Theo thông tin của Bệnh viện Viện Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), mới đây, đơn vị này đã tiếp nhận một trường họp tắc ruột vì ăn thịt bò.
Cụ thể, nam bệnh nhân 55 tuổi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bụng đau từng cơn, bí trung tiện. Sau khi thăm khám và xem xét kết quả chụp CT, các bác sĩ chẩn đoán ông bị tắc ruột và có chỉ định mổ cấp cứu.
Trong quá trình phẫu thuật, nam bệnh nhân được phát hiện trong ruột non có một cục bã thức ăn, kích thước 4x6 cm là một miếng gân bò, gây tắc ruột. Các bác sĩ đã bóp nhỏ cục bã thức ăn và đẩy nó xuống đại tràng. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định.
Người đàn ông được chỉ định mổ cấp cứu sau khi phát hiện bị tắc ruột non. Ảnh: BVCC. |
Tắc ruột có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân như mất nước điện giải, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, nặng nề nhất có thể gây tử vong do hoại tử các quai ruột gây thủng ruột, vỡ ruột.
Từ trường hợp này, các bác sĩ Bệnh viện Viện Nam - Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo người dân cần cẩn trong trong khi ăn. Mọi người không nên cố nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.
Ngoài ra, các thực phẩm như hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, mít... cũng nên hạn chế vì dễ gây tắc ruột.