Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Tầm soát ung thư ở TP.HCM tốn bao nhiêu tiền?

Tại TP.HCM, dịch vụ tầm soát ung thư được các bệnh viện thực hiện với nhiều hình thức và mức chi phí khác nhau.

Một cô gái đi kiểm tra tuyến giáp tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

Theo thống kê mới nhất công bố hồi tháng 3 của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Globocan), năm 2022, Việt Nam phát hiện hơn 180.000 ca mắc ung thư mới và hơn 120.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Các đánh giá đều cho hay bệnh ung thư có xu hướng tăng nhanh ở các nước đang phát triển, bao gồm Việt Nam.

Trong bối cảnh số lượng người được chẩn đoán mắc ung thư ngày một tăng cao, rất nhiều cơ sở y tế công lập và tư nhân cũng cho ra mắt các gói tầm soát, chẩn đoán ung thư với các mức giá khác nhau.

Theo khảo sát của Tri Thức - Znews, một số bệnh viện, phòng khám tại TP.HCM thường chia gói tầm soát theo giới tính và độ tuổi. Trong khi một số bệnh viện khác lại chia gói khám theo từng cơ quan tầm soát.

Giá các gói khám có thể dao động từ 200.000 đồng (chưa tính phí cận lâm sàng) lên đến hơn chục triệu đồng.

gia tam soat ung thu anh 1

Người dân xếp hàng khám bệnh từ 4h sáng tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tổ chức tầm soát ung thư theo từng bộ phận trên cơ thể. Theo giá niêm yết, chi phí cho một lần khám là 200.000 đồng/lần/bộ phận.

"Tuy nhiên, đây mới chỉ là giá khám, chưa tính các chi phí làm cận lâm sàng. Nếu được bác sĩ chỉ định làm cận lâm sàng như siêu âm, chụp chiếu, tổng chi phí có thể sẽ tăng lên tuỳ theo chỉ định", nhân viên tư vấn bệnh viện cho hay.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 1, các gói khám tầm soát ung thư được chia thành 6 nhóm với 6 mức giá khác nhau như sau:

- Nữ độc thân dưới 60 tuổi: 10,5 triệu đồng

- Nữ độc thân trên 60 tuổi: 10,9 triệu đồng

- Nữ có gia đình dưới 60 tuổi: 12,5 triệu đồng

- Nữ có gia đình trên 60 tuổi: 12,9 triệu đồng

- Nam dưới 60 tuổi: 9,9 triệu đồng

- Nam trên 60 tuổi: 10,3 triệu đồng

Nữ giới tầm soát theo các gói này sẽ được khám các chuyên khoa dành cho nữ như phụ khoa, tuyến vú... để tầm soát các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung...

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, những ai muốn tầm soát ung thư trước tiên cần làm xét nghiệm máu để phân tích các bệnh lý với giá 1,4 triệu đồng. Với gói xét nghiệm này, khách hàng có thể phát hiện sớm các bệnh lý về máu, tiểu đường, gout cũng như tìm ra dấu ấn hàng loạt bệnh ung thư.

Sau khi làm xét nghiệm máu và phát hiện các dấu hiệu bất thường, mọi người có thể sẽ phải làm thêm cận lâm sàng theo chỉ định của bác sĩ như siêu âm, chụp X-quang, CT, nội soi... Chi phí lúc này cũng sẽ tăng thêm tuỳ vào chỉ định của bác sĩ.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định có 2 gói kiểm tra sức khoẻ bệnh lý ung thư gồm gói Cơ bản có giá từ 1,1 triệu đồng và gói Chuyên sâu từ 6,1 triệu đồng. Trong đó, gói tầm soát Chuyên sâu bao gồm các dịch vụ xét nghiệm máu, X-Quang phổi, điện tim, siêu âm bụng tổng quát, CT phổi liều thấp, nội soi dạ dày, nội soi đại trực tràng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, gói Khám sức khoẻ tổng quát để phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư có giá 4,5 triệu đồng đối với nam và 5 triệu đồng đối với nữ.

Ngoài ra, khi phát hiện bất thường, người bệnh có thể lựa chọn các gói tầm soát riêng lẻ từng bộ phận. Theo trao đổi của tư vấn viên, chi phí sàng lọc ung thư hệ tiêu hoá (gồm thực quản, dạ dày, đại trực trang) khoảng 9 triệu đồng.

Trong khi đó, chi phí sàng lọc ung thư vú đối với nhóm có nguy cơ trung bình, trên 40 tuổi là 1,5 triệu đồng. Đối với nhóm nguy cơ cao hoặc trên 30 tuổi, chi phí này là 4 triệu đồng.

Bệnh viện FV triển khai 8 gói tầm soát ung thư cho 6 cơ quan gồm cổ tử cung, đại trực tràng, vòm họng, tuyến tiền liệt, vú và phổi. Đối với ung thư cổ tử cung, chi phí tầm soát cho người 21-29 tuổi là 1,5 triệu đồng; Phụ nữ từ 30 tuổi là 3,45 triệu đồng/lần.

Bên cạnh đó, các gói tầm soát ung thư đại trực tràng dao động 7-8,35 triệu đồng tuỳ theo hình thức nội soi. Giá gói tầm soát ung thư vòm họng là 4,25 triệu đồng. Còn giá gói tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, vú và phổi dao động 2,1 đến 2,6 triệu đồng tuỳ cơ quan.

Tại Phòng khám Hoàn mỹ Sài Gòn, nam giới có thể lựa chọn khám Tổng quát chuyên sâu ung thư nam với giá 4,18 triệu đồng.

Đối với nữ giới, gói khám tầm soát ung thư gồm 3 loại với mức giá khác nhau:

- 3,9 triệu đồng cho gói Tầm soát cơ bản và ung thư nữ

- 5,5 triệu đồng cho gói Tầm soát chuyên sâu ung thư nữ

- 2,2 triệu đồng cho gói Tầm soát bệnh lý phụ khoa và ung thư nữ.

gia tam soat ung thu anh 2

Các xét ngiệm tầm soát ung thư được quảng cáo nhiều nhất đa số là xét nghiệm máu để tìm dấu ấn ung thư. Ảnh: Unsplash.

Tại cơ sở Doctor Check ở quận 10, nhân viên cho biết khách hàng chỉ cần trả 190.000 đồng sẽ được xét nghiệm máu để tìm dấu ấn ung thư sớm. Kết quả xét nghiệm máu sẽ giúp tầm soát ung thư buồng trứng, đại tràng, dạ dày...

Ngoài ra, trên website, cơ sở này niêm yết giá 3 gói tầm soát ung thư gan (4,9 triệu đồng), gói tầm soát ung thư dạ dày - thực quản - tá tràng (4,3 triệu đồng), gói tầm soát ung thư trực tràng (4,6 triệu đồng).

Trên website của hệ thống phòng khám Careplus có trụ sở tại quận 7, quận 1 và Tân Bình, có nhiều bài viết quảng cáo về dịch vụ tầm soát ung tổng quát và từng gói.

Giá của dịch vụ dao động 1,2-9 triệu đồng, trong đó đắt nhất là dịch vụ tầm soát tổng quát nâng cao cho phụ nữ có chụp nhũ ảnh. Theo nhân viên tư vấn của hệ thống, khách hàng khám và thực hiện hết tất cả bước tầm soát trên chỉ trong một buổi. "Người không có bệnh càng nên đi tầm soát", nhân viên này nói.

Phòng khám Đa khoa - Trung tâm Xét nghiệm và Chẩn đoán Y khoa - Medical Diag Center niêm yết 2 gói xét nghiệm dấu ấn ung thư nam và nữ có giá lần lượt là 1,3 triệu đồng và 1,5 triệu đồng.

Phòng khám Victoria Healthcare cung cấp nhiều gói tầm soát ung thư các bộ phận với giá 1,1-5,8 triệu đồng.

Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu, gói tầm soát ung thư được phân loại thành 2 giới với giá 2 triệu đồng cho nam và 2,5 triệu đồng cho nữ.

Tại Viện Di truyền Y học Gene Solutions, tuỳ theo giới tính và nhu cầu, mọi người có thể lựa chọn một trong 3 gói tầm soát ung thư gồm gói tầm soát ung thư di truyền ở nữ giới PinkCare, ung thư di truyền ở nam giới MenCare, gói tầm soát 19 loại ung thư di truyền phổ biến OncoSure.

Trong đó, gói PinkCare (tầm soát ung thư vú) và MenCare (tầm soát ung thư tiền liệt tuyến, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng) có giá từ 1,9 triệu đồng. Gói tầm soát Onco Sure lại chia làm 2 mức giá là 6,5 triệu đồng (tầm soát 17 gene) và 10 triệu đồng (tầm soát 132 gene).

Ứng dụng mua thuốc và tư vấn bác sĩ Medigo cung cấp 2 gói tầm soát ung thư cho nam và nữ thông qua mẫu máu và nước tiểu có giá lần lượt là 1,5 và 1,7 triệu đồng. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả về sau 3 giờ nhận được mẫu.

Dịch vụ lấy mẫu máu tầm soát ung thư tại nhà bởi Công ty Vina Healthcare với giá khuyến mãi 1,4 triệu đồng (giá gốc 2,2 triệu đồng). Theo thông tin công khai trên web, xét nghiệm này có thể phát hiện sớm dấu hiệu ung thư đại tràng, tuỵ, dạ dày, phổi, gan, buồng trứng, vú, tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, trên công cụ tìm kiếm, một số đơn vị tư nhân có tên giống với các bệnh viện công lập lớn tại TP.HCM cũng quảng cáo tầm soát ung thư.

Phòng khám Chợ Rẫy M&C: Mức giá tầm soát ung thư được giới thiệu là 200.000 đồng. (phòng khám này không thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy - PV)

"Đây là mức giá gặp và tư vấn với bác sĩ. Sau khi tư vấn, nếu khách hàng cần làm cận lâm sàng, chi phí sẽ tăng thêm theo giá niêm yết của bệnh viện", tư vấn viên cho hay. Ngoài ra, người này cũng cho biết mọi người có thể mua gói khám chuyên sâu giá 4,5 triệu đồng để vừa khám sức khỏe tổng quát, vừa tầm soát ung thư.

Tại Bệnh viện Đa khoa Gia Định, tư vấn viên giới thiệu thay vì lựa chọn các gói tầm soát ung thư, khách hàng có thể mua gói khám tổng quát để tầm soát bệnh và tầm soát những dấu hiệu ban đầu của ung thư. Chi phí các gói khám tổng quát này là 3,6 triệu đối với nam trên 18 tuổi và 4,4 triệu đối với nữ trên 18 tuổi.

Ở nhóm trên 40 tuổi, nữ giới có thể khám gói cơ bản với giá 11 triệu đồng hoặc gói nâng cao có giá 12,2 triệu đồng. Tương tự, nam giới trên 40 tuổi có thể lựa chọn 2 gói cơ bản và nâng cao với mức giá lần lượt là 8,1 triệu đồng và 9,1 triệu đồng.

Những loại vi khuẩn mang bộ mặt của cừu non

Trong cơ thể người có mọt hệ thống vi sinh vật rất phong phú. Chúng có công rất lớn trong việc xây dựng hàng rào miễn dịch và đề kháng cho cơ thể. Thế nhưng, việc lạm dụng kháng sinh đã gây ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật trong cơ thể. Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.

Lý do ngày càng nhiều người Việt phát hiện mắc ung thư

Gần 10 năm trở lại đây, lượng người Việt ra nước ngoài điều trị ung thư không còn nhiều như trước. Các nước trên thế giới có kỹ thuật điều trị ung thư nào mới, Việt Nam cũng có.

Nhật Minh - Nguyễn Thuận

Bạn có thể quan tâm