Có nhiều thời gian hơn trong mùa dịch, một số người thử nghiệm trồng hành, giá hay làm bánh ngọt hấp dẫn đãi gia đình. Bên cạnh món ngon, lạ, không ít trường hợp khiến người nội trợ đau đầu.
Để tạo ra chiếc bánh mì, bánh ngọt đẹp mắt, không chỉ cần độ chính xác trong từng nguyên liệu mà người làm bánh phải thường xuyên thực hành để rút ra kinh nghiệm. Lần đầu trổ tài theo công thức trên Internet, một số bạn trẻ có trải nghiệm khó quên vì kết quả không như mong đợi.
Bánh mì bóng đêm
Thanh Huyền, Hà Nội
Thỉnh thoảng tôi cũng hay vào bếp làm bánh đãi gia đình, bạn bè. Tôi đã thành công khi tạo ra bánh mì Việt Nam, bánh mì Hàn Quốc, bánh kem... bằng lò nướng.
Mới đây, tôi tìm được công thức làm bánh mì mới nên bắt tay vào thử. Tôi cố gắng chăm chút cho chiếc bánh từ khâu nhào nặn đến tạo hình ưng ý. Vì thích sáng tạo nên tôi hay thêm thắt nguyên liệu để món ăn hấp dẫn hơn. Hôm đó thèm ngọt, tôi nảy ra ý tưởng phết lớp trứng và đường lên bánh.
Xong khâu tạo hình, tôi cho 8 chiếc bánh vào lò nướng nhưng có vẻ hơi chật nên "hào phóng" để một nửa thử nghiệm ở nồi chiên không dầu. Vì nồi chiên có nhiệt độ ổn định và cao hơn lò nướng, tôi đặt nhiệt độ và thời gian khá thấp. Trong khi tôi hào hứng đợi chờ thì kết quả thu được là những ổ "bánh mì bóng đêm" không thể sử dụng.
Vì không chuyên làm bánh nên đa số công thức tôi đều học từ hội nhóm, nơi các thành viên có nhiều kinh nghiệm chia sẻ tận tình. Tuy nhiên, để làm được chiếc bánh ngon thì cần nhiều yếu tố khác như nguyên liệu, lò nướng, kỹ thuật...
Người làm bánh phải thực hành nhiều thì mới lên tay được. Tôi nghĩ mình phải chấp nhận thất bại vài lần nữa mới có thể làm được món bánh hoàn hảo.
Bánh dẻo thập cẩm
Phan Bá Hậu, TP.HCM
Muốn tạo bất ngờ cho vợ dịp Trung thu, tôi mua sẵn nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh, tham khảo công thức chia sẻ trên Internet nhiều lần.
Khi vợ con ngủ trưa, tôi triển khai ngay.
Những bước đầu khá thuận lợi, tôi sên phần nhân mềm và dẻo trên chảo không khác với hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội.
Tuy nhiên, đến khâu trộn bột làm bánh, tôi nhận ra có điều gì đó không đúng khi hỗn hợp vừa dính vừa vón cục. Tôi nhanh chóng sửa sai nhưng cứ thêm nước thì nhão, thêm bột thì hỗn hợp lại trở nên vón cục. Khi vỏ bánh khá dẻo, bọc được nhân bên trong, tôi cho vào khuôn và đè xuống thì phần trào ra phía dưới, phần dính bên trên.
Dù đã làm theo từng bước như trên Internet hướng dẫn, tôi vẫn đành ôm thất vọng và câu hỏi không biết mình sai ở đâu. Vì tiếc nguyên liệu nên tôi trộn tất cả nhân và vỏ, đem vo tròn và cho vào lò nướng vớt vát.
Giá dài và nhiều rễ
Ngọc Quỳnh, Phú Thọ
Từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều người bắt đầu trồng giá đỗ tại nhà và thành công nên tôi học theo. Lần đầu làm, tôi tham khảo nhiều phương pháp khác nhau, một số dùng lá tre, túi lưới, ủ cát, số khác tận dụng vỏ hộp sữa, khăn hay mảnh vải bông thấm hút nước.
Do điều kiện không cho phép, tôi chọn làm giá bằng vải bông thấm hút nước. Đầu tiên, tôi lấy gần 200 g đỗ bỏ vào âu, ngâm nước ấm qua đêm, từ 19h đến 9h sáng hôm sau.
Kiểm tra thấy hạt đỗ nứt mầm trắng ra, tôi đem rửa lại với nước sạch và để ráo chừng 7-10 phút. Trong lúc đó, tôi dùng hai mảnh vải ngâm nước rồi vắt bớt, trải một mảnh vải lên chiếc rổ rồi lấy đỗ rải lên, mảnh còn lại dùng để đậy. Sau đó, tôi sử dụng vật nặng 5 kg đè lên rồi đem cất rổ trong gầm cầu thang 3 ngày.
Trong khi trên mạng xã hội ai cũng khoe hình cây giá mập mập, đẹp nhưng của tôi thì phần rễ khá dài, thân gầy gò, phát triển không đều. Dù khá thất vọng nhưng nghe lời bố, tôi đem cắt bớt rễ, rửa sạch và xào với bộ lòng mề gà, cả nhà đều tấm tắc khen ngon.
Sau lần đầu tiên này, tôi rút ra kinh nghiệm cho bản thân như việc sử dụng đỗ chất lượng không đều, đẹp, hạt quá nhiều nhưng rổ nhỏ, nén không đều... Tôi sẽ thử lại và thành công hơn trong lần tới.
Hoa hồng không màu
Mai Hương, Hà Nội
Mùa dịch, làm việc tại nhà nên tôi có nhiều thời gian lướt mạng xã hội và học theo các công thức hay ho.
Dù đa số các lần làm bánh đều không thành công như mong đợi nhưng cũng tạm chấp nhận được. Lần này, tôi thử sức với bánh bao hoa hồng.
Vì là người mới, tôi biết mình cần tuân thủ định lượng thành phần như công thức mẫu để tránh sai sót. Phần cánh hoa, tôi lọc nước thanh long rồi trộn với bột ra màu hồng ưng mắt. Màu sắc của chiếc bánh khi nặn xong khá hài hòa. Tuy nhiên, thành phẩm lại mang vẻ ngoài không màu sắc khiến tôi thất vọng.
Khi chia sẻ hình ảnh bánh bao lên một hội nhóm, tôi học được nhiều bài học kinh nghiệm nhờ bình luận của các thành viên. Một số người nói thanh long, củ dền rất dễ bay màu ở nhiệt độ cao, người nội trợ nên thử tạo màu với khoai lang tím, hoa đậu biếc, lá cẩm...
Cũng có ý kiến cho rằng việc sên nước thanh long cô đặc trước khi trộn bột sẽ giúp lưu màu tốt hơn.