Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Sa Pa - 'Yêu lại từ đầu'

Ville De Mont Mountain Resort không treo tranh vẽ trong phòng vì những khung cửa đã là bức tranh sống động và biến đổi hàng ngày, thậm chí hàng giờ theo khí hậu độc đáo nơi đây.

3 ngày 2 đêm ở đây, tôi và hai cô bạn thân được trải nghiệm những khoảnh khắc thay đổi kỳ diệu của thiên nhiên. Sáng sớm, chúng tôi thấy cả khu nghỉ dưỡng chìm trong màn sương mù dày đặc, kỳ ảo như phim.

Vậy mà chỉ thoáng chốc, khi trời quang và mặt trời lên nhè nhẹ, cả biển mây trắng bồng bềnh ngay trước mặt, phủ kín thung lũng Mường Hoa bên dưới. Dãy Hoàng Liên Sơn hiện lên sau đám sương mù, gần hơn nữa thấp thoáng những dãy ruộng bậc thang và rừng thông samu mờ ảo. Chỉ thế thôi mà yêu lại Sa Pa từ đầu.

Ville De Mont Mountain,  resort anh 1

Khu nghỉ dưỡng chìm trong màn sương mù dày đặc, kỳ ảo như phim.

Mấy lần gần đây đến Sa Pa, tôi đều ra về với cảm giác thất vọng. Thị trấn hoang sơ, đậm chất bản địa của lần đầu tiên tôi đặt chân đến cách đây 25 năm, cứ sau mỗi lần đến lại “bay” đi ít nhiều vẻ nguyên sơ và thêm ồn ào hỗn tạp. Những con đường lèn chặt xe, tắc cứng. Những công trình kiến trúc thi nhau mọc lên, che lấp vẻ yên bình của thị trấn nhỏ. Tôi từng nghĩ sẽ không quay lại Sa Pa nữa.

Lần này ra Hà Nội dự khai mạc triển lãm “Bảo tàng gốm Bát Tràng”, được chị bạn giới thiệu khu nghỉ dưỡng ở Sa Pa nằm bên sườn núi, biệt lập bên ngoài thị trấn, tôi tranh thủ rủ hai cô bạn thân lên đúng dịp nghỉ lễ. Không ngờ chuyến đi 3 ngày 2 đêm này lại mang đến những trải nghiệm đáng nhớ.

Thay đổi quan điểm về Sa Pa

39 căn villa của khu nghỉ dưỡng nằm men theo sườn núi từ thấp lên cao, nằm ở độ cao khoảng 1.500 m so với mặt nước biển nên sở hữu không gian bao la của núi đồi và thung lũng ngay trước mặt.

Ville De Mont Mountain,  resort anh 2

Khu nghỉ dưỡng nằm men theo sườn núi từ thấp lên cao, nằm ở độ cao khoảng 1.500m so với mặt nước biển.

Anh chàng người Mông đón tiếp chúng tôi cho biết các căn biệt thự được thi công bởi những nghệ nhân làm đá từ vùng núi phía Bắc và người Mông bản địa cần mẫn, sử dụng các loại đá trắng Hầu Thào, đá Tả Giàng Phình kết hợp thông gai, tần bì cùng lối kiến trúc độc đáo thừa hưởng từ Sa Pa nguyên bản.

Mỗi căn villa có 3 phòng ngủ, tầm nhìn ra thung lũng Mường Hoa và dãy Hoàng Liên Sơn. Đến cả những bồn tắm cũng có thể ngắm đất trời. Sáng nào tôi cũng pha một chai nước lá dao đỏ với nước ấm và nằm ngâm cả tiếng mới đi ăn sáng.

Ville De Mont Mountain,  resort anh 3

Mỗi căn villa có 3 phòng ngủ và 1 phòng khách, tầm nhìn ra thung lũng Mường Hoa và dãy Hoàng Liên Sơn.

Thế nhưng, tầm nhìn đẹp nhất của khu nghỉ dưỡng này là nhà hàng Dining By The Valley và “ốc đảo” nằm nổi trên biển mây có tên Sky & Wine Lounge. Ngồi chỗ này ăn sáng hay uống trà chiều với biển mây từ từ dâng lên khi trời quang, đôi khi có cảm giác như đang bồng bềnh giữa mây trời.

Ngay cả khi trời tối, đây cũng là điểm ngắm trăng sao tuyệt đẹp vì bầu trời cao lồng lộng và bốn bề tĩnh lặng. Ngồi ở đây, tôi nhớ đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long học hồi cấp II.

Chuyến đi tận hưởng bình yên và ẩm thực bản địa

Thêm một điểm cộng nữa cho chuyến trải nghiệm là những bữa tiệc ẩm thực đậm chất bản địa của đầu bếp tài hoa. Hai buổi tối liền chúng tôi được phục vụ theo kiểu chef’s table, một buổi được phục vụ ngay tại villa và một buổi tại nhà hàng bên cạnh bếp lửa, với những món ăn từ khai vị đến món chính và tráng miệng tuyệt hảo.

Qua bàn tay tài hoa, đầu bếp đã biến nguyên liệu bản địa thơm ngon của từng địa phương thành những món ăn thuần Việt, tránh việc đưa gia vị vào áp đảo đồ ăn. Hôm đầu tiên, đầu bếp phục vụ chúng tôi món khai vị là súp khoai sọ với một lát cá tầm và ít trứng cá đen.

Ville De Mont Mountain,  resort anh 4

Trải nghiệm ẩm thực tại Ville De Mont Mountain Resort

Tại sao lại là khoai sọ? Bởi đó là loại nguyên liệu phổ biến ở Sa Pa và thường được bà con dân bản bán với giá rẻ như cho, thậm chí bỏ. Đầu bếp muốn tận dụng nguồn nguyên liệu này để tri ân đồng bào người Mông. Qua bàn tay chế biến của đầu bếp, món súp khoai sọ trở nên đặc biệt, “ăn đến đâu tỉnh đến đó”.

Bếp trưởng của nhà hàng cũng nói rằng mỗi nguyên liệu ở Sa Pa đều là tinh túy của trời đất, phải thấu hiểu nó mới chế biến được những món ăn đậm chất bản địa. Anh tìm kiếm và nghiên cứu nguồn nguyên liệu trên khắp Sa Pa, rồi các cung đường Tây Bắc từ Mường Khương, Nậm Cang đến Bản Hồ, Bắc Hà, Y Tý để khai thác những đặc trưng, đặc sắc của vùng núi rừng bất tận này.

Mỗi nguyên liệu còn phải thu hoạch đúng thời điểm ngon nhất. Cá đòng đong được bắt từ lòng hồ, suối sâu trong những đêm trăng sáng. Ngay cả món măng rừng cũng phải lựa chọn đúng thời điểm mới ngon, bởi chỉ cần nghe tiếng sấm cất lên là măng nhạt ngay, anh giải thích.

Cứ mỗi món ăn mang ra, đầu bếp lại giới thiệu chi tiết nguồn nguyên liệu, cách chế biến và thậm chí cả cách thưởng thức. Hai buổi tối, chúng tôi được ăn cá hồi Sa Pa xông khói với thảo mộc quanh vườn, cá tầm ăn với sốt riềng vàng bản địa, lợn bản cắp nách hấp chấm sốt mè, vịt suối, bò núi nướng chảo và nhiều món rau, củ, quả khác.

Món ăn nào cũng có cả một hành trình tìm kiếm và khám phá, kết hợp phương pháp chế biến đặc biệt của người dân núi rừng Tây Bắc để biến thành những món ăn độc nhất.

Vẫn chưa hết, chuyến nghỉ dưỡng ở Ville De Mont Mountain Resort mà thiếu motor tour đến các bản làng kế cận nằm cheo leo dọc theo sườn núi hay dưới thung lũng Mường Hoa thì chưa đủ để yêu lại Sa Pa từ đầu.

9h, chúng tôi đủng đỉnh ăn sáng ở Sky Lounge xong thì đã có 4 chiếc xe máy của những chàng trai người Mông chân chất hiền lành đợi sẵn, chuẩn bị cho chuyến tái khám phá Sa Pa theo cách chưa từng có.

Ngồi ôm eo chàng trai bản qua những cung đường cua tay áo, leo lên con dốc dựng đứng rồi đổ đèo quanh co trong màn sương mù dày đặc, tôi cảm thấy chúng tôi như “những đứa già trong sương”, ăn theo bộ phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương của đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm.

Ville De Mont Mountain,  resort anh 5

Chuyến trải nghiệm motor tour với cung đường dài khoảng 30 km xuyên qua các bản làng.

Chuyến motor tour với cung đường dài khoảng 30 km xuyên qua các bản làng Sâu Chua, Lao Chải, Tả Van, Ý Linh Hồ. Chúng tôi được chiêm ngưỡng những ngôi nhà bản hàng chục năm tuổi đến cánh ruộng bậc thang ngút mắt, bãi đá cổ đến dòng suối trong vắt chảy qua bản làng và kết thúc bằng Rùa’s House - điểm cuối cùng nằm trên đỉnh một ngọn đồi cao, nhìn xuống thung lũng ngút mắt bên dưới.

Chuyến khám phá các bản làng Sa Pa kết thúc bằng bữa trưa mang đậm hương vị Tây Bắc do những đầu bếp bản địa của Ville De Mont Mountain Resort chế biến.

Một chuyến đi 3 ngày 2 đêm không nhiều kỳ vọng vì những lần thất vọng gần đây, nhưng hóa ra thứ ta không nhiều chờ đợi lại mang đến những bất ngờ ngoài dự đoán. Và cũng vì chuyến đi bất ngờ này mà tôi yêu lại Sa Pa từ đầu.

Lê Lâm

Biên tập: Giang Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm