Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thế hệ 'ngậm đắng nuốt cay' cắt bỏ tiền lãi ở Hàn Quốc

Anh chàng họ Kim, một thanh niên trong độ tuổi 20, đã đóng tài khoản tiết kiệm do chính phủ hỗ trợ. Nếu giữ theo kỳ hạn, anh sẽ nhận được 10% tiền lãi mỗi năm sau hai năm đầu tiên.

"Những gì tôi phải làm là tích lũy 500.000 won (374 USD) mỗi tháng trong hai năm, nhưng tôi đã hủy nó vào năm ngoái. Lúc đầu, tôi nghĩ mình có thể kiếm được số tiền đó mỗi tháng, nhưng dần dần tôi mất khả năng chi trả", Kim nói với Korea Times.

Nam thanh niên đang tìm việc này là một trong số rất nhiều người phải từ bỏ khoản lãi hấp dẫn.

Chương trình kéo dài hai năm được thực hiện dưới thời chính quyền tiền nhiệm của cự Tổng thống Moon Jae-in, triển khai vào tháng 2/2022, nhằm giúp đỡ những người trẻ trong độ tuổi 19-34 với mức lương hàng năm dưới 36 triệu won.

Tài khoản sẽ đáo hạn trong tháng này. Tuy nhiên, khoảng 1/3 chủ tài khoản đã đóng tài khoản giữa thời hạn, phần lớn là do giá hàng hóa và dịch vụ tăng vọt trong những năm đại dịch. Đây là khoảng thời gian đặc biệt khó khăn đối với những người tìm việc trẻ.

Theo dữ liệu của Cơ quan Giám sát Tài chính đệ trình lên Hạ nghị sĩ Kang Min-kuk của Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền (PPP) trong Ủy ban Chính sách Quốc gia, số lượng người đã đóng tài khoản do chính quyền Moon tài trợ là 861.309 tính đến tháng 12 năm ngoái, chiếm 29,8% số người đăng ký ban đầu.

khong the tiet kiem anh 1

Kế hoạch tiết kiệm của chính phủ Hàn Quốc dành cho người trẻ không đạt mục tiêu.

Chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk Yeol đã triển khai một chương trình tương tự vào tháng 6/2023.

Chương trình tiết kiệm của ông Yoon quy định 50 triệu won sẽ được trao cho người đăng ký miễn là họ gửi 700.000 won hàng tháng trong 5 năm. Khoản lãi 8 triệu won chỉ thu hút 510.000 lượt đăng ký, tính đến tháng 12/2023, đạt 17% con số mục tiêu của chính phủ.

Chính phủ nước này đã công bố một loạt ưu đãi vào ngày 30/1 để thu hút nhiều sự quan tâm hơn của các cử tri trẻ tuổi. Nổi bật trong số đó là lãi suất lên tới 3,7% ngay cả khi người đăng ký đóng tài khoản trước thời hạn 5 năm.

Mức lãi suất 3,7% tương đương với lãi suất nắm giữ có kỳ hạn do các ngân hàng thương mại trong nước đưa ra đối với tài khoản tiết kiệm kỳ hạn 3 năm. Thuế thu nhập sẽ được miễn tiền lãi tích lũy miễn là tài khoản vẫn mở trong ít nhất 3 năm.

Chưa có gì đảm bảo rằng kế hoạch này sẽ đạt hiệu quả như kỳ vọng, trong bối cảnh tỷ lệ quá hạn của người đi vay trong độ tuổi 20-30 tăng đột biến năm qua.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Cầu thủ Hàn Quốc 'chạy như máy' ở Asian Cup

Tại Asian Cup 2023, cổ động viên đặc biệt ấn tượng với nền tảng thể lực và tốc độ của đội tuyển Hàn Quốc, nhất là ngôi sao trẻ Lee Kang-in.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm