Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Rửa rau sống như thế nào cho sạch?

Nếu rau sống không đảm bảo an toàn vệ sinh, người dân dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính.

Với rau sống, người dân không nên ngâm quá lâu (trên 10 phút), khiến rau bị nhũn, giảm chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa: engin_akyurt.

Rau sống chỉ các loại rau có thể ăn trực tiếp, không qua chế biến. Những loại rau thường ăn sống như diếp cá, kinh giới, rau răm, tía tô, húng quế, xà lách, rau mùi...

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết trong khi canh tác, người trồng có thể sử dụng phân bón như phân tươi, phân chuồng chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định... Chúng có thể trở thành món ăn mang theo mầm bệnh cho người ăn.

Vì vậy, nếu rau sống không đảm bảo an toàn vệ sinh, người dân ăn vào dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính. Theo bác sĩ Tiến, việc rửa đôi khi cũng không loại bỏ được hoàn toàn dư lượng thuốc trừ sâu đã thấm sâu. Tuy nhiên, đây vẫn là cách hiệu quả duy nhất.

Để làm sạch rau trước khi ăn, chuyên gia hướng dẫn người dân cần loại bỏ các loại rau dập nát, cắt bỏ cả gốc, rễ... Sau đó, ngâm rau củ vào nước lạnh trong khoảng 5-10 phút. Lúc này, các hóa chất bảo vệ thực vật sẽ được tách dần ra.

Với rau sống, người dân không nên ngâm quá lâu (trên 10 phút), khiến rau bị nhũn, giảm chất dinh dưỡng. Ông nhấn mạnh nguyên tắc là phải rửa nhiều lần với nước, rửa lâu, rửa bằng tay, lưu ý những khe cuống lá để tách chất bẩn, không chỉ đất cát mà còn cả thuốc bảo vệ thuốc trừ sâu.

Tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy. Đây là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau. Trước khi ăn, bạn có thể vẩy ráo nước.

"Hầu hết, rau củ sau khi thu hoạch và bày bán ở siêu thị đều phải trải qua khâu sơ chế. Tuy nhiên, người dân cần sơ chế lại để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, người dân nên chọn mua rau ở nơi an toàn, có nguồn gốc của sản phẩn rõ ràng", bác sĩ Tiến khuyến cáo.

Hiểu đúng về bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer không chỉ gây nên chứng sa sút trí tuệ, mất trí nhớ. Khi bước vào giai đoạn nặng hơn, trong tâm trí của người bệnh sẽ xuất hiện ảo giác, gây nên chứng hoang tưởng. Những lời khuyên của tác giả - bác sĩ Lee Kang Joon trong cuốn sách Cẩm nang chăm sóc người bị đãng trí sẽ giúp bạn đọc chăm sóc người thân bị chứng đãng trí một cách hiệu quả hơn.

Mức nhiệt khi nấu ăn dễ biến dinh dưỡng thành chất độc

Trong quá trình chế biến nóng, các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

Thịt lợn luộc hay nướng bổ dưỡng hơn?

Thịt lợn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, phụ thuộc nhiều vào cách chế biến luộc, nướng...

Cách làm chả rươi đơn giản

Chả rươi là món ăn đặc sản của miền Bắc. Món ăn này rất phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 9-11 Âm lịch (mùa rươi).

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm