Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sự vô định về tương lai khiến gen Z châu Á suy kiệt

Một nghiên cứu mới nhất tiết lộ hơn một nửa thanh niên 18-24 tuổi ở châu Á đang gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần.

Hơn 50% gen Z châu Á gặp vấn đề sức khỏe tâm thần. Ảnh: Pexels.

Những phát hiện mới nhất trong năm 2023 từ nghiên cứu hàng năm về sức khỏe tâm thần và an sinh của tổ chức AXA đã tiết lộ gen Z là đối tượng gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ những tác động do đại dịch Covid-19 gây ra. Cụ thể, sức khỏe tâm thần của 53% gen Z toàn cầu và 51% gen Z châu Á đang ở mức kém.

Gen Z là những người gặp các vấn đề khó khăn liên quan căng thẳng và suy giảm tâm lý xã hội. Khi so sánh mức độ căng thẳng ở các nhóm tuổi, gen Z chiếm tỷ lệ cao nhất với 18% trên toàn cầu và 14% tại châu Á, theo Asia News Network.

Trên toàn cầu, chỉ 13% thanh niên độ tuổi 18-24 ở "đỉnh cao" về sức khỏe tâm thần, con số này ở thanh niên châu Á là 15%, đều là mức thấp nhất trong tất cả nhóm tuổi. Điều này khiến nhóm tuổi 18-24 trở thành nhóm tuổi duy nhất trên toàn cầu có số người gặp khó khăn nhiều hơn số người phát triển.

Nghiên cứu cũng cho thấy tại nơi làm việc, một số mối đe dọa tiềm ẩn đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của lao động trẻ. Những mối đe dọa tiềm ẩn đó bao gồm: Không chắc chắn về tương lai (69%), đấu tranh để tách biệt cuộc sống và công việc (49%), khó bắt kịp tốc độ thay đổi của công việc (47%), khó học các kỹ năng trong công việc (16%).

Theo thống kê, khoảng 21% người trong độ tuổi 18-24 có ý định từ chức trong 12 tháng tới, cao nhất trong tất cả nhóm tuổi. Tuy nhiên, những gen Z ở đỉnh cao công việc lại ít có khả năng từ chức hơn với khoảng 16%. Con số này nhấn mạnh việc các công ty cần chăm sóc sức khỏe tinh thần để giữ chân nhân viên.

Tại châu Á, nhân viên ở các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần có khả năng làm việc hiệu quả gấp 2,5 lần so với các công ty không cung cấp.

Bàn về việc hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho nhân viên ở nơi làm việc, ông Gordon Watson, Giám đốc điều hành của AXA châu Á và châu Phi, nhận định mặc dù sức khỏe tâm thần đã được quan tâm nhiều hơn sau đại dịch, thế hệ trẻ trên khắp châu Á vẫn đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

Do đó, các công ty cần xem xét để đưa ra những hỗ trợ phù hợp với nhân viên gen Z. Cách này giúp nâng cao năng suất làm việc, đồng thời giải quyết vấn đề cấp bách đang ảnh hưởng xã hội.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Gen Z thà mất việc chứ không muốn mất vui

Gen Z bày tỏ mong muốn được trao cơ hội học hỏi, phát triển bản thân. Sức khỏe tinh thần cũng là yếu tố được nhiều lao động trẻ ưu tiên khi đi làm.

Thái An

Bạn có thể quan tâm