1. Vì sao không nên ăn rau, củ sống?
Thức ăn chưa nấu chín có nhiều thành phần mà cơ thể chúng ta không thể chuyển hóa. Thức ăn thô khiến hệ tiêu hóa suy yếu, dẫn đến giảm nhiệt độ cơ thể, gây vô sinh, rụng tóc, mất ngủ và các vấn đề răng miệng. Ngoài ra, do không được chế biến qua lửa, nhiêu vi khuẩn có hại cùng thức ăn thô xâm nhập vào cơ thể gây các bệnh đường ruột nguy hiểm như tiêu chảy, tả ...
Rau củ sống có thể gây khó tiêu và các bệnh đường ruột. Ảnh: Boldsky. |
2. Tại sao cần nấu chín rau củ?
Theo Boldsky, nhiều loại rau, củ trong tự nhiên cứng, và khó tiêu hóa ở dạng thô đối với cơ thể người như khoai tây, sắn, bắp cải,... Một số người có thể tiêu hóa dễ dàng nhưng một số người có thể gặp vấn đề đường ruột khi ăn sống các loại rau củ này. Người luyện tập yoga có thể tiêu hóa thức ăn thô tốt hơn người có lối sống ít vận động.
3. Nên nấu rau củ như thế nào?
Để các loại rau củ có thể giữ các chất dinh dưỡng, bạn nên nấu chúng trên lửa nhỏ. Quá trình tăng nhiệt chậm giúp đồng hóa các chất dinh dưỡng trong thực phẩm thành các chất dễ hấp thu hơn. Nấu chín thực phẩm giúp chúng ta tận dụng mọi chất dinh dưỡng và bảo vệ đường tiêu hóa.
Bạn chỉ nên nấu rau củ vừa chín tới. Thực phẩm được nấu quá chín hoặc cháy có thể sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể.
4. Tránh sử dụng lò vi sóng
Lượng nhiệt dư trong lò vi sóng có thể khiến các phân tử thức ăn phát nổ. Chúng va chạm với nhau và tạo ra ma sát, hình thành các gốc tự do. Các gốc tự do này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra các tác hại nguy hiểm cho cơ thể, bao gồm cả ung thư.
5. Khi nào có thể ăn thức ăn sống?
Chúng ta có thể ăn các loại rau củ, trái cây thô. tuy nhiên cần rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh. Thời gian tốt nhất để ăn rau sống (rau xà lách, các loại rau thơm...), trái cây là thời gian ăn trưa trong mùa hè. Bạn nên hạn chế ăn thực phẩm thô trong bữa tối, khi thời tiết lạnh.
Cơ thể con người hấp thu các chất dinh dưỡng từ rau củ, trái cây tốt nhất khi tiêu thụ chúng dưới dạng nước ép, sinh tố xay nhuyễn. Bằng phương thức này, cơ thể có thế tiêu hóa dễ dàng và hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm này.