Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Thanh Hoá 'thất thủ', Sa Pa chưa đạt kỳ vọng dịp lễ 30/4

Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tại các tỉnh thành phía Bắc, điểm đến vùng biển thắng thế. Trong đó, Thanh Hóa bất ngờ trở thành địa danh thu hút đông đảo nhất.

Các địa điểm du lịch miền Bắc đạt doanh thu hàng nghìn tỷ đồng trong dịp lễ 30/4. Ảnh: @xukahakhe.

Vé máy bay nội địa tăng cao, lịch nghỉ thông báo sát lễ khiến khách du lịch miền Bắc có xu hướng chọn lựa các điểm đến gần, có thể di chuyển tự túc. Đặc biệt, các địa phương có biển có sức hút mạnh mẽ trong dịp này vì thời tiết đầu hè nắng nóng.

Điển hình, Thanh Hóa là tỉnh đón đông khách nhất trong các địa phương du lịch biển Việt Nam, với trên 1,5 triệu lượt người trong 5 ngày nghỉ, tăng hơn 27% so với cùng kỳ.

Trong đó, lượng lớn khách du lịch ở thành phố Sầm Sơn nhiều nhất với 905.000 lượt. Công suất sử dụng phòng trên địa bàn tỉnh trong dịp nghỉ lễ đạt khoảng 82,5%. Tổng doanh thu du lịch của Thanh Hóa dịp lễ này đạt hơn 3.800 tỷ đồng, tăng gần 33% so với cùng kỳ 2023.

Trái lại, tuy lượt khách tham quan tại Sa Pa khá cao, song không đạt mức dự kiến.

Sa Pa

Theo bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa, nguyên nhân bởi các tour du lịch nước ngoài có giá rẻ, trong khi giá vé máy bay nội địa khá cao nên chưa thu hút được lượng khách theo các đường bay.

Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, văn nghệ và sự kiện du lịch diễn ra tập trung chủ yếu từ ngày 26-28/4, chưa được duy trì trong suốt dịp nghỉ lễ, chưa đủ nhiều để phục vụ nhân dân và du khách. Bên cạnh đó, Sa Pa trong những ngày nghỉ lễ, mức nhiệt trung bình từ 20-25 độ C là khá cao, ảnh hưởng đến việc tổ chức các chương trình, sự kiện...

du lich mien bac anh 1

Dịp lễ 30/4 - 1/5, Sa Pa đón số lượng khách tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, song chưa đạt kỳ vọng của địa phương. Ảnh: Bảo Long.

Tổng lượng khách đến địa phương trong 5 ngày nghỉ lễ đạt trên 132.000 lượt người, tăng gần 30% so với năm trước. Tổng doanh thu du lịch đạt gần 450 tỷ đồng, tăng 34%.

Tỷ lệ buồng phòng cao điểm đạt 95%, tập trung chủ yếu ở phân khu trung - cao cấp tại khu vực trung tâm. Các phân khu thấp hơn và điểm du lịch cộng đồng bình quân đạt 65%.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt công suất 85%, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Tất cả cơ sở đều thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, vì vậy trong các ngày lễ không xảy ra trường hợp bị ngộ độc thực phẩm hay tình trạng tăng giá, ép giá.

Trong kỳ nghỉ lễ, ở thị xã Sa Pa đã diễn ra nhiều hoạt động thu hút khách du lịch. Điển hình như: Lễ hội đường phố Sa Pa - Xứ sở của tình yêu với sự tham gia của 550 nghệ sỹ, diễn viên và nghệ nhân đến từ Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đội văn nghệ Fansipan, các nghệ nhân thuộc 6 dân tộc (Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó, Kinh) và 2 dân tộc đến từ huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu (Thái và Lự).

Quảng Ninh

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, dịp nghỉ 30/4-1/5 kéo dài trong vòng 5 ngày, thời tiết thuận lợi cho các hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều sự kiện lễ hội quy mô nên đã thu hút một lượng lớn du khách về tham quan, trải nghiệm các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí và ẩm thực.

Toàn tỉnh phục vụ hơn một triệu lượt khách, tăng 48,0%. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 2.210 tỷ đồng, tăng 53%. Các khách sạn 4-5 sao trên địa bàn tỉnh đều kín phòng, công suất đạt trên 95%.

Nổi bật là Carnaval Hạ Long 2024 với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan” diễn ra vào tối 28/4, tại khu du lịch Bãi Cháy. Cũng nhờ sự kiện này, vịnh Hạ Long đã đón 84.744 lượt khách trong 5 ngày lễ. Doanh thu bán vé tham quan đạt gần 23 tỷ đồng.

Cùng với đó, các địa phương như Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, Uông Bí… cũng tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao thu hút đông đảo du khách như: Lễ hội Bia và Chả mực; khai trương tuyến phố đi bộ Bãi Cháy; Lễ hội thả diều; Vân Đồn chào hè 2024; Lễ hội hoa sim…

Điện Biên

Theo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Điện Biên, trong 5 ngày nghỉ lễ, địa phương đã đón 180.000 lượt khách du lịch, trong đó có 35.000 lượt khách du lịch có lưu trú, tăng gần 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt hơn 330 tỷ đồng.

Trong các ngày 30/4 và 1/5, tỉnh Điện Biên đã miễn phí tham quan nhiều điểm di tích trọng điểm như: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và các điểm di tích trong quần thể di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Ngoài ra việc tổ chức Show diễn "Huyền tích Uva" và các hoạt động luyện tập diễu binh, diễu hành chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng đã thu hút rất đông sự quan tâm của khách du lịch và nhân dân.

Bà Phạm Thị Thảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tăng cường công tác quản lý các dịch vụ, giá dịch vụ, nâng cao chất lượng phục vụ du khách và nhân dân.

Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên đã huy động toàn bộ lực lượng viên chức và người lao động để đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, phục vụ tối đa nhu cầu tham quan của du khách.

Ninh Bình

Từ ngày 27/4 đến ngày 1/5, toàn tỉnh Ninh Bình ước đón trên 470.000 lượt khách, tăng 37,47% so với dịp nghỉ lễ năm 2023. Trong đó có trên 411.800 lượt khách nội địa, tăng 29,6% so với dịp lễ năm 2023. Doanh thu du lịch ước đạt trên 600 tỷ đồng, tăng 71% so với dịp nghỉ lễ năm 2023.

Trong dịp nghỉ lễ năm nay, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào tối ngày 26/4, cùng nhiều các hoạt động, sự kiện hưởng ứng.

Điển hình như khai mạc Lễ hội Tràng An, giải chạy bộ “Dấu ấn Di sản Marathon 2024”, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Rực rỡ Hoa Lư” tại Phố cổ Hoa Lư; tổ chức bắn pháo hoa vào tối ngày 30/4 tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế và công viên văn hoá Tràng An… Các sự kiện, hoạt động này đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan, thưởng thức.

Một số điểm đến tập trung đông khách du lịch tại Ninh Bình dịp này như phố cổ Hoa Lư (113.000 lượt khách), khu du lịch Tràng An (60.100 lượt khách), khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính (50.500 lượt khách), khu du lịch Tam Cốc - Bích Động (13.700 lượt khách), khu du lịch vườn chim Thung Nham (34.900 lượt khách), vườn quốc gia Cúc Phương (31.100 lượt khách)…

Công suất sử dụng phòng bình quân toàn tỉnh Ninh Bình trong dịp nghỉ lễ đạt từ 85-90%. Lượng khách tập trung nhiều vào các đêm 27, 29, 30/4 là những thời điểm nhiều sự kiện hấp dẫn được tổ chức.

Hà Giang

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh Hà Giang đón hơn 142.000 lượt khách du lịch, tăng 13,5% so cùng kỳ năm 2023. Trong đó khách quốc tế là 7.800 người, khách nội địa 135.000 lượt người. Số khách lưu trú qua đêm là hơn 72.000 người. Công suất buồng, phòng đạt 80%, tổng thu từ du lịch ước đạt 354 tỷ đồng.

Theo ông Lại Quốc Tĩnh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tình Hà Giang, lượng khách du lịch đến Hà Giang đông, chủ yếu đi tham quan các điểm du lịch trên vùng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

Các địa phương đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo giao thông. Trong những ngày nghỉ lễ không còn xảy ra tình trạng thiếu thốn chỗ ăn, chỗ nghỉ; không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại các khu, điểm du lịch.

Các địa phương cũng đã tăng cường kiểm tra các khách sạn, cơ sở lưu trú, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời niêm yết giá dịch vụ công khai, không xảy ra tình trạng chặt chém, ép khách.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Xếp hàng 'săn' hoàng hôn tại Vũng Tàu dịp lễ

Cuối buổi chiều, những quán cà phê nằm cạnh bãi biển ở TP Vũng Tàu lại tập trung nhiều du khách đến chụp ảnh, "săn" hoàng hôn và tận hưởng cảm giác bình yên.

Khách tắm biển Vũng Tàu mặc kệ 'cờ đen'

Chiều 29/4, nhiều du khách tắm biển sát khu vực cắm cờ đen cảnh báo nguy hiểm tại bãi Sau, Vũng Tàu. Lực lượng cứu hộ vất vả nhắc nhở, yêu cầu khách vào gần bờ.

Thu Trang

Bạn có thể quan tâm