Cà rốt có nhiều màu sắc khác nhau. Ảnh: Cleveland Clinic. |
Không phải tất cả cà rốt đều giống nhau. Mỗi màu sắc bên ngoài tượng trưng cho đặc điểm bên trong của từng loại cà rốt. Cà rốt có màu cam chứa một lượng lớn chất beta-carotene. Chất này có tác dụng làm đẹp, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư và tốt cho thị giác. Cà rốt tím chứa anthocyanins. Đây là hợp chất hữu cơ có trong thực vật, tốt cho sức khỏe.
Cà rốt có nhiều màu sắc khác nhau do sắc tố của chúng. Ngoài ra, màu sắc cũng phụ thuộc vào cách trồng, thời điểm gieo hạt trong năm, điều kiện thời tiết, đất đai, lượng nắng và nước mà hạt giống nhận được. Để trồng được các loại cà rốt tươi ngon, người nông dân phải tuân thủ nhiều điều kiện khác nhau.
Mùi vị của cà rốt sẽ khác nhau dù chỉ có một sự thay đổi nhỏ về màu sắc. Phần mà hầu hết mọi người ăn là rễ của cây cà rốt (phần củ), nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Chúng chứa beta-carotene, rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày vì cơ thể không thể sản xuất ra chất này. Cà rốt cũng chứa một lượng lớn vitamin K, vitamin B6, carbohydrate, protein, chất xơ và chất béo. Đường tự do trong cà rốt bao gồm sucrose, glucose và fructose.
Cà rốt chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Ảnh: HealthifyMe. |
Cà rốt được ăn theo nhiều cách khác nhau. Chúng được ăn sống như một món ăn nhẹ như salad. Thông thường cà rốt được cắt nhỏ, sau đó luộc, chiên, xào, hấp, nấu trong súp và dùng chung với các món chính. Ngoài ra, loại củ này có thể được xay nhuyễn và làm thức ăn cho trẻ.
Loại cà rốt baby rất ngọt và mềm vì những gì bạn mua thực sự là phần lõi chứ không phải củ cà rốt nguyên cỡ. Cà rốt có thể được bảo quản trong tủ lạnh và sẽ sử dụng được trong vài tháng.