ăn nhưng không ăn: Chạm đũa vào món ăn nhưng không dùng cũng là hành động cần tránh của người Nhật. Thay vào đó, thực khách có thể dùng các đồ ăn kèm trước khi quyết định thưởng thức món mình muốn. Ảnh: Twitock.
Không đưa đồ ăn lên cao quá miệng: Người Nhật không đưa đồ ăn lên cao quá miệng. Họ cho rằng đây là hành động thiếu lịch sự và không tôn trọng thực phẩm. Do đó, bạn nên đưa đồ ăn ngang bằng miệng và tránh đưa đũa quá cao. Ảnh: Pinterest.
Đến với công viên Nagashima Spa Land (Nhật Bản), du khách có thể trải nghiệm tàu lượn siêu tốc dài 1.530 m với vận tốc lên đến 106 km/h và điểm cao nhất là 55 m.
Đại diện quán bún riêu phố Bạch Mai cho biết mức giá 400.000/bát bún vào mùng 1 Tết chỉ là nhầm lẫn. Quán hy vọng có thể liên lạc với khách để xin lỗi, hoàn tiền.