Người trưởng thành nên ăn bao nhiêu gram rau một ngày?
Theo tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, một người trưởng thành nên ăn khoảng 400 g rau mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu của cơ thể. |
Mỗi ngày, chúng ta cần nạp tối thiểu bao nhiêu gram chất xơ?
Theo khuyến nghị của Institute of Medicine tại Mỹ, lượng chất xơ cần thiết của mỗi người là 19-38 g/ngày. Chất xơ này có thể đến từ rau củ hoặc trái cây. Bạn nên nạp chất xơ từ đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể đủ vitamin, khoáng chất. |
Ngâm rau trong nước muối loãng có diệt được trứng giun?
Theo thông tin từ Trung tâm Y tế quận 2, TP.HCM, việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím 1% hoặc nước muối loãng không đảm bảo loại trừ sạch mầm bệnh. Lượng hoá chất bảo vệ thực vật trong rau cũng không giảm đi đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. Do đó, người dân không nên chủ quan ngâm nước muối có thể loại bỏ trứng giun sán, vi khuẩn, thuốc trừ sâu… |
Sau khi rửa rau, chúng ta nên làm gì?
Tiến sĩ Từ Ngữ cho hay sau khi rửa, rau nên được chế biến ngay bởi vitamin trong rau, nhất là vitamin C, khi đặt ở nhiệt độ thường sau 6 tiếng sẽ mất đi 50%. |
Khi rửa, nên vò lá mạnh dưới dòng nước để rau trôi đi chất bẩn?
Khi hái rau ngoài vườn hay mua về, chúng ta cần sơ chế rau bằng cách nhặt lá vàng và rửa sạch. Trong quá trình rửa, chúng ta không nên vò nát rau vì các loại vitamin sẽ bị phôi ra và hòa tan với nước. |
Nên ăn cà chua vào thời điểm nào?
Cà chua nên ăn sau bữa ăn. Bởi nếu ăn trước bữa ăn, pectin và nhựa phenolic trong cả chua có thể phản ứng với axit của dạ dày, gây áp lực lên dạ dày. Hậu quả là dạ dày giãn nở, dễ gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó chịu, buồn nôn. |
Ai không nên ăn mướp đắng?
Theo Webmd, mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Trẻ nhỏ cần phải bổ sung nhiều canxi không nên ăn quá nhiều mướp đắng. |