Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thiên tài nhận lương khủng nhưng chi tiêu tằn tiện đến khó tin

Wei Dongyi vốn nổi tiếng và được coi là thiên tài ở Trung Quốc vì những thành tích trong lĩnh vực Toán học. Anh là giảng viên tại Bắc Đại nhưng phong cách không giống những giảng viên đại học khác.

Wei được tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh mà không cần tham dự gaokao. Ảnh: SCMP.

Wei Dongyi, 33 tuổi đến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Anh được biết đến là môn thiên tài Toán học nhưng có lối sống giản dị đến mức đáng kinh ngạc.

Theo SCMP, Wei có niềm đam mê dành cho Toán học nhờ sự hỗ trợ của cha là một giáo sư chuyên ngành Toán, giảng dạy ở Đại học Kiến trúc Sơn Đông. Trong những năm cấp hai, Wei từng tham dự kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế lần thứ 49 và 50, đạt điểm tuyệt đối và liên tiếp đem về huy chương vàng.

"So với những thí sinh khác tham dự cuộc thi, niềm yêu thích toán học của Wei gần như chạm tới ranh giới của sự ám ảnh", Zhang Yonghua, thầy giáo cấp hai của Wei, chia sẻ với Qilu Evening News.

Wei đã sáng tạo ra những phương pháp giải quyết bài toán ngắn gọn hơn các cách giải tiêu chuẩn. Thậm chí, theo NetEase News, từ năm 18 tuổi, anh đã phát triển hệ thống "Bất đẳng thức Wei Dongyi" để giải các bài Toán về cơ học chất lưu.

Với tài năng Toán học phi thường, Wei được tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh mà không cần tham dự gaokao (kỳ thi đại học của Trung Quốc). Sau khi lấy bằng tiến sĩ, anh tiếp tục ở lại trường công tác với vai trò trợ lý giáo sư tại khoa Toán.

Wei Dongyi còn được trao giải thưởng Nhà nghiên cứu trẻ của Viện Damo, một giải thưởng danh giá của Trung Quốc, trị giá 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng). Tuy nhiên, Wei đã không tham dự lễ trao giải và từ chối nhận tiền thưởng.

Năm 2021, trong một cuộc phỏng vấn, Wei xuất hiện với vẻ ngoài giản dị, mặc quần áo cũ, cầm chai nước khoáng và mang theo 3 chiếc bánh bao trong túi ni lông. Anh bày tỏ mong muốn được là một người bình thường,

Thu nhập hàng năm của Wei vượt quá 600.000 nhân dân tệ (khoảng 2 tỷ đồng) nhưng chi tiêu hàng tháng của anh ở Bắc Kinh chưa tới 300 nhân dân tệ (khoảng 1 triệu đồng).

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc đã phóng đại sự xuất sắc của Wei, thần thánh hóa những thành tựu của anh một cách quá mức.

Năm 2022, nhiều nguồn tin lan truyền rằng Wei chỉ mất một đêm để giải quyết bài toán khiến nhóm tiến sĩ toán học loay hoay suốt 4 tháng. Mạng xã hội Weibo cũng lan truyền thông tin Wei từ chối lời mời theo học tiến sĩ tại Đại học Harvard.

Tuy nhiên, tháng 5/2022, trong cuộc phỏng vấn với South Reviews (kênh truyền thông chính thống của Trung Quốc), Wei đã bác bỏ những thông tin này.

"Không có lời mời nào từ Harvard, cũng không có nhóm tiến sĩ nào nhờ tôi giúp đỡ", anh nói.

Wei chia sẻ rằng ngoài việc giảng dạy và nghiên cứu Toán học, anh không thích lên mạng mà thích nghe đài hơn. Anh cho biết mình không quan tâm đến những bình luận bên ngoài và mong muốn không bị soi mói hay làm phiền quá mức.

"Thế giới của anh ấy chỉ gồm những con số và công thức. Đối với anh ấy, Internet, truyền thông, tiền bạc và vẻ bề ngoài đều không quan trọng. Đây là một sự thuần khiết hiếm có", một người nhận xét.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Cận kề cái chết, giáo sư ung thư giai đoạn cuối vẫn lên lớp giảng bài

Giáo sư Triết học Zhu Rui (Trung Quốc) đang sử dụng chính căn bệnh ung thư của mình để làm chất liệu giảng dạy và phục vụ nghiên cứu.

Phương Lam

Bạn có thể quan tâm