Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Rác vũ trụ xuyên thủng mái nhà ở Florida

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận vật thể bí ẩn rơi vào nhà của người dân ở Florida hồi tháng trước là một mảnh rác từ thiết bị vũ trụ.

Vật thể hình trụ rơi từ trên xuống, xé toạc mái nhà và xuyên qua hai tầng tại một ngôi nhà ở thành phố Naples (bang Florida) hôm 8/3 đã được đưa đến Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral để phân tích, The Washington Post đưa tin.

Dựa trên kết quả, cơ quan Mỹ xác định đây là một giá đỡ bằng kim loại dùng để gắn pin, đến từ thiết bị hỗ trợ chuyến bay của NASA.

Khối kim loại nặng 0,7 kg, cao 10 cm và rộng khoảng 4 cm.

Cơ quan Mỹ cho biết thùng hàng này đã được đưa ra khỏi trạm vũ trụ từ năm 2021 và lẽ ra phải bị tiêu hủy trong khí quyển, họ không biết tại sao lại xuất hiện mẩu rác này và cam kết điều tra nguyên nhân vụ việc.

NASA,  vat the la,  rac vu tru,  dam thung nha dan,  vat the bi an anh 1

Mẩu rác từ ISS rơi xuống nhà dân ở Florida, Mỹ. Ảnh: Otero.

NASA cũng cho biết họ sẽ cập nhật mô hình kỹ thuật cơ khí liên quan nhằm tránh tình trạng tương tự xảy ra.

Chủ nhà Alejandro Otero nói với đài truyền hình WINK rằng lúc vật lạ rơi vào nhà, ông đang đi nghỉ và được con trai ông kể lại chuyện xảy ra.

"Lúc đó, tôi hoàn toàn không tin có vật gì đó có khả năng rơi xuống nhà tôi với một lực mạnh và gây ra nhiều thiệt hại như vậy”, Otero nói.

Khi ông về kiểm tra ngôi nhà thì phát hiện vật thể đó đã xé toạc trần nhà và hai tầng.

Đây không phải là lần đầu tiên rác vũ trụ rơi xuống mặt đất. Vào năm 2021 và 2022, các mảnh vỡ từ tên lửa SpaceX rơi xuống trang trại ở bang Washington và một trang trại khác ở Australia.

Skylab, trạm không gian đầu tiên của Mỹ, cũng rơi xuống lãnh thổ phía Tây Australia.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm