Phần thịt nào của cá có thể chứa thủy ngân?
Đại tá, bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), cho biết ruột và phần thịt màu xanh lá cây của cá có thể chứa các chất độc hại như thủy ngân và PCB. Vì vậy, người dân nên tránh ăn. |
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn loại cá này:
Theo BS Hà, cá là nguồn protein và axit béo omega-3 quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, một số loại cá có thể chứa các chất độc hại như thủy ngân, gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá có chứa nhiều thủy ngân như cá có kích thước lớn, sống lâu. |
Người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn cá?
Người bệnh thận nên hạn chế ăn các loại cá chứa nhiều protein, vì đó là một nguyên nhân gây tăng áp lực đến hệ thống thận. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ bệnh lý hoặc các vấn đề sức khỏe đặc biệt nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn cá. |
Bạn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày từ loại cá này:
PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết tiêu thụ muối ở mức trung bình hoặc cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nhiều loại thực phẩm của người Việt được bảo quản bằng cách muối (khô, ướt) như cá khô. Cách bảo quản như vậy làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ở những người tiêu thụ nhiều các thực phẩm này. |
Bạn có nguy cơ ngộ độc khi ăn cá biển bởi chất nào?
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đây là độc tố không mùi, không vị, không bị phá hủy khi đun nấu. Thông thường, các loại cá biển đều an toàn khi ăn nhưng tùy điều kiện sống của một số loại cá có thể sẽ tích lũy độc tố ngẫu nhiên từ nguồn thức ăn. |
Biểu hiện bạn bị ngộ độc cá biển:
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, người bị ngộ độc có triệu chứng đường tiêu hóa: tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau bụng, phần lớn trong 2-6 giờ đầu. Nếu ngộ độc nhẹ, có thể tự khỏi sau 1-4 ngày. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị tê, ngứa ran tứ chi, loạn nhịp tim (nhanh hoặc chậm), tối loạn cảm về thay đổi nhiệt độ, lo lắng, trầm cảm... |
Làm gì để tránh được ngộ độc cá biển và hải sản?
Để phòng ngừa ngộ độc hải sản, bạn cần phải lưu ý khi mua phải tươi sống, tránh mua hải sản từ trong vùng đang bị ô nhiễm nặng. Tránh mua các hải sản có màu sắc khác thường, đã chết. Khi chế biến, bạn cần làm sạch cá ngay khi còn tươi, không ăn phần lòng cá. Hãy chế biến sạch và nấu chín kỹ, nhất là các loại hải sản để đông lạnh phải rã đông đúng cách. |
Sách hay về tình yêu
Đã có nhiều sách, tác phẩm viết về tình yêu - câu chuyện của trái tim ấm nóng, thứ tình cảm thường được cho là phức tạp. Dưới “cái đầu lạnh” của những lý thuyết triết học, góc nhìn tâm lý học, tình yêu hiện lên sáng rõ nhưng cũng không thiếu cảm xúc.
Nghệ thuật yêu của nhà phân tâm học Erich Fromm xuất bản năm 1957. Đến nay, cuốn sách được dịch ra 34 thứ tiếng với hàng triệu bản in. Nó vừa là công trình nghiên cứu lý thuyết, vừa là cuốn sách tâm tình, gợi mở bạn đọc hiểu về bản chất của yêu.