Số ca cấp cứu tại TP.HCM trong 2 ngày nghỉ lễ có tăng nhưng không quá nhiều. Ảnh: Duy Anh. |
Trao đổi với Zing, bác sĩ Lê Bá Phước Nguyên, khoa Cấp cứu ngoài bệnh viện, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM cho hay số lượng bệnh nhân cấp cứu ngày lễ có tăng, chủ yếu là các ca tai nạn vì tham gia giao thông khi sử dụng đồ có cồn.
“Ngày thường, số ca cấp cứu của chúng tôi rơi vào khoảng 20-30 ca/ngày, nhưng vào hôm qua (30/4), số ca cấp cứu tăng lên 39 ca, tăng khoảng 30% so với ngày thường. Rất may, các ca đều chỉ ở mức độ nhẹ, chỉ xây xát”, bác sĩ Nguyên cho hay.
Bác sĩ này đánh giá vào ngày lễ, nhiều người có thói quen ăn nhậu nhiều, buông lỏng việc giữ an toàn khi tham gia giao thông. Nếu đã sử dụng đồ có cồn, mọi người nên nghỉ ngơi để tan hết cồn trong cơ thể mới chạy xe về nhà hoặc lựa chọn di chuyển bằng các dịch vụ xe ôm công nghệ để tránh gây ra nguy hiểm cho bản thân cũng như những người xung quanh.
Ngoài ra, bác sĩ Nguyên cho hay trung tâm cấp cứu có tiếp nhận một số ca ngộ độc rượu ở nam giới. Những ca ngộ độc rượu thường gặp có 2 loại: Ngộ độc ethanol, thường được biết đến là ngộ độc rượu, và ngộ độc methanol, có tên gọi khác là ngộ độc cồn.
“Ngộ độc ethanol xảy ra do bệnh nhân uống quá nhiều loại rượu. Ngộ độc methanol lại bắt nguồn từ việc người bệnh pha cồn công nghiệp vào rượu để uống. Tuy nhiên, trong công tác cấp cứu ban đầu, các bác sĩ thường khó phân biệt hai loại ngộ độc này do phải điều tra bệnh sử, thói quen sinh hoạt của bệnh nhân”, bác sĩ Nguyên cho biết.
Trước những trường hợp này, bác sĩ Nguyên khuyên người dân nên “ăn chơi có chừng mực” để giữ sức khỏe cho những ngày sau lễ.
Cụ thể, mọi người tuyệt đối không pha cồn công nghiệp, nước ngọt hay bất cứ thứ gì với rượu; tránh uống rượu không rõ nguồn gốc; không gây áp lực cho những người xung quanh uống rượu; tránh uống rượu lúc đói.
Bạn có hiểu đúng về thảo dược
Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.