Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh thi THPT quốc gia dùng thiết bị công nghệ cao để gian lận

Thiết bị gian lận thi cử được nam thí sinh ở Hà Nội sử dụng có dạng vòng cổ gắn sim kết nối với hạt nam châm có chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ.

Chiều 22/6, giám thị tại Hội đồng thi trường THPT Quốc Oai ( Hà Nội) phát hiện một thí sinh tự do tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử. Ngay lập tức, giám thị đã đình chỉ thi đối với thí sinh này, thu thiết bị liên quan bàn giao cho cơ quan công an.

Theo thông tin công an sở tại, thiết bị thu phát tín hiệu được thí sinh sử dụng có dạng vòng cổ gắn sim kết nối với hạt nam châm kích thước 2,5 mm có chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ.

gian lan thi THPT quoc gia anh 1
Thiết bị gian lận thi cử dạng vòng cổ. Ảnh: Tùng Lâm.

Đây là loại thiết bị thu phát tín hiệu vừa bị Công an Hà Nội thu giữ và gửi hình ảnh nhận dạng đến các hội đồng thi. Lúc bị phát hiện, nam thí sinh ở Quốc Oai giấu cục nam châm trong lỗ tai và nhét cục thu phát tín hiệu trong áo.

Trước đó, nam thí sinh này có nhiều biểu hiện đáng ngờ. Ngoài liên tục để ý người khác, thí sinh còn hay đọc đề, lẩm nhẩm phát ra âm thanh để liên lạc với người ở ngoài. Khi người khác tập trung làm bài thì thí sinh này chờ được cung cấp đáp án.

Làm việc với cơ quan chức năng, thí sinh này thừa nhận sáng cùng ngày đã sử dụng thiết bị gian lận khi thi môn Ngữ văn.

Đầu tháng 6, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng thu giữ 65 bộ tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử được rao bán tại một số website và cửa hàng trên địa bàn thành phố.

Cảnh sát cho biết tai nghe siêu nhỏ (còn gọi là tai nghe nano) được thiết kế ngụy trang theo 2 dạng là vòng cổ bao và thẻ ATM. Các thiết bị này đều do nước ngoài sản xuất, không nhãn mác và hóa đơn chứng từ. Sau đó, Công an Hà Nội đã kiến nghị Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia - TP Hà Nội tổ chức tập huấn cho các hội đồng thi nhận biết các loại tai nghe, thiết bị thu phát tín hiệu được sử dụng gian lận thi cử.

Cảnh sát mở tai nghe siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử Ngoài 65 bộ tai nghe nano chuyên dùng để gian lận thi cử, cơ quan chức năng còn phát hiện, thu giữ một số thiết bị thu phát tín hiệu siêu nhỏ có lắp thẻ sim, kết nối với tai nghe không dây kích thước 1 cm.

Thu hàng chục tai nghe siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử

Tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử bị cảnh sát thu giữ được thiết kế giống vòng cổ, thẻ ATM có khả năng thu phát sóng như điện thoại di động.


Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm