Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Suýt mất mạng vì nấu cà độc dược trị bệnh xoang

Anh Toàn nhập viện trong tình trạng kích thích mạnh, da toàn thân nóng đỏ, đồng tử giãn và mất ý thức hoàn toàn. Trước đó, anh nấu quả cà độc dược để uống với hy vọng khỏi xoang.

Bác sĩ Vũ Ngọc Lân, trưởng khoa hồi sức cấp cứu chống độc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đang cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Đình Toàn (38 tuổi, ở xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn) bị ngộ độc do uống nước cà độc dược.

Người nhà anh Toàn kể lại, anh này vốn bị bệnh viêm xoang, sau nhiều ngày chữa bệnh theo cách dân gian là dùng cà độc dược thái mỏng, phơi khô rồi đốt đem ngửi nhưng không được.

Nghĩ là nếu nấu nước đem uống thì có thể khỏi nhanh hơn nên trưa 3/11 anh Toàn hái mấy quả đem về nấu lên rồi lấy nước uống. Không ngờ, vừa uống xong được vài phút thì anh bị ngộ độc. Khi người nhà phát hiện lập tức đưa đi bệnh viện huyện rồi chuyển thẳng lên bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An cấp cứu.

Sau 2 ngày cấp cứu, điều trị hiện tại anh Toàn đã tỉnh táo và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Sau 2 ngày cấp cứu, điều trị hiện tại anh Toàn đã tỉnh táo và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện vào đầu giờ tối 3/11, trong tình trạng nguy kịch, bị kích thích mạnh, vật vã, mắc hội chứng cường giao cảm, da toàn thân nóng, đỏ, đồng tử giãn và mất ý thức hoàn toàn. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được truyền nước, dùng các loại thuốc giải độc và bơm than hoạt tính vào dạ dày để xông và hấp thụ các chất độc rồi thải ra ngoài.

Sau hơn 4 giờ cấp cứu, nạn nhân bắt đầu tỉnh dần và qua cơn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân đã ngồi dậy được, ăn uống tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Vũ Ngọc Lân, nếu bị ngộ độc cà độc dược, nếu không cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Trong quả cà độc dược có chứa atropine, scopolamine và hyoscyamine – là những chất có khả năng gây ảo giác và làm liệt cơ. Chúng làm gián đoạn hoạt động của hệ thần kinh đối giao cảm.

Loại quả này có thể dùng để chữa một số bệnh nhưng với điều kiện phải dùng đúng, đủ liều lượng. Cụ thể nó có thể điều trị chứng co thắt dạ dày, chóng mặt khi di chuyển và duy trì nhịp tim ổn định trong quá trình phẫu thuật.

Nhưng nếu nồng độ chất độc cao, chúng sẽ gây nên tác động nghiêm trọng ở hệ thần kinh, thậm chí có thể gây tử vong. Những triệu chứng của tình trạng nhiễm độc với liều lượng cao bao gồm hành vi bất thường, nhịp tim nhanh hoặc bất thường, mặt đỏ, ảo giác, mất khả năng nhận thức, sốt. 

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm