Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sự tuyệt vọng của giáo viên Hàn Quốc

Nếu có cơ hội chọn lại, hàng nghìn giáo viên ở Hàn Quốc sẽ chọn làm công việc khác chứ không muốn làm giáo viên.

Giáo viên Hàn Quốc cảm thấy không hài lòng với công việc. Ảnh: Yonhap.

Hàng loạt giáo viên Hàn Quốc nói rằng họ thấy hối hận vì chọn nghề giáo do sự hài lòng trong công việc của họ đang ở mức thấp nhất mọi thời đại, theo Korea Times.

Nhân ngày nhà giáo Hàn Quốc 15/5, Hiệp hội Giáo viên Hàn Quốc thực hiện một khảo sát với hơn 11.000 giáo viên mầm non, tiểu học, THCS và THPT.

Theo kết quả được công bố hôm 13/5, chỉ 19,7% trong số hơn 11.000 giáo viên làm khảo sát nói rằng nếu có cơ hội làm lại từ đầu, họ vẫn chọn làm giáo viên. Còn số giáo viên còn lại nói họ sẽ chọn nghề khác.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012 tỷ lệ này giảm dưới mức 20%. Hàng năm, Hàn Quốc tổ chức khảo sát này nhưng tỷ lệ giáo viên muốn gắn bó với nghề giáo thường trên mức 20%, thậm chí đạt mức cao nhất là 52,6% vào năm 2016. Tuy nhiên, kể từ năm này, tỷ lệ giảm đều đặn qua mỗi đợt khảo sát.

Khi được hỏi liệu họ có hài lòng với công việc hay không, chỉ 21,4% giáo viên trả lời là có. Con số này giảm đáng kể so với mức 68% vào năm 2006.

Tiếp đó, khi được hỏi về những khó khăn lớn nhất khi làm giáo viên, 31,7% cho biết mệt mỏi nhất là phải dạy học sinh quậy phá, 24% phản ánh về việc giải quyết khiếu nại của phụ huynh và duy trì mối quan hệ tốt với họ. Ngoài ra, khoảng 22,4% giáo viên nói họ rất mệt vì phải xử lý quá nhiều công việc hành chính không liên quan giáo dục.

Giáo viên cũng lo ngại quyền riêng tư của bản thân bị ảnh hưởng. Khoảng 26,9% người làm khảo sát cho biết họ từng bị phụ huynh hoặc học sinh ghi âm cuộc trò chuyện. Do đó, 62,7% giáo viên từng nghĩ đến việc mua thiết bị ghi âm để bảo vệ bản thân.

Tương tự, Yonhap đưa tin Hiệp hội giáo viên Gwangju ở nước này cũng thực hiện một khảo sát với 991 giáo viên trong khu vực nhân ngày nhà giáo.

Kết quả, 682 người (tương đương 73%) cho biết họ cảm thấy không được xã hội tôn trọng, 35% cho biết họ không hài lòng với công việc do được trả lương thấp.

Nếu được chọn lại, chỉ 15% giáo viên trong số này nói rằng họ vẫn chọn nghề giáo và số còn lại muốn chọn nghề khác.

Khi dạy học, 441 người làm khảo sát nói họ bị học sinh xâm phạm quyền dạy học và 378 người nhận điều tương tự từ phía phụ huynh. Ngoài ra, 71% giáo viên lo ngại sẽ bị phụ huynh kiện với tội danh bạo hành trẻ em.

Dù Hàn Quốc đã sửa luật để bảo vệ quyền cho giáo viên, 86% thầy cô vẫn nói rằng điều kiện làm việc của họ không có gì thay đổi, quyền lợi chính đáng của giáo viên vẫn không được bảo vệ.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Kẻ bạo lực học đường ở Hàn Quốc sắp phải trả giá

Những thí sinh có tiền sử bạo lực học đường ở nước này sẽ bị "chặn đường" vào đại học và mất cơ hội trở thành giáo viên tiểu học.

Thái An

Bạn có thể quan tâm