Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thiếu nữ 15 tuổi mang khối u quái hơn 24 cm

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, bệnh nhân chỉ mới 15 tuổi, độ tuổi rất hiếm người nghĩ đến mắc căn bệnh này.

Bệnh nhân là P.T.N. (15 tuổi), có tiền sử đau bụng kéo dài nhiều tháng. Mẹ em N. cũng cho biết gia đình thấy bụng con to ra nhưng nghĩ con tăng cân do tẩm bổ nhiều.

Gần đây, bụng em N. tiếp tục to lên hơn, đau bụng không dứt nên sau khi hoàn thành kỳ thi vào lớp 10, gia đình lập tức đưa em đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm khám.

Hình ảnh siêu âm cho thấy buồng trứng phải của bệnh nhân N. có khối âm vang hỗn hợp kích thước 24 cm, ranh giới rõ, bên trong không có tín hiệu mạch.

u buong trung quai anh 1

Ê-kíp phẫu thuật lấy khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân 15 tuổi. Ảnh: BVCC.

Kết quả chụp MRI cho thấy hình ảnh khối dạng đa nang, đa thùy. Các bác sĩ nghĩ đến u quái buồng trứng trái ORADS 5, nghi ngờ ung thư. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện khoa Phụ ngoại A5. Các bác sĩ khoa A5 xin hội chẩn Ban giám đốc, chỉ định mổ theo phương pháp mổ mở và sinh thiết lạnh.

PGS.TS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ ngoại A5 và TS.BS Trần Văn Cường, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, cùng ê-kíp đã thực hiện phẫu thuật.

Kiểm tra ngay bản chất là khối u quái chưa trưởng thành, bệnh nhân được phẫu thuật cắt phần phụ ở bên có u. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, khối u lớn 24 cm được lấy ra ngoài.

PGS.TS Lê Thị Anh Đào cho biết rất may mắn, khối u của bệnh nhân N. thuộc tế bào mầm, ở giai đoạn sớm, vì vậy cơ hội điều trị bệnh đáp ứng hiệu quả cao.

Đau bụng ở trẻ nhỏ rất thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, trong một số tình huống, cơn đau bụng có thể là dấu hiệu của việc trẻ bị lồng ruột, viêm ruột thừa, tắc ruột, giun chui ống mật, thoát vị bẹn nghẹt...

Ở trẻ trai, đau bụng có thể là triệu chứng bị xoắn thừng tinh. Trong khi đó, trẻ gái bị xoắn u nang buồng trứng cũng có dấu hiệu đau bụng. Có hai loại u buồng trứng phổ biến nhất là u nang thanh dịch buồng trứng và u quái buồng trứng.

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình nên thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm khối u. Khi trẻ có các biểu hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường nên đưa con tới ngay cơ sở y tế và không loại trừ khả năng tồn tại khối u nang.

Cuốn sách Bác sĩ tốt nhất của nhà mình (Nhà xuất bản Công Thương liên kết công ty Cổ phần Sách Thái Hà Books) tham dự Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm. Giải thưởng dự kiến trao vào đầu tháng 10.

Lý do người trẻ cũng bị máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ tuy không gây tác hại tức thời nhưng về lâu dài thì có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm và không dễ điều trị.

Tiểu Huệ

Bạn có thể quan tâm