Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sinh viên học tại tòa soạn Báo Tuổi Trẻ

Gần 200 sinh viên sẽ được đào tạo 3 môn tại tòa soạn Báo Tuổi Trẻ trong thời gian tới.

Sinh viên năm 2 Đại học Nguyễn Tất Thành học tập tại tòa soạn Báo Tuổi Trẻ sáng 14/6. Ảnh: Ngọc Phượng.

Sáng 14/6, gần 200 sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành tham gia lễ khai giảng chương trình hợp tác đào tạo giữa trường và Báo Tuổi Trẻ. Các sinh viên có mặt tại sự kiện đều là sinh viên chính quy ngành Quan hệ công chúng và Truyền thông đa phương tiện.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một cơ quan báo chí tham gia đào tạo một số học phần trong chương trình đại học chính quy. Việc đào tạo sẽ theo hướng tập trung thực hành, tiếp cận thực tiễn, tạo ra sản phẩm truyền thông thực tế.

Theo đó, các sinh viên được học 3 môn học tại toàn soạn. Các môn học bao gồm: Tổ chức ảnh trên các phương tiện truyền thông, Sản xuất sản phẩm truyền thông điện tử, Thiết kế ấn phẩm truyền thông.

Các phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý nhiều kinh nghiệm làm báo và giảng dạy của báo sẽ trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn thực hành.

diem chuan nganh bao chi anh 1

Giảng viên Nguyễn Công Thành, nguyên Trưởng phòng ảnh, Báo Tuổi Trẻ trong tiết giảng dạy về nhiếp ảnh. Ảnh: Ngọc Phượng.

Ngoài việc được cung cấp kiến thức nền tảng của học phần, hướng dẫn thực hành ngay tại chỗ, sinh viên sẽ được đưa về các phòng ban với sự hướng dẫn của phóng viên, biên tập viên, cùng tham gia sản xuất các sản phẩm thực tế.

Điều này giúp sinh viên vững lý thuyết, chắc thực hành, nắm được phương thức và quy trình sản xuất một sản phẩm truyền thông, tổ chức sự kiện.

Để đảm bảo chất lượng đào tạo trong thời đại số, Đại học Nguyễn Tất Thành và Báo Tuổi Trẻ cùng tiến hành xây dựng chương trình và nội dung môn học theo hướng bắt kịp và đón đầu xu thế phát triển của lĩnh vực quan hệ công chúng và truyền thông hiện nay.

Nói về mô hình đào tạo mới này, PGS.TS Vũ Quang Hào, Trưởng khoa Truyền thông sáng tạo, Đại học Nguyễn Tất Thành, cho biết đào tạo báo chí truyền thông ở Việt Nam lâu nay chỉ được thực hiện ở giảng đường đại học, có kiến tập và thực tập tại các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi sinh viên phải được tiếp cận thực tế sớm.

Khi áp dụng mô hình đào tạo mới, một số học phần thực hành sẽ được đưa về cơ quan báo chí trực tiếp giảng dạy. Điều này giúp tận dụng tối đa khả năng, trình độ, kinh nghiệm của các nhà báo cũng như các trang thiết bị kỹ thuật của báo. đặc biệt là kiến thức, kỹ năng làm báo, tư duy truyền thông điều mà trường đại học không thể dạy ở giảng đường.

"Sinh viên có thể sớm tích lũy được tư duy truyền thông khi được phóng viên hướng dẫn, tham gia sản xuất sản phẩm thực tế. Đó là cách học tư duy từ những người thầy thực chiến”, PGS Hào nói.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Loạt đại học mở ngành mới, thí sinh phân vân

Đối với học sinh lớp 12, các trường mở ngành mới là tin vui vì có thêm lựa chọn, nhưng cũng là một kiểu áp lực vì các em không chắc những ngành đó đào tạo có hiệu quả hay không.

Thái An

Bạn có thể quan tâm