Iceland là quốc đảo nằm ở Bắc Âu, được hình thành từ những vụ núi lửa phun trào nhiều năm trước. Nói về ẩm thực, cá mập lên men Hakarl hay cá mập thối được cho là món ăn nổi tiếng nhất ở Iceland du khách không nên bỏ qua khi tới đây. |
Người Iceland thường thưởng thức món ăn đặc sản này cùng rượu. Tất cả nguyên liệu để làm ra món ăn đều tươi sạch, được trồng hữu cơ tại các vườn rau của người dân địa phương. Tuy nhiên, ấn tượng ban đầu về Haskarl sẽ không tươi ngon như bạn nghĩ bởi mùi thối đặc trưng của thịt lên men. |
Haskarl được làm từ cá mập Greenland. Thịt của loài cá này khi còn tươi chứa hàm lượng diaminomethanone (urê) và trimethylamine oxit cao, rất độc. Tuy nhiên, khi được chế biến, chúng không còn gây nguy hiểm và có thể sử dụng làm món ăn. |
Phương pháp lên men truyền thống của người Iceland rất đơn giản. Dù đã chế biến cá mập bằng cách lên men từ xa xưa nhưng mãi đến sau này, người Iceland mới tìm cách bảo quản để sử dụng suốt năm. Người dân địa phương lưu truyền món ăn kỳ lạ này qua nhiều thế hệ như cách để gìn giữ nguồn gốc, tổ tiên. Một số người lại xem món ăn là tinh hoa ẩm thực Iceland. |
Người ta lên men con cá mập đã được làm sạch trong hố nông khoảng 6-18 tuần tùy theo mùa. Sau đó, người dân sẽ lấy cá mập đã lên men cắt ra thành từng mảnh, đem sấy khô trong 1-2 tháng. Lớp da cá đã khô sẽ được loại bỏ trước khi bày lên đĩa để thưởng thức. |
Mùi hương của cá mập lên men rất nặng. Nếu là người có khướu giác nhạy cảm, bạn sẽ không phù hợp với món ăn này. Ngược lại, nếu bỏ qua được mùi hương kỳ dị, cá mập thối có thể trở thành món ăn yêu thích của bạn. |