Nội tạng động vật có hàm lượng calo tương đương?
Thạc sĩ Đào Tố Quyên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày, tiết,... Xét về mặt dinh dưỡng, nội tạng có hàm lượng calo tương tự thịt nạc (từ 100-150 calo/100 g), protein khoảng 16-22% trọng lượng (trừ não và tủy), chất béo trung bình từ 5-7%, trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao. |
Loại nội tạng nào chứa nhiều vitamin A, D và sắt?
Theo bác sĩ Uyên, gan có nhiều vitamin A và D, quan trọng nhất là hàm lượng sắt rất cao, có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu, mù màu, còi xương. |
Vì sao ăn nhiều nội tạng động vật làm tăng mỡ máu?
Thạc sĩ Tố Uyên khuyến cáo đa số nội tạng động vật đều có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Do đó, người tiêu thụ nhiều thực phẩm này sẽ tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, huyết áp cao, gout… |
Ăn nội tạng không được nấu chín kỹ có nguy cơ mắc?
TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho hay những người có đường tiêu hóa kém, khi ăn phải cháo lòng, nội tạng nấu không chín kỹ có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu, sán dây, sán chó và giun xoắn. |
Bạn có thể bị bệnh "bò điên" khi ăn bộ phận nào?
Bác sĩ Uyên cho hay ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò “bệnh bò điên” (bovine spongiform encephalopathy). |
Một số ruột động vật có chứa lượng lớn vi khuẩn nào?
Theo bác sĩ Tố Uyên, một số ruột động vật có chứa lượng lớn vi khuẩn E.Coli gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. |
Người trưởng thành chỉ nên ăn nội tạng động vật mấy lần mỗi tuần?
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng Quốc gia, người trưởng thành chỉ nên ăn tối đa 3 lần nội tạng động vật trong tuần (khoảng 50-70 g/lần), trẻ em tối đa 2 lần/tuần (30-50 g/lần). Người mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch, rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì, người cao tuổi, đang mang thai... không nên ăn lòng lợn vì dễ khiến tình trạng bệnh xấu hơn. |