Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thêm một lãnh đạo ở Đại học Harvard bị tố đạo văn

Sau vụ cựu Hiệu trưởng Claudine Gay bị tố đạo văn, Giám đốc Đa dạng và Hòa nhập của trường này cũng bị tố cáo có hành vi tương tự.

Bà Sherri Ann Charleston bị tố đạo văn, thậm chí từng "xào" lại bài của chồng. Ảnh: New York Post.

Ngày 29/1, Đại học Harvard nhận được một đơn khiếu nại ẩn danh, tố cáo bà Sherri Ann Charleston - Giám đốc Đa dạng và Hòa nhập của trường - có hành vi đạo văn giống với cựu Hiệu trưởng Claudine Gay.

Cụ thể, trong đơn khiếu nại, người tố cáo liệt kê khoảng 40 dẫn chứng cho thấy bà Charleston đạo văn của hàng chục học giả trong luận án tiến sĩ năm 2009, theo New York Post.

Các hành vi được cho là đạo văn bao gồm không trích dẫn chính xác công trình nghiên cứu của người khác, không ghi nguồn trong phần chú thích ở cuối bài nghiên cứu...

Đơn khiếu nại cũng nêu rằng bà Sherri Ann Charleston đạo một tác phẩm của chồng là ông LaVar Charleston - hiện là Phó giám đốc Đa dạng và Hòa nhập tại Đại học Wisconsin-Madison.

Cụ thể, trong một bài báo được xuất bản năm 2014 trên Journal of Negro Education, bà Charleston đã sửa lại phần lớn nội dung trong tác phẩm của chồng (được xuất bản năm 2012) rồi đưa vào bài viết của mình.

Người tố cáo nêu rằng bài báo của bà Charleston có những phát hiện, phương pháp và đối tượng khảo sát tương tự nghiên cứu của chồng.

"Bạn không thể 'xào' lại một bài báo cũ rồi xuất bản như thể nó là bài báo mới. Nếu bạn làm vậy, bạn không hẳn bị coi là đạo văn mà giống lừa đảo hơn", nhà tâm lý học xã hội Lee Jussim tại Đại học Rutgers nói với Washington Free Beacon.

Bà Sherri Ann Charleston là nhà sử học và giữ chức Giám đốc Đa dạng và Hòa nhập tại Đại học Harvard kể từ cuối năm 2020. Trước đó, bà cũng từng giữ vị trí tương tự tại Đại học Wisconsin-Madison.

New York Post thông tin rằng ngoài Đại học Harvard, người tố cáo bà Charleston còn gửi đơn đến Đại học Michigan (nơi bà từng lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ) và Đại học Wisconsin-Madison (nơi bà từng làm việc).

Hiện, phía Đại học Harvard chưa phản hồi những cáo buộc này. Bà Charleston cũng không lên tiếng về vụ việc.

Đơn tố cáo bà Sherri Ann Charleston chỉ là một trong những cáo buộc mới nhất chống lại các nhà nghiên cứu và nhân viên trực thuộc Đại học Harvard kể từ khi cựu hiệu trưởng Claudine Gay từ chức vì vướng cáo buộc đạo văn và vạ miệng.

Trước vụ việc của bà Charleston, ngay vào đầu tháng 1, Viện Ung thư Dana-Farber - bệnh viện giảng dạy trực thuộc Đại học Harvard - cũng đang tìm cách thu hồi hoặc sửa hàng chục bài báo của 4 nhà nghiên cứu hàng đầu. Viện có động thái này vì 4 nhà nghiên cứu bị cáo buộc làm sai lệch dữ liệu. Kết quả điều tra cũng đã xác nhận điều đó.

Bạn đang cảm thấy mình đã quá tuổi để học?

Được học - câu chuyện về cô gái 17 mới được đến trường lần đầu và đã trở thành tiến sĩ ngành Sử học về sau - hơn cả một câu chuyện truyền cảm hứng về học tập. Đó là hành trình đi tìm bản ngã của Tara Westover, khi cô đánh mất gia đình mình với những lời cáo buộc nghiệt ngã. Đó là sự trưởng thành về nhận thức trước một thế giới rộng lớn hơn gấp nhiều lần những gì cô được nhồi nhét trước kia. Đó là một hành trình giáo dục mà không phải ai cũng sẽ dễ dàng hoàn thành được. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Được học tại đây.

Lý do cựu hiệu trưởng Harvard vẫn ở lại trường dù đã từ chức

Bà Claudine Gay rời khỏi vị trí hiệu trưởng Harvard nhưng được ở lại với vai trò giảng viên vì bà vẫn còn "nhiệm kỳ" tại trường và sẽ không bị đuổi khi chưa có lý do chính đáng.

Thái An

Bạn có thể quan tâm