Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thêm 4 bị hại trong vụ lừa đảo thiên thạch hàng chục tỷ USD ở Trà Vinh

Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã tiếp nhận thêm đơn trình báo của 4 bị hại trong vụ lừa đảo, mua bán thiên thạch (đồng đen) xảy ra tại huyện Trà Cú.

Theo hồ sơ vụ việc, trước năm 2020, Công an tỉnh Trà Vinh liên tục nắm thông tin có vụ mua bán thiên thạch xảy ra trên địa bàn huyện Trà Cú với giá trị rất lớn. Tuy nhiên, khi tiến hành điều tra, những người mua (bị hại) đều né tránh, không cung cấp thông tin. Họ tin rằng, thiên thạch là có thật và rất linh thiêng.

Trước tình hình đó, đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh, đã chỉ đạo lập chuyên án số hiệu 820D để đấu tranh với tội phạm. Quá trình điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh đã phát hiện nhiều tình tiết bất ngờ.

Chủ mưu là Kim Anh (54 tuổi, ngụ xã Phước Hưng, huyện Trà Cú). Kim Anh tung tin là mình có thiên thạch quý hiếm. Sau đó, Thạch Ngọc Tra và Thạch Khone (cùng ngụ Trà Vinh) tìm đến hỏi mua.

Tại đây, Kim Anh chỉ cho xem một đoạn video và nói đây là vật linh thiêng, đang chôn cất, chưa thể mang ra được. Muốn xem thì phải cúng tâm linh. Sau đó, ông Tra nhiều lần đưa tiền cho Kim Anh đi cúng chùa, và cúng hàng (thiên thạch).

lua dao thien thach anh 1

Công an khám xét nơi ở của Kim Anh trong năm 2020. Ảnh: Công an cung cấp.

Để làm tin, vào tháng 10/2015, đôi bên đã ký hợp đồng mua bán thiên thạch với tổng trị giá trên 1,8 tỷ USD, và ông Tra đưa trước hơn một tỷ đồng.

Thời gian sau, Kim Anh lại viện lý do nói nơi chôn cất thiên thạch không “đảm bảo an ninh”, nên yêu cầu Thạch Khone mua cho mình một căn nhà ở TP Trà Vinh để đem thiên thạch và cất giữ.

Ông Khone cùng một người khác mua cho Kim Anh căn nhà trị giá 6,5 tỷ đồng. Nhưng khi trả được 1,6 tỷ đồng thì ông Khone không có tiền trả nữa nên bị đòi lại nhà. Lúc này, Kim Anh viện lý do với ông Tra và ông Khone, là tâm linh chưa cho phép bán thiên thạch.

Sau đó, Kim Anh lại tiếp tục ký hợp đồng mua bán với ông Nguyễn Văn Nghĩa (Công ty TNHH MTV Tân Tạo, Đắk Lắk) với tổng trị giá hơn 30 tỷ USD, và ứng trước cho Kim Anh 600 triệu đồng.

Ông Nghĩa yêu cầu xem hàng thì Kim Anh đưa ra một lọ có chứa dung dịch màu đen, lúc khui ra có 14 viên đá xây dựng. Ông Nghĩa biết mình bị lừa nên yêu cầu trả tiền, nhưng Kim Anh chỉ trả lại được 400 triệu đồng. Không lâu sau, Kim Anh tiếp tục ký hợp đồng bán thiên thạch cho Công ty TNHH Hào Minh Quang (TP.HCM) với tổng giá trị 45 tỷ USD, nhưng chưa thực hiện được hợp đồng. Lúc này nhiều người đã làm đơn tố cáo Kim Anh đến công an.

Thấy việc bại lộ, nên Kim Anh đã bỏ trốn và bị Công an tỉnh Trà Vinh bắt giữ khi đang đi bộ ở TP Châu Đốc, tỉnh An Giang vào tháng 12/2020.

Thiếu tá Lê Minh Trung, Đội trưởng đội hướng dẫn điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Khi các bị hại dẫn người đến coi hàng, đối tượng Kim Anh giả vờ bị ma nhập, hộc máu… nhằm tạo niềm tin về sự linh thiêng của thiên thạch.

Khi khách hàng nghi ngờ, yêu cầu được mua thiên thạch theo hợp đồng, thì Kim Anh viện lý do tâm linh chưa cho phép. Bằng thủ đoạn trên, đối tượng đã lừa đảo rất nhiều người.

Dư luận đặt câu hỏi, với số tiền trị giá hàng chục tỷ USD, người mua lấy đâu ra tiền để trả? Thiếu tá Lê Minh Trung cho biết thêm: Người mua đa phần đưa ra lý do, sẽ dẫn một tập đoàn nước ngoài đến xem hàng, nếu đúng là hàng thật thì trả tiền, nhưng do đây là vụ lừa đảo, nên chưa có trường hợp nào trả tiền theo đúng hợp đồng.

Hiện cơ quan điều tra đã xác định được 3 bị hại với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Vừa qua, có thêm 4 bị hại gửi đơn tố, phía công an đang xác minh, làm rõ.

Tạm giam người phụ nữ tổ chức đám tang giả

Cơ quan điều tra khởi tố bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi) ở trị trấn Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

https://laodong.vn/phap-luat/them-4-bi-hai-trong-vu-lua-dao-thien-thach-hang-chuc-ti-usd-o-tra-vinh-900963.ldo

Theo Trần Lưu/Báo Lao Động

Bạn có thể quan tâm